Sau 6 Năm Khai Thác Thiếu Hiệu Quả, Boeing Loại Bỏ Hệ Thống Robot Lắp Ráp Tự Động Dòng 777

17 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 3498)
Sau 6 Năm Khai Thác Thiếu Hiệu Quả, Boeing Loại Bỏ Hệ Thống Robot Lắp Ráp Tự Động Dòng 777
Boeing Loại Bỏ Hệ Thống Robot Lắp Ráp Tự Động Dòng 777

Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.

Trong thông báo, Boeing cho biết hãng đang áp dụng một phương pháp tiếp cận khác "đã được chứng minh về độ tin cậy, đòi hỏi ít công việc bằng tay hơn và tỉ lệ phải làm lại thấp hơn so với khả năng của hệ thống robot".

Hệ thống robot được Boeing sử dụng đóng vai trò quan trọng trong khâu chế tạo và ghép nối phần thân của dòng Boeing 777. Những cánh tay robot sẽ giữ những tấm kim loại lớn được uốn cong nằm ngay ngắn và chính xác bên trong các khung hình vòng cung trong khi những robot còn lại sẽ ghép các tấm kim loại lại với nhau, khoan lỗ và bắt ốc vít hay đinh tán với số lượng hàng chục nghìn chiếc.

Do phương pháp chế tạo rất khác so với quy trình chế tạo thân vỏ máy bay truyền thống (phần thân dưới sẽ được lộn ngược lên để chế tạo trước, sau đó đảo lại để phần thân trên được ráp vào) nên Boeing gọi hệ thống robot và cách chế tạo là Fuselage Automated Upright Build (FAUB). Hệ thống vận chuyển tự động của FAUB được sử dụng để ghép phần thân trước và sau với nhau, 4 robot sẽ bắt các ốc cố định. Trong đó, một cặp robot sẽ hoạt động phối hợp đồng điệu với nhau, một robot ở trong và một ở ngoài tại nửa trên của thân máy bay. Robot bên ngoài sẽ bắn đinh tán trong khi robot bên trong lập tức làm dẹp đầu còn lại của đinh tán để cố định. Tương tự với nửa dưới của thân máy bay, cũng có 2 robot hoạt động như vậy.

Công nghệ được Boeing áp dụng từng phần vào năm 2015 đến 2019 tại nhà máy ở Everett. Tuy nhiên, ngay từ đầu, những con robot đã chứng minh nó khó thiết lập và dễ lỗi khi chúng thường làm hỏng thân máy bay và nhiều thành phần khác không được lắp ghép hoàn chỉnh khiến các thợ máy phải hoàn thiện thủ công.

Một thợ máy của Boeing từng nói với trang The Seatle Time vào năm 2016 rằng: “FAUB là một thất bại khủng khiếp”, và một người khác gọi hệ thống là "cơn ác mộng". Tuy nhiên, Boeing đã từng khăng khăng là giai đoạn khó khăn ban đầu cũng sẽ sớm qua đi. Jason Clark - người đứng đầu hoạt động sản xuất dòng 777/777X của Boeing ví sự khó khăn như "khi chúng ta mọc răng".


Tuy vậy, sự khó khăn ban đầu không qua đi và Boeing đã phải thải loại hệ thống robot. Kể từ mùa hè 2019, Boeing đã bắt đầu sử dụng lại các công cụ tự động cỡ nhỏ, đa năng. Những công cụ được gọi là "flex track", nó chỉ thực hiện việc khoan lỗ còn các thợ máy sẽ bắt ốc vít thủ công. Quy trình lắp ráp vẫn tương tự như quy trình được thực hiện bởi robot. Boeing cho biết hãng kỳ vọng sự chuyển dịch sẽ hoàn tất vào cuối năm 2019.

Flex track là một chiếc máy di động và vận hành rất khác so với hệ thống tự động hóa hoàn toàn như FAUB. Thợ máy sẽ di chuyển flex track trên các đường ray được gắn vào thân máy bay và xung quanh các vị trí khoan lỗ. Sau khi khoan xong, người thợ có thể nhấc nó ra và di chuyển đến vị trí khoan lỗ tiếp theo. Phần thân giữa với các cấu trúc phức tạp như hộp tâm cánh và gốc cánh được lắp ráp theo quy trình khác với một robot được dùng bên ngoài để lắp các bu lông 2 đầu trong khi các thợ máy sẽ theo dõi hoạt động của robot từ bên trong cũng như lắp thủ công các vòng đệm và ốc vít.

Dù loại bỏ hệ thống FAUB nhưng Boeing vẫn sử dụng robot tự động hóa cao để thực hiện nhiều khâu khác trong quá trình lắp ráp 777 trong đó bao gồm chế tạo 2 cánh bằng sợi carbon tổng hợp của 777X tại trung tâm Composite Wing của Boeing và lắp ráp các cánh tại nhà máy lắp ráp chính.

Được biết, hệ thống FAUB được phát triển bởi công ty cơ khí tự động KUKA Systems của Đức dưới sự hợp tác chặt chẽ với Boeing. Nó được phát triển bí mật và thử nghiệm tại một nhà máy đóng tàu cũ ở Anacortes vào năm 2013, đến triển lãm hàng không Farnborough 2014, Boeing mới công bố. Tuy nhiên, hệ thống chưa bao giờ đáp ứng được kỳ vọng của Boeing đó là giảm nhân công mà ngược lại, Boeing phải duy trì một lực lượng thợ máy không đổi để hoàn thành các công việc của robot. Sai sót của hệ thống tự động thường khiến quá trình lắp ráp một chiếc máy bay kéo dài hơn so với việc được lắp ráp bằng tay ngay từ đầu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).