Ngân Hàng Thụy Sĩ Bị Phạt Vì “Chặt Chém” Khách Hàng Giàu Có

12 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 3114)
Ngân Hàng Thụy Sĩ Bị Phạt Vì “Chặt Chém” Khách Hàng Giàu Có
Ngân Hàng Thụy Sĩ Bị Phạt Vì “Chặt Chém” Khách Hàng Giàu Có

Khoảng đầu tháng 11/2019, UBS, ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, bị cơ quan điều tiết thị trường chứng khoán Hồng Kông kết luận có hành vi "chặt chém" và lừa dối khách hàng giàu có suốt 1 thập kỷ mà không bị phát hiện.

Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.

Theo trang MarketWatch cho biết, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch tương lai Hồng Kông (SFC) nói rằng các nhà tư vấn tại UBS thường xuyên thu thêm phí và bóp méo các giao dịch trái phiếu mà họ thực hiện cho đối tượng khách hàng vốn là những người giàu có. Nhà chức trách kết luận, thông qua các hoạt động, UBS thu lợi từ khách hàng mà không có sự hay biết hay đồng ý của khách.

Theo báo cáo được SFC công bố, khoảng 5,000 khách hàng đã bị UBS sử dụng các chiêu thức như vậy để "chặt chém" trong khoảng 28,700 giao dịch. Một người phát ngôn của UBS nói rằng: “Đây là hành vi của những cá nhân riêng lẻ, tất cả đều đã mất việc, và là không thể chấp nhận, đi ngược lại với các nguyên tắc trong công ty chúng tôi”.

Số phí mà UBS "chặt chém" khách hàng được thu dưới dạng phụ phí, vượt quá mức trần quy định trong hợp đồng. UBS bỏ phí khoản tiền khi giao dịch của khách hàng được thực hiện thành công với mức giá tốt hơn. Theo SFC, trong một số trường hợp, nhân viên của UBS làm giả các báo cáo hàng tháng để che đậy các khoản phí như vậy.

Nhà chức trách cũng nói rằng hành vi "chặt chém" trên diễn ra tại UBS trong suốt nhiều năm, và sau khi phát hiện, UBS phải mất hơn 2 năm để báo cáo lên cơ quan chức năng. Tuy nhiên, UBS đã tiến hành kỷ luật hơn 20 nhân viên liên quan đến hoạt động và thuê thanh tra độc lập vào cuộc.

UBS là một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đầu tư lượng tài sản lên tới khoảng 2.5 nghìn tỷ USD cho khách hàng giàu có. Châu Á hiện là thị trường tăng trưởng nhanh nhất của UBS, nơi ngân hàng phải cạnh tranh với các đối thủ khách để hút vốn từ số lượng triệu phú và doanh nhân ngày càng đông đảo trong khu vực.

Án phạt cũng đánh dấu vụ "va chạm" mới nhất giữa UBS với nhà chức trách Hồng Kông. Hồi tháng 03/2019, UBS bị SFC đình chỉ hoạt động tài trợ cho các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong vòng 1 năm, và phạt 375 triệu Đôla Hồng Kông. SFC cho rằng UBS không thực hiện đầy đủ các thủ tục về thẩm định chuyên sâu trong 3 vụ IPO.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).