Mỹ Sắp Xây Cảng Nước Sâu Ở Solomon

25 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 1532)
Mỹ Sắp Xây Cảng Nước Sâu Ở Solomon
Mỹ Sắp Xây Cảng Nước Sâu Ở Solomon

Khoảng cuối tháng 11/2019, trang Reuters đưa tin, Mỹ và đồng minh cam kết phát triển cảng nước sâu ở tỉnh Malaita thuộc quần đảo Solomon trong nỗ lực ngăn ảnh hưởng của Trung Quốc.

Theo đó, Daniel Suidani, tỉnh trưởng tỉnh Malaita thuộc quần đảo Solomon, cho biết, Mỹ sẽ xây dựng một cảng biển và hỗ trợ phát triển hạ tầng cảng Bina, phía tây đảo Malaita. Suidani nói: “Chúng tôi đã đề nghị Mỹ và Australia trở thành một phần an ninh của Malaita, để họ trông chừng các nhà đầu tư Trung Quốc”

Malaita là một đảo lớn thuộc quần đảo Solomon, với hơn 650,000 dân sinh sống, chiếm 1/4 dân số quốc đảo. Tỉnh Malaita được coi là khu vực chính trị và địa lý quan trọng của quốc đảo ở Thái Bình Dương này.

Thời gian gần đây, Solomon có sự thay đổi quan trọng trong chính sách đối ngoại khi tuyên bố cắt quan hệ với đảo Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc hôm 16/09/2019.

Tuy nhiên, tỉnh trưởng Suidani cho hay tỉnh Malaita không thừa nhận sự thay đổi trong quan hệ ngoại giao này và muốn Mỹ cùng các đồng minh trong khu vực, bao gồm Australia, đẩy lùi các dự án phát triển bất động sản hoặc đánh bắt trái phép trong vùng nước của mình.


Quy mô hợp tác và đóng góp tài chính của Mỹ với đảo Malaita đang được thảo luận. Văn phòng Đại sứ Mỹ ở Papua New Guinea, Solomon và Vanuatu tuyên bố Malaita và cả Solomon sẽ hưởng lợi từ hỗ trợ của Mỹ trong đầu tư hạ tầng giao thông.

Malaita nổi lên là một đồng minh quan trọng của Washington khi các tỉnh còn lại ở quốc đảo Solomon trở nên thân thiết hơn với Bắc Kinh. Mỹ cũng tăng cam kết vào Solomon, bao gồm quyết định tái lập sự hiện diện của Quân đoàn Hòa bình tình nguyện của chính phủ Mỹ tại quần đảo sau gần 20 năm vắng bóng.

Trong tuyên bố gửi Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ luôn đề cao nguyên tắc hợp tác, cùng có lợi, cởi mở và bền vững với các quốc đảo Thái Bình Dương. Trích tuyên bố: “Trung Quốc không phản đối các mối quan hệ song phương và hợp tác phát triển bình thường giữa các nước”.

Hồi tháng 09/2019, tập đoàn China Sam của Trung Quốc ký thỏa thuận với tỉnh Trung tâm của Solomon để thuê và phát triển hạ tầng trên đảo Tulagi cùng một số đảo xung quanh. Tuy nhiên, sau đó chính quyền quốc đảo Solomon tuyên bố thỏa thuận không có giá trị pháp lý và cần bị hủy.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.