Thế Giới Sắp Có Thương Vụ IPO Lớn Kỷ Lục

04 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 696)
Thế Giới Sắp Có Thương Vụ IPO Lớn Kỷ Lục
Thế Giới Sắp Có Thương Vụ IPO Lớn Kỷ Lục

Tập đoàn dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco có thể trị giá 1.5 nghìn tỷ USD hoặc ít hơn một chút sau khi IPO theo tính toán của các chuyên gia phân tích. Tuy nhiên, mức giá trị trên vẫn thấp hơn so với mục tiêu của chính phủ Ả rập Saudi.

Theo nghiên cứu của các nhà đầu tư, các ngân hàng đều tỏ ra khó khăn trong việc dự đoán chính xác giá trị Aramco sau khi IPO. Thậm chí, một số ngân hàng còn đưa ra dự báo về mức giá trị cao nhất và thấp nhất cách nhau tới gần 1 nghìn tỷ USD - như trường hợp của Bank of America.

Dựa vào các tài liệu trong hồ sơ IPO, một số ngân hàng tỏ ra thận trọng hơn khi cho rằng Aramco khó có thể đạt giá trị 2 nghìn tỷ USD như Thái tử Ả rập Saudi Mohammed bin Salman đã công khai nói vào năm 2016.

Quá trình IPO chính thức bắt đầu từ ngày 03/11/2019 khi các hồ sơ được nộp lên. Cổ phiếu sẽ được giao dịch trên sàn Riyadh vào tháng 12/2019. Trước đó, Bank of America đã dự báo rằng trong trường hợp xấu nhất, giá trị của Aramco ở mức 1.22 nghìn tỷ USD còn ở mức kỳ vọng cao nhất, con số dự đoán lên tới 2.27 nghìn tỷ USD – một khoảng cách khá lớn. Ở mức đó, nó sẽ lớn hơn rất nhiều so với vốn hóa của Exxon Mobil, Royal Dutch Sell và Chevron – 3 công ty năng lượng lớn nhất trên thế giới gộp lại.


Cuối cùng, các nhà đầu tư sẽ quyết định giá trị của công ty. Chủ tịch công ty Yasir al-Rumayyan nói rằng số lượng cổ phiếu được bán ra và giá trị công ty sẽ được quyết định sau khi quá trình IPO hoàn tất. Việc IPO được kỳ vọng sẽ phụ thuộc nhiều vào các nhà đầu tư địa phương. Goldman Sachs – ngân hàng có tầm ảnh hưởng nhất phố Wall nói rằng các nhà đầu tư dự đoán Aramco trị giá trong khoảng 1.6 nghìn tỷ USD đến 2.3 nghìn tỷ USD: “Cần phải chú ý rằng khung giá trị chúng tôi đưa ra dự trên những phân tích dài hạn và nó không liên quan tới tình hình giá trị cổ phiếu gần đây của công ty”. Ngân hàng tính toán giá trị của Aramco dựa trên việc sử dụng giá dầu ở mức 64.5 USD 1 thùng trong năm 2019 và 60 USD/ thùng từ năm 2020 – 2023.

HSBC, một ngân hàng lớn khác từng cho rằng sau IPO, giá trị Aramco sẽ được đẩy lên khoảng 1.59 nghìn tỷ và 2,2 nghìn tỷ. Trong khi đó, ngân hàng Pháp nói rằng Aramco trị giá chính xác là 1.424394 nghìn tỷ USD.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
18 Tháng Mười Một 2019
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
18 Tháng Mười Một 2019
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
18 Tháng Mười Một 2019
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
17 Tháng Mười Một 2019
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
17 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.