Nga – Tổng Thống Putin Nổi Giận Vì Tham Nhũng Tại Dự Án Vũ Trụ

19 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 685)
Nga – Tổng Thống Putin Nổi Giận Vì Tham Nhũng Tại Dự Án Vũ Trụ
Nga – Tổng Thống Putin Nổi Giận Vì Tham Nhũng Tại Dự Án Vũ Trụ

Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.

Tổng thống Nga Vladimir Putin giận dữ phát biểu trong cuộc họp chính phủ, đề cập tới tình trạng tham nhũng tại "siêu dự án" hàng không vũ trụ Vostochny: “Chúng ta đã nói với họ hàng trăm lần rằng 'Hãy làm việc một cách minh bạch'. Nhưng không. Họ đã lấy cắp hàng trăm triệu”

Sau chỉ thị của ông Putin, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga (SK) cho biết đang xử lý 12 vụ án hình sự khác liên quan tới hành vi tham nhũng ở dự án. Trước đó, 58 lãnh đạo liên quan tới Vostochny đã bị kết án vì tội gian lận và lạm dụng chức vụ.

Dmitry Peskov, người phát ngôn của Putin, cho biết các quan chức tham nhũng đã làm thất thoát 11 tỷ ruble (172 triệu USD) từ dự án Vostochny, trong đó Nga mới thu hồi được 3.5 tỷ ruble.

SK xác định Yuri Khrizman, cựu giám đốc Dalspetsstroy, một công ty xây dựng nhà nước tham gia dự án, đã tham nhũng tới 5.2 tỷ ruble (hơn 81 triệu USD). Khrizman bị kết án 11.5 năm tù vào tháng 02/2018, trong khi Mikhail, con trai ông ta, lĩnh án tù 5.5 năm. Một số quan chức khác cũng bị kết án 6-7 năm tù.


Vostochny là dự án hàng không vũ trụ chiến lược ở vùng Viễn Đông, cách xa các thành phố lớn, nhằm hạn chế rủi ro từ mảnh vỡ tên lửa ảnh hưởng đến khu dân cư. Địa điểm xây dựng dự án từng là một căn cứ tên lửa thời Liên Xô được gọi là Svobodny. Vụ phóng tên lửa đầu tiên của Vostochny được thực hiện vào tháng 04/2016 và có thêm 4 vụ khác được tiến hành cho đến tháng 11/2019.

Trong chuyến thăm Vostochny vào tháng 09/2019, Putin nói với các lãnh đạo ngành hàng không rằng dự án xây dựng mang tầm quan trọng quốc gia. Tổng chi phí xây dựng Vostochny hiện tại vào khoảng 4.7 tỷ USD, nhưng liên tục bị đội vốn và trì hoãn, theo RIA Novosti.

Dự án Vostochny có ý nghĩa chính trị quan trọng với Nga, nước hiện vẫn dựa vào bãi phóng Baikonur ở Kazakhstan để tiến hành các vụ phóng tàu vũ trụ. Dự án đang tiếp tục được triển khai với bệ phóng thứ hai đang thi công, dự kiến đi vào hoạt động năm 2021.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2019
Bắc Kinh ra lệnh cho mọi cơ quan ban ngành và công cộng loại bỏ trang thiết bị, phần mềm máy tính ngoại trong vòng 3 năm, thay bằng công nghệ Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2019
Bộ trưởng Tài chính Pháp nói sẵn sàng đưa việc Trump dọa áp thuế với rượu champagne và hàng hóa khác ra WTO.
09 Tháng Mười Hai 2019
World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.
09 Tháng Mười Hai 2019
Doanh thu của De La Rue - nhà in thương mại lớn nhất thế giới với lịch sử 200 năm liên tục lao dốc trong năm qua vì nợ xấu và mất hợp đồng.
09 Tháng Mười Hai 2019
Theo kết quả Nghiên cứu Bầu cử Australia 2019 công bố, chỉ 25% cử tri cho rằng chính phủ Australia có thể tin tưởng được.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Toulouse-Blagnac tại Pháp đang là sân bay đầu tiên trên thế giới đưa vào thử nghiệm xe kéo hành lý vận hành tự động trong hoạt động thực tế.