Singapore Muốn Trở Thành Trung Tâm Ngân Hàng Ảo Ở Châu Á

11 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 587)
Singapore Muốn Trở Thành Trung Tâm Ngân Hàng Ảo Ở Châu Á
Singapore Muốn Trở Thành Trung Tâm Ngân Hàng Ảo Ở Châu Á

Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.

Ravi Menon, người đứng đầu Cơ quan Tiền tệ Singapore từ năm 2011, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Singapore muốn trở thành cứ địa cho những công ty khi họ phát triển trong khu vực. Điều này đồng nghĩa với việc thu hút các công ty đến đây trong giai đoạn đầu phát triển của họ và cho phép họ tiếp cận với thị trường ngân hàng nội địa”

Đông Nam Á, nơi đang có hàng triệu người chưa tiếp cận với các dịch vụ của ngân hàng, mang đến cơ hội cho các nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng ảo, đặc biệt là cho vay. Theo một báo cáo của Bain & Co., Google và Temasek Holdings Pte, thị trường dịch vụ ngân hàng qua các kênh điện tử ở khu vực Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng trưởng gấp 4 lần lên 110 tỷ USD vào năm 2025.

Tâm điểm của tham vọng là việc Singapore công bố kế hoạch cấp phép hoạt động ngân hàng số cho 5 công ty phi tài chính, gồm 3 công ty nước ngoài. Thời hạn nộp đơn xin cấp phép là hết tháng 12/2019.

Các ngân hàng truyền thống của Singapore như DBS Group Holdings Ltd., Oversea-Chinese Banking Corp. và United Overseas Bank Ltd. hiện đã có dịch vụ số qua nền tảng di động cũng như một số kênh khác. Tuy nhiên, theo ông Meno, vẫn còn nhiều dư địa cho các công ty công nghệ. Ông cho biết: “Những công ty sử dụng nhiều loại dữ liệu nhau khác để đưa ra những đánh giá nhanh chóng và giải ngân khoản vay trong khoảng thời gian ngắn. Điều này hiện đang không được đáp ứng, không dễ để đáp ứng, hoặc cần chi phí và nỗ lực lớn đối với các ngân hàng truyền thống”

Các công ty vừa và nhỏ tại Đông Nam Á hiện không được phục vụ đúng nhu cầu với hệ thống ngân hàng truyền thống. Hơn 70% người trưởng thành, tương đương khoảng 296 triệu người, tại khu vực hiện chưa được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ ngân hàng.

Menon kỳ vọng các công ty phi tài chính sẽ hợp tác với ngân hàng truyền thống thông qua các liên doanh và hình thức khác. Điều này có thể sẽ sớm trở thành hiện thực, khi công ty cho vay ngang hàng Validus Capital tuyên bố hợp tác với ngân hàng OCBC và hai công ty khác để xin cấp phép ngân hàng số. giám đốc Cơ quan Tiền tệ Singapore nhận định: “Điều quan trọng nhất với chúng tôi, những nhà lập pháp, là đảm bảo rằng khách hàng được hưởng lợi”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2019
Bắc Kinh ra lệnh cho mọi cơ quan ban ngành và công cộng loại bỏ trang thiết bị, phần mềm máy tính ngoại trong vòng 3 năm, thay bằng công nghệ Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2019
Bộ trưởng Tài chính Pháp nói sẵn sàng đưa việc Trump dọa áp thuế với rượu champagne và hàng hóa khác ra WTO.
09 Tháng Mười Hai 2019
World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.
09 Tháng Mười Hai 2019
Doanh thu của De La Rue - nhà in thương mại lớn nhất thế giới với lịch sử 200 năm liên tục lao dốc trong năm qua vì nợ xấu và mất hợp đồng.
09 Tháng Mười Hai 2019
Theo kết quả Nghiên cứu Bầu cử Australia 2019 công bố, chỉ 25% cử tri cho rằng chính phủ Australia có thể tin tưởng được.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Toulouse-Blagnac tại Pháp đang là sân bay đầu tiên trên thế giới đưa vào thử nghiệm xe kéo hành lý vận hành tự động trong hoạt động thực tế.