Vì Sao Apple, Microsoft, Google Bắt Đầu "Chi Tiêu" Khối Tiền Mặt Khổng Lồ?

09 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 764)
Vì Sao Apple, Microsoft, Google Bắt Đầu "Chi Tiêu" Khối Tiền Mặt Khổng Lồ?
Vì Sao Apple, Microsoft, Google Bắt Đầu Tiêu Khối Tiền Mặt Khổng Lồ

Khoảng đầu tháng 11/2019, theo CNN, các doanh nghiệp Mỹ đang có xu hướng tăng chi tiêu dự trữ tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông, mua lại cổ phiếu, hoặc cho các thương vụ mua lại.

Theo một báo cáo hồi tháng 6 của Moody's, tính tới tháng 12/2018, các công ty phi tài chính tại Mỹ đang nắm giữ khối tiền mặt 1,700 tỷ USD, giảm hơn 15% so với mức kỷ lục gần 2,000 tỷ USD một năm trước.

Richard Lane, phó chủ tịch cấp cao của Moody's, cho biết trong báo cáo: “Chúng tôi dự báo tiền mặt của các công ty sẽ tiếp tục giảm, đặc biệt là khi nhiều công ty đang giữ khối tiền mặt lớn trả bớt các khoản nợ tới hạn và chi trả nhiều hơn (cổ tức, mua lại cổ phiếu) cho cổ đông”.

Những thay đổi trong chính sách thuế doanh nghiệp tại Mỹ vào năm 2017 đã giúp lợi nhuận của các công ty tăng mạnh khi thuế suất được giảm xuống còn 15.5% so với mức 35% trước đó. Vì vậy, không ngạc nhiên khi nhiều công ty lớn bắt đầu chi trả nhiều hơn cho các cổ đông. Tuy nhiên, không ít công ty cũng đang tận dụng lãi suất thấp để vay tiền nhiều hơn và dùng tiền để trả cổ tức, mua lại cổ phiếu.

5 hãng công nghệ khổng lồ gồm Apple, Alphabet (công ty mẹ Google), Microsoft, Amazon và Facebook đang sở hữu tổng cộng khoảng 500 tỷ USD tiền mặt. Trong đó, riêng Apple có 206 tỷ USD. Dù vậy, con số đã giảm so với năm 2018 và giới chuyên gia kỳ vọng các công ty sẽ chi nhiều tiền hơn cho cổ đông.

Trong quý gần đây nhất, Apple đã chi hơn 18 tỷ USD mua lại cổ phiếu. Động thái giúp giảm số cổ phiếu lưu thông, tăng lợi nhuận trên một cổ phiếu (EPS). Đại gia công nghệ cũng chi 3.5 tỷ USD trả cổ tức cho cổ đông trong quý trước.

Bên cạnh đó, một số công ty cũng dùng tiền mặt cho các dự án phúc lợi. Apple công bố kế hoạch chi 2.5 tỷ USD để giúp giải quyết tình trạng khủng hoảng nhà ở tại khu vực Vịnh San Francisco và phần còn lại của bang California. Google và Facebook cũng cam kết sẽ góp phần giải quyết vấn đề.

Xu hướng chi tiêu tiền mặt được dự báo sẽ còn tiếp diễn do lãi suất đang ở mức thấp sau 3 lần giảm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) từ đầu năm.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế học và nhà phê bình đang chờ đợi các công ty lớn sử dụng khối tiền mặt của mình để trả lương cao, thưởng cao hơn và gia tăng phúc lợi cho nhân viên. Hiện một số hãng bán lẻ và nhà hàng đã bắt đầu tăng lương cho nhân viên, thậm chí cao hơn mức lương theo giờ tối thiểu theo quy định tại nhiều bang và thành phố.

Theo Mona Mahajan, nhà chiến lược đầu tư tại Allianz Global Investors, các hãng công nghệ và công ty dịch vụ có thể sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng khối tiền mặt để trả lương cao hơn cho những nhân viên có tay nghề cao, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường lao động tiếp tục khó khăn như hiện nay. Mahajan dự báo, các công ty sẽ phải trả nhiều hơn để thu hút và giữ chân nhân tài.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2019
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
17 Tháng Mười Một 2019
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
17 Tháng Mười Một 2019
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
17 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
16 Tháng Mười Một 2019
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
16 Tháng Mười Một 2019
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.