Ngoại Trưởng Trung Quốc Kịch Liệt Chỉ Trích Mỹ Ở G20

26 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 3148)
Ngoại Trưởng Trung Quốc Kịch Liệt Chỉ Trích Mỹ Ở G20
Ngoại Trưởng Trung Quốc Kịch Liệt Chỉ Trích Mỹ Ở G20

Mỹ là nguồn gây bất ổn lớn nhất thế giới và các chính trị gia Mỹ đi khắp thế giới để bôi nhọ Trung Quốc một cách vô căn cứ - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích Washington tại hội nghị ngoại trưởng nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) diễn ra ở Nhật Bản.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã bị cuộc chiến thương mại song phương kéo dài 1.5 năm đẩy xuống mức thấp. Phủ bóng lên mối quan hệ còn là bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh trong các vấn đề nhân quyền, Hồng Kông và Đài Loan.

Theo trang Reuters, trong một cuộc gặp với Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok bên lề hội nghị ngoại trưởng G20 ở thành phố Nagoya, ông Vương Nghị - người cũng giữ chức Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc - không ngần ngại đưa ra những lời chỉ trích gay gắt nhằm vào Mỹ.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị: “Nước Mỹ theo đuổi trên diện rộng chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, và đang gây phương hại cho chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại đa phương. Mỹ đã trở thành nhân tố gây bất ổn lớn nhất thế giới”

Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc nói thêm rằng nước Mỹ, vì mục đích chính trị, đã sử dụng cỗ máy nhà nước để chèn ép các công ty Trung Quốc làm ăn chân chính và đưa ra những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào các công ty. Ông Vương Nghị nói hành động như vậy của Mỹ là hành vi bắt nạt. Ông phát biểu: “Một số chính trị gia của Mỹ còn bôi nhọ Trung Quốc trên khắp thế giới, nhưng họ chẳng đưa ra được một bằng chứng nào”.

Ông Vương Nghị cũng cáo buộc Mỹ sử dụng luật pháp của họ để "can thiệp thô bạo" vào công việc nội bộ của Trung Quốc, tìm cách làm sứt mẻ hệ thống "một quốc gia, hai chế độ" cũng như sự ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông.

Trước đó một tuần, Trung Quốc đã nổi giận sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông. Hiện ông Trump chưa đưa ra tuyên bố gì về việc ông có ký dự luật hay không. Nếu ông Trump đặt bút ký dự luật, cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung có thể trở nên phức tạp hơn.

Theo ông Vương Nghị, sự phát triển của Trung Quốc là xu hướng tất yếu của lịch sử mà không một thế lực nào có thể cản trở. Ông nói: “Trò chơi có tổng bằng 0 của Mỹ sẽ chẳng đi đến đâu. Chỉ có hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa Trung Quốc với Mỹ mới là hướng đi đúng đắn”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).