Mỹ Sắp Xây Cảng Nước Sâu Ở Solomon

25 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 1018)
Mỹ Sắp Xây Cảng Nước Sâu Ở Solomon
Mỹ Sắp Xây Cảng Nước Sâu Ở Solomon

Khoảng cuối tháng 11/2019, trang Reuters đưa tin, Mỹ và đồng minh cam kết phát triển cảng nước sâu ở tỉnh Malaita thuộc quần đảo Solomon trong nỗ lực ngăn ảnh hưởng của Trung Quốc.

Theo đó, Daniel Suidani, tỉnh trưởng tỉnh Malaita thuộc quần đảo Solomon, cho biết, Mỹ sẽ xây dựng một cảng biển và hỗ trợ phát triển hạ tầng cảng Bina, phía tây đảo Malaita. Suidani nói: “Chúng tôi đã đề nghị Mỹ và Australia trở thành một phần an ninh của Malaita, để họ trông chừng các nhà đầu tư Trung Quốc”

Malaita là một đảo lớn thuộc quần đảo Solomon, với hơn 650,000 dân sinh sống, chiếm 1/4 dân số quốc đảo. Tỉnh Malaita được coi là khu vực chính trị và địa lý quan trọng của quốc đảo ở Thái Bình Dương này.

Thời gian gần đây, Solomon có sự thay đổi quan trọng trong chính sách đối ngoại khi tuyên bố cắt quan hệ với đảo Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc hôm 16/09/2019.

Tuy nhiên, tỉnh trưởng Suidani cho hay tỉnh Malaita không thừa nhận sự thay đổi trong quan hệ ngoại giao này và muốn Mỹ cùng các đồng minh trong khu vực, bao gồm Australia, đẩy lùi các dự án phát triển bất động sản hoặc đánh bắt trái phép trong vùng nước của mình.


Quy mô hợp tác và đóng góp tài chính của Mỹ với đảo Malaita đang được thảo luận. Văn phòng Đại sứ Mỹ ở Papua New Guinea, Solomon và Vanuatu tuyên bố Malaita và cả Solomon sẽ hưởng lợi từ hỗ trợ của Mỹ trong đầu tư hạ tầng giao thông.

Malaita nổi lên là một đồng minh quan trọng của Washington khi các tỉnh còn lại ở quốc đảo Solomon trở nên thân thiết hơn với Bắc Kinh. Mỹ cũng tăng cam kết vào Solomon, bao gồm quyết định tái lập sự hiện diện của Quân đoàn Hòa bình tình nguyện của chính phủ Mỹ tại quần đảo sau gần 20 năm vắng bóng.

Trong tuyên bố gửi Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ luôn đề cao nguyên tắc hợp tác, cùng có lợi, cởi mở và bền vững với các quốc đảo Thái Bình Dương. Trích tuyên bố: “Trung Quốc không phản đối các mối quan hệ song phương và hợp tác phát triển bình thường giữa các nước”.

Hồi tháng 09/2019, tập đoàn China Sam của Trung Quốc ký thỏa thuận với tỉnh Trung tâm của Solomon để thuê và phát triển hạ tầng trên đảo Tulagi cùng một số đảo xung quanh. Tuy nhiên, sau đó chính quyền quốc đảo Solomon tuyên bố thỏa thuận không có giá trị pháp lý và cần bị hủy.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Hai 2020
Tổng thống Battulga và phái đoàn Mông Cổ được cách ly 14 ngày nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm coronavirus (Covid-19) sau chuyến thăm Trung Quốc.
28 Tháng Hai 2020
Disneyland Tokyo sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (29/02/2020) đến ngày 15/03/2020 do những lo ngại về việc lây nhiễm coronavirus (Covid-19) tại Nhật Bản.
28 Tháng Hai 2020
Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19).
28 Tháng Hai 2020
Thông tin thu thập được sẽ giúp Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ bồi hoàn cho các nhà mạng nhỏ hơn để loại bỏ và thay thế thiết bị Huawei và ZTE.
28 Tháng Hai 2020
Liên minh một số công đoàn lao động lớn nhất ở Mỹ đã chính thức kiến nghị Ủy ban Thương mại Liên bang FTC điều tra Amazon về các hành vi chống cạnh tranh.
27 Tháng Hai 2020
Các nhà khoa học đã phát hiện bằng chứng cho một vụ nổ khổng lồ trong vũ trụ - lớn hơn gấp nhiều lần so với bất kỳ thứ gì được quan sát trước đây.