Nga – Tổng Thống Putin Nổi Giận Vì Tham Nhũng Tại Dự Án Vũ Trụ

19 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 1908)
Nga – Tổng Thống Putin Nổi Giận Vì Tham Nhũng Tại Dự Án Vũ Trụ
Nga – Tổng Thống Putin Nổi Giận Vì Tham Nhũng Tại Dự Án Vũ Trụ

Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.

Tổng thống Nga Vladimir Putin giận dữ phát biểu trong cuộc họp chính phủ, đề cập tới tình trạng tham nhũng tại "siêu dự án" hàng không vũ trụ Vostochny: “Chúng ta đã nói với họ hàng trăm lần rằng 'Hãy làm việc một cách minh bạch'. Nhưng không. Họ đã lấy cắp hàng trăm triệu”

Sau chỉ thị của ông Putin, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga (SK) cho biết đang xử lý 12 vụ án hình sự khác liên quan tới hành vi tham nhũng ở dự án. Trước đó, 58 lãnh đạo liên quan tới Vostochny đã bị kết án vì tội gian lận và lạm dụng chức vụ.

Dmitry Peskov, người phát ngôn của Putin, cho biết các quan chức tham nhũng đã làm thất thoát 11 tỷ ruble (172 triệu USD) từ dự án Vostochny, trong đó Nga mới thu hồi được 3.5 tỷ ruble.

SK xác định Yuri Khrizman, cựu giám đốc Dalspetsstroy, một công ty xây dựng nhà nước tham gia dự án, đã tham nhũng tới 5.2 tỷ ruble (hơn 81 triệu USD). Khrizman bị kết án 11.5 năm tù vào tháng 02/2018, trong khi Mikhail, con trai ông ta, lĩnh án tù 5.5 năm. Một số quan chức khác cũng bị kết án 6-7 năm tù.


Vostochny là dự án hàng không vũ trụ chiến lược ở vùng Viễn Đông, cách xa các thành phố lớn, nhằm hạn chế rủi ro từ mảnh vỡ tên lửa ảnh hưởng đến khu dân cư. Địa điểm xây dựng dự án từng là một căn cứ tên lửa thời Liên Xô được gọi là Svobodny. Vụ phóng tên lửa đầu tiên của Vostochny được thực hiện vào tháng 04/2016 và có thêm 4 vụ khác được tiến hành cho đến tháng 11/2019.

Trong chuyến thăm Vostochny vào tháng 09/2019, Putin nói với các lãnh đạo ngành hàng không rằng dự án xây dựng mang tầm quan trọng quốc gia. Tổng chi phí xây dựng Vostochny hiện tại vào khoảng 4.7 tỷ USD, nhưng liên tục bị đội vốn và trì hoãn, theo RIA Novosti.

Dự án Vostochny có ý nghĩa chính trị quan trọng với Nga, nước hiện vẫn dựa vào bãi phóng Baikonur ở Kazakhstan để tiến hành các vụ phóng tàu vũ trụ. Dự án đang tiếp tục được triển khai với bệ phóng thứ hai đang thi công, dự kiến đi vào hoạt động năm 2021.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.