Đại Sứ Mỹ Nói Việc Gây Áp Lực Lên Ukraine Là Theo Lệnh Trump

23 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 1269)
Đại Sứ Mỹ Nói Việc Gây Áp Lực Lên Ukraine Là Theo Lệnh Trump
Đại Sứ Mỹ Nói Nghe Lệnh Trump Gây Áp Lực Lên Ukraine

Khoảng cuối tháng 11/2019, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland cho biết ông đã làm việc với Rudy Giuliani, luật sư của Trump, về các vấn đề Ukraine "theo lệnh từ Tổng thống".

Sondland khai với Ủy ban Tình báo Hạ viện trong phiêu điều trần ngày 20/11/2019 rằng việc Giuliani thúc đẩy Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter là "thỏa thuận có đi có lại nhằm dàn xếp một chuyến thăm Nhà Trắng" cho lãnh đạo Ukraine.

Sondland cũng cho hay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo biết điều này và "hoàn toàn ủng hộ" những nỗ lực của họ trong việc gây sức ép lên Ukraine. Hunter từng làm trong hội đồng quản trị công ty năng lượng Burisma, một trong những doanh nghiệp khí đốt lớn nhất Ukraine, khi cha của ông còn giữ chức phó tổng thống dưới thời Barack Obama. Tổng thống Trump và các thân tín nghi ngờ Biden dùng quyền lực để giúp Burisma không bị điều tra cáo buộc tham nhũng hồi năm 2016. Biden là đối thủ hàng đầu của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.


Theo lời Sondland, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho ông và hai quan chức cấp cao khác phối hợp làm việc cùng Giuliani, người từ chối hợp tác với cuộc điều tra luận tội. Sondland nói: “Chúng tôi không muốn làm việc với Giuliani. Chúng tôi hiểu rằng nếu chúng tôi từ chối làm việc với Giuliani, chúng ta sẽ mất một cơ hội quan trọng để củng cố quan hệ giữa Mỹ và Ukraine. Vì thế, chúng tôi làm theo lệnh từ Tổng thống”

Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Trump từ tháng 09/2019 sau khi một người tố giác giấu tên cáo buộc Tổng thống Mỹ hối thúc người đồng cấp Ukraine điều tra cha con Biden trong cuộc điện đàm ngày 25/07/2019.

Khoảng một tuần trước cuộc điện đàm, Trump đã hoãn khoản viện trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD cho Ukraine, làm dấy lên đồn đoán về động cơ của ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, Trump giải thích ông hoãn viện trợ vì muốn các nước Châu Âu khác cũng phải hỗ trợ Kiev.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.