Mỹ Sa Thải Bộ Trưởng Hải Quân Richard Spencer

25 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 1162)
Mỹ Sa Thải Bộ Trưởng Hải Quân Richard Spencer
Mỹ Sa Thải Bộ Trưởng Hải Quân Richard Spencer

Lầu Năm Góc buộc Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer từ chức vì cách xử lý vụ đặc nhiệm SEAL bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

Khoảng cuối tháng 11/2019, theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper yêu cầu Bộ trưởng Hải quân Spencer từ chức sau khi mất lòng tin vào ông vì sự thiếu thật thà trong các cuộc trao đổi với Nhà Trắng liên quan đến vụ xử lý trung sĩ đặc nhiệm Edward Gallagher.

Trong tuyên bố sau đó, ông Esper cũng nói rằng ông mất tín nhiệm vào Spencer vì những tuyên bố riêng của Bộ trưởng Hải quân về vụ việc khác xa những gì ông nói công khai.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ được cho là đã bí mật thỏa thuận với các quan chức Nhà Trắng mà không thông báo cho cấp trên, trong đó Spencer bảo đảm Gallagher được xuất ngũ với tư cách lính đặc nhiệm SEAL và có đầy đủ lương hưu nếu Nhà Trắng không can thiệp vào vụ xử hạ sĩ quan.

Bộ trưởng Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley chỉ biết tới sự việc sau khi nói chuyện với Tổng thống Donald Trump hồi cuối tháng 11/2019. Bộ trưởng Esper cho biết trong thông cáo từ Lầu Năm Góc: “Đáng tiếc là tôi không còn tín nhiệm Bộ trưởng Spencer cho vai trò hiện nay. Tôi chúc Richard gặp mọi điều tốt lành”

Truyền thông Mỹ sau đó đăng bức thư của Spencer, trong đó ông xác nhận mình đã không còn là Bộ trưởng Hải quân. Spencer viết: “Tôi không còn chia sẻ quan điểm chung với Tổng tư lệnh, người đã bổ nhiệm tôi, liên quan đến những nguyên tắc chủ chốt về mệnh lệnh và kỷ luật”


Hồi tháng 10/2019, Gallagher bị hải quân Mỹ giáng cấp từ thượng sĩ xuống trung sĩ và chịu án 4 tháng tù do chụp ảnh bên thi thể một phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Mosul, Iraq năm 2017. Đặc nhiệm còn bị cáo buộc sát hại tay súng IS tuổi thiếu niên sau khi đối phương đã đầu hàng, cũng như nã đạn bừa bãi vào dân thường, nhưng tòa án quân sự Mỹ cho rằng không đủ chứng cứ để tuyên án Gallagher các tội danh.

Ngày 15/11/2019, Donald Trump quyết định ân xá và khôi phục quân hàm cho Gallagher, yêu cầu hải quân Mỹ dọn đường để binh sĩ này có thể xuất ngũ với đầy đủ phụ cấp và lương hưu.

Tuy nhiên, hải quân Mỹ thông báo sẽ mở phiên điều trần đầu tiên ngày 02/12/2019 dưới sự chủ trì của chuẩn đô đốc Collin Green, tư lệnh tác chiến đặc nhiệm hải quân Mỹ, nhằm xác định liệu Gallagher còn đủ tiêu chuẩn phục vụ trong SEAL hay không, bất chấp sự phản đối từ Tổng thống Trump.

Trang New York Times cũng đã đưa tin Bộ trưởng Spencer đe dọa sẽ từ chức nếu Trump ký một mệnh lệnh yêu cầu hải quân Mỹ chấm dứt cuộc điều tra nhằm loại Gallagher khỏi lực lượng đặc nhiệm SEAL.

Tuy nhiên, Spencer sau đó đã bác bỏ thông tin. Spencer nói với truyền thông tại một hội nghị an ninh ở Halifax, Canada: “Có tin đồn rằng tôi đe dọa sẽ từ chức. Nhưng tôi chưa từng đe dọa như thế”. Bộ trưởng Hải quân Mỹ khẳng định "việc tuân thủ trật tự và kỷ luật cũng có nghĩa là tuân theo mệnh lệnh của Tổng thống Mỹ".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, các nhà thiên văn học tại Catalina Sky Survey tuyên bố đã phát hiện một vệ tinh tự nhiên thứ hai quay quanh Trái đất, bên cạnh Mặt trăng mà chúng ta đều biết.
26 Tháng Hai 2020
Nguyên nhân, cũng như trường hợp của rất nhiều công ty công nghệ khác, là do chuỗi cung ứng bị gián đoạn do ảnh hưởng của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Hai 2020
một người ở California đã được chẩn đoán nhiễm coronavirus (Covid-19), dù không có bất kỳ lịch sử du lịch nào có liên quan, hay tiếp xúc với người bị bệnh.
26 Tháng Hai 2020
Đề xuất phát triển thành phố thông minh ở Toronto của Alphabet đang đối mặt với những nghi vấn mới về công nghệ thu thập dữ liệu của dự án từ hội đồng tư vấn cho cơ quan được chính phủ Canada ủy quyền phụ trách xây dựng.
26 Tháng Hai 2020
khoảng 7 người đã bị thiệt mạng trong một vụ xả súng hàng loạt tại một cơ sở của công ty nước giải khát Molson Coors ở Milwaukee, bang Wiscousin hôm thứ Tư (26/02/2020), bao gồm cả nghi phạm, được cho là một nhân viên đã bị sa thải.
26 Tháng Hai 2020
Facebook đang nỗ lực dập tắt những hy vọng thu lợi từ các thông tin sai lệch và gây hoang mang bằng cách thắt chặt các quy tắc về quảng cáo đề cập đến coronavirus.