Mỹ Yêu Cầu Nhân Viên Chính Phủ Ở Bolivia Về Nước

14 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 665)
Mỹ Yêu Cầu Nhân Viên Chính Phủ Ở Bolivia Về Nước
Mỹ Yêu Cầu Nhân Viên Chính Phủ Ở Bolivia Về Nước

Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.

Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định hạn chế sự hiện diện ngoại giao tại Bolivia do tình trạng bất ổn chính trị hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ sau cuộc bầu cử gây tranh cãi dẫn đến biểu tình và cựu tổng thống Evo Morales phải từ chức, rời khỏi đất nước. Ngoài các thành viên gia đình, nhân viên chính phủ không làm nhiệm vụ khẩn cấp cũng được phép rời Bolivia.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo công dân không đến Bolivia do tình trạng bất ổn dân sự" và nói rằng chính phủ Mỹ đã giới hạn khả năng cung cấp dịch vụ khẩn cấp. Thông cáo của bộ cho biết: “Biểu tình, đình công và tuần hành tiếp tục xảy ra tại các thành phố lớn ở Bolivia. Một số cuộc biểu tình đã dẫn đến đối đầu bạo lực và chính quyền địa phương phải sử dụng các biện pháp kiểm soát đám đông để ngăn chặn biểu tình”


Tình trạng bất ổn xảy ra ở Bolivia sau khi cựu tổng thống Morales đắc cử nhiệm kỳ thứ tư hồi tháng 10/2019. Phe đối lập cáo buộc Morales gian lận kết quả và yêu cầu tổ chức bầu cử lại. Biểu tình liên tiếp khiến Morales tuyên bố từ chức vào ngày 10/11/2019 sau khi mất sự ủng hộ của quân đội và an ninh.

Sự ra đi của Morales thậm chí còn khiến tình hình tồi tệ hơn. Cảnh sát tại thành phố Cochabamba đang phải vất vả ngăn chặn những người ủng hộ Morales. Tại thủ đô La Paz, các chính trị gia và lãnh đạo dân sự cũng đang chật vật thiết lập lại trật tự sau nhiều tuần biểu tình. Bộ trưởng Tư pháp Bolivia cho biết 7 người đã chết do tình trạng bất ổn nhiều tuần qua.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2019
Bộ Tư pháp Mỹ đang có kế hoạch điều tra vụ chuyển nhượng Fitbit về tay Google với giá 2.1 tỷ USD khiến cộng đồng rùm beng hồi đầu tháng 11/2019.
13 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Elon Musk trên Twitter đã có một số phân tích ngắn về ý tưởng cấp điện Mặt Trời đủ cho cả nước Mỹ sử dụng.
13 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để củng cố quyền lực mềm ở Châu Á nhưng họ đang gặp khó để giành thiện cảm của người dân khu vực.
13 Tháng Mười Hai 2019
Ủy ban Giám sát Chứng khoán Nhật Bản (SESC) cho biết đã đề nghị mức phạt 2.4 tỷ Yên (22 triệu USD) đối với hãng xe Nissan Motor vì không báo cáo đầy đủ về lương thưởng dành cho cựu chủ tịch Carlos Ghosn.
13 Tháng Mười Hai 2019
Chuyên gia an ninh Peter Bergen cho biết Trump từng yêu cầu sơ tán người dân Seoul khi căng thẳng Mỹ - Triều leo thang năm 2017
13 Tháng Mười Hai 2019
Mac Pro có giá từ 5,999 USD, là mẫu máy tính mới nhất của Apple nhưng chưa bao gồm màn hình.