Ứng Viên Tổng Thống Elizabeth Warren Đề Xuất Tăng Gấp Đôi Thuế Thu Nhập Cá Nhân Đối Với Tỷ Phú

10 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 2403)
Ứng Viên Tổng Thống Elizabeth Warren Đề Xuất Tăng Gấp Đôi Thuế Thu Nhập Cá Nhân Đối Với Tỷ Phú
Ứng Viên Elizabeth Warren Đề Xuất

Trong những tuần qua, phố Wall đã đứng ngồi không yên với kế hoạch thuế mới của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Sen. Elizabeth Warren đưa ra. Theo đó, bà đề xuất mức thuế dành cho nhóm tỷ phú sẽ được tăng lên gấp đôi, từ 3% thành 6%. Số tiền sẽ được đầu tư vào kế hoạch mới Medicare for All của bà, nhằm cung cấp những dịch vụ y tế tiên tiến nhất cho tất cả người dân tại Mỹ.

Nếu đề xuất của bà được đưa vào áp dụng, những tỷ phú hàng đầu thế giới như Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg sẽ phải chịu mức thuế lên đến hàng tỷ USD mỗi năm. Theo dòng sự kiện, công ty nghiên cứu tài chính thị trường Bespoke Investment đã tiến hành một thống kê nhỏ để xem liệu 6 trong số những người giàu nhất nước Mỹ hiện nay sẽ trụ được bao lâu trước mức thuế mới trước khi mất đi danh hiệu “tỷ phú”.

Cần phải lưu ý rằng, những thống kê được áp dụng trong điều kiện tổng giá trị tài sản của các tỷ phú không thay đổi theo thời gian.

1. Jeff Bezos, chủ tịch Amazon (110 tỷ USD): 76 năm - tương đương với vòng đời trung bình của nam giới tại Mỹ.
2. Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook (70.3 tỷ USD): 69 năm.
3. Elon Musk, nhà sáng lập Tesla và SpaceX (23 tỷ USD): 51 năm
4. Donald Trump, Tổng thống Hoa Kỳ (3.1 tỷ USD): 19 năm
5. Oprah Winfrey, nữ MC, diễn viên, giám đốc truyền thông nổi tiếng tại Mỹ (2.7 tỷ USD): 17 năm

6. Michael Jordan, huyền thoại bóng rổ Mỹ (1.9 tỷ USD): 11 năm

Đương nhiên, đề xuất không hề khiến giới tỷ phú dễ chịu một chút nào khi kế hoạch tái cơ cấu kinh tế quốc gia của bà Warren có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của họ. Điều này cũng khiến cho mối quan hệ giữa họ và ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Theo trang BusinessInsider, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã không giấu nổi sự phẫn nộ khi Warren liên tục nhắm vào các công ty công nghệ lớn, yêu cầu họ phải giải thể. Anh cũng khẳng định Facebook sẵn sàng đấu tranh với những quy định bất hợp lý của chính phủ.

Tỷ phú đầu tư Leon Cooperman cũng không ngần ngại chỉ trích những kế hoạch của Warren trong nhiều tuần qua: “Tôi không quan tâm đến việc Elizabeth Warren coi tỷ phú như chúng tôi là những kẻ thiếu nợ, quá là vô lý. Những đề xuất của bà ấy quá nực cười, chỉ biết hứa hẹn những dịch vụ miễn phí để lấy lòng người dân, đặc biệt là với những người có thu nhập thấp”.

Đáp trả lại điều này, bà Warren cũng viết thẳng thừng trên Twitter: “Ông ấy (Leon) chỉ quan tâm đến gia tài của mình mà thôi. Còn tôi quan tâm đến việc tạo cơ hội thành công cho tất cả người dân Mỹ. Tôi không ngại phải đối đầu với nhóm tỷ phú đầy quyền lực và giàu quan hệ đâu”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).