Đại Sứ Mỹ Nói Việc Gây Áp Lực Lên Ukraine Là Theo Lệnh Trump

23 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 1042)
Đại Sứ Mỹ Nói Việc Gây Áp Lực Lên Ukraine Là Theo Lệnh Trump
Đại Sứ Mỹ Nói Nghe Lệnh Trump Gây Áp Lực Lên Ukraine

Khoảng cuối tháng 11/2019, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland cho biết ông đã làm việc với Rudy Giuliani, luật sư của Trump, về các vấn đề Ukraine "theo lệnh từ Tổng thống".

Sondland khai với Ủy ban Tình báo Hạ viện trong phiêu điều trần ngày 20/11/2019 rằng việc Giuliani thúc đẩy Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter là "thỏa thuận có đi có lại nhằm dàn xếp một chuyến thăm Nhà Trắng" cho lãnh đạo Ukraine.

Sondland cũng cho hay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo biết điều này và "hoàn toàn ủng hộ" những nỗ lực của họ trong việc gây sức ép lên Ukraine. Hunter từng làm trong hội đồng quản trị công ty năng lượng Burisma, một trong những doanh nghiệp khí đốt lớn nhất Ukraine, khi cha của ông còn giữ chức phó tổng thống dưới thời Barack Obama. Tổng thống Trump và các thân tín nghi ngờ Biden dùng quyền lực để giúp Burisma không bị điều tra cáo buộc tham nhũng hồi năm 2016. Biden là đối thủ hàng đầu của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.


Theo lời Sondland, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho ông và hai quan chức cấp cao khác phối hợp làm việc cùng Giuliani, người từ chối hợp tác với cuộc điều tra luận tội. Sondland nói: “Chúng tôi không muốn làm việc với Giuliani. Chúng tôi hiểu rằng nếu chúng tôi từ chối làm việc với Giuliani, chúng ta sẽ mất một cơ hội quan trọng để củng cố quan hệ giữa Mỹ và Ukraine. Vì thế, chúng tôi làm theo lệnh từ Tổng thống”

Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Trump từ tháng 09/2019 sau khi một người tố giác giấu tên cáo buộc Tổng thống Mỹ hối thúc người đồng cấp Ukraine điều tra cha con Biden trong cuộc điện đàm ngày 25/07/2019.

Khoảng một tuần trước cuộc điện đàm, Trump đã hoãn khoản viện trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD cho Ukraine, làm dấy lên đồn đoán về động cơ của ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, Trump giải thích ông hoãn viện trợ vì muốn các nước Châu Âu khác cũng phải hỗ trợ Kiev.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.