Alibaba Lên Sàn Hồng Kông – Huy Động Được 11 Tỷ USD

28 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 838)
Alibaba Lên Sàn Hồng Kông – Huy Động Được 11 Tỷ USD
Alibaba Lên Sàn Hồng Kông – Huy Động Được 11 Tỷ USD

Cổ phiếu Alibaba có lúc tăng 7.7% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông sáng 26/11. Vụ phát hành cổ phiếu lần hai (secondary listing) của "đế chế" thương mại điện tử Trung Quốc tại Hồng Kông đã diễn ra thành công, bất chấp làn sóng biểu tình bạo lực ở thành phố.

Chủ tịch Daniel Zhang cùng các lãnh đạo cấp cao khác của Alibaba, và nhiều quan chức chính quyền Hồng Kông, đã có mặt tại buổi lễ chào sàn của cổ phiếu Alibaba. Cuộc phát hành của Alibaba là vụ niêm yết cổ phiếu lớn nhất tại Hồng Kông từ năm 2010, huy động được khoảng 11 tỷ USD.

Vừa đi vào giao dịch, cổ phiếu Alibaba có lúc đạt gần 190 Đôla Hồng Kông/cổ phiếu, so với mức giá phát hành 176 USD/cổ phiếu.

Vụ phát hành của Alibaba đánh dấu một thắng lợi đối với thị trường chứng khoán Hồng Kông, sau khi sàn chứng kiến nhiều hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc chọn phát hành cổ phiếu tại thị trường Mỹ trong những năm gần đây. Thành công của Alibaba trong vụ phát hành cũng là một dấu hiệu cho thấy sự tin tưởng vào tương lai của Hồng Kông, cho dù vùng lãnh thổ đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị chưa từng có tiền lệ.

Ngoài ra, các nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục hiện cũng có thể mua, bán cổ phiếu Alibaba dễ dàng hơn so với trước kia, khi cổ phiếu chỉ niêm yết ở New York.

Vụ phát hành có thể xem như một cuộc "hồi hương" của Alibaba, công ty có vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) huy động 25 tỷ USD cách đây 5 năm ở New York. Niêm yết cổ phiếu gần "nhà" hơn vốn là một niềm mong mỏi của tỷ phú Jack Ma, nhà đồng sáng lập Alibaba.

Ngoài ra, Alibaba cũng đang nỗ lực duy trì tăng trưởng trong lúc nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Cũng giống như một công ty công nghệ Trung Quốc khác là Tencent, Alibaba đang tìm kiếm các thị trường mới, trong bối cảnh Mỹ-Trung xung đột mạnh mẽ trong hàng loạt lĩnh vực, từ thương mại tới công nghệ và đầu tư.

Ông Zhang nói trong tiếng vỗ tay của quan khách: “Chúng tôi đã trở về nhà. Chúng tôi trở lại để niêm yết ở Hồng Kông. Việc này giúp chúng tôi bù lại sự hối tiếc cách đây 5 năm”

Một cái tên lớn như Alibaba có thể giúp HSE thu hút thêm nhà đầu tư và gia tăng khối lượng giao dịch, khi sàn vừa chứng kiến lợi nhuận giảm mạnh nhất hơn 3 năm sau nỗ lực thâu tóm Sở Giao dịch chứng khoán London (LSE) bất thành hồi tháng 09/2019.

Các quan chức cấp cao nhất của Hồng Kông, bao gồm trưởng đặc khu Carrie Lam, đã ra sức vận động Alibaba tới Hồng Kông niêm yết. Giữa căng thẳng chính trị ở Hồng Kông, việc Alibaba phát hành cổ hiếu ở Hồng Kông là một sự kiện có tính chất thuyết phục thế giới rằng Hồng Kông vẫn giữ vững vị trí trung tâm tài chính số 1 Châu Á và hàng đầu thế giới. Sau Alibaba, nhiều "kỳ lân" công nghệ Trung Quốc như Didi Chuxing hay ByteDance rất có thể sẽ chọn Hồng Kông thay vì Mỹ để lên sàn.

Với số vốn 11 tỷ USD huy động từ vụ phát hành, Alibaba sẽ có thêm nguồn lực cho cuộc chiến tốn kém với các đối thủ đồng hương như JD.com hay Pinduoduo. Lượng tiền mặt trong tay Alibaba sẽ tăng lên khoảng 44 tỷ USD, nhiều hơn dự trữ tiền mặt của bất kỳ công ty Internet nào khác và gần gấp đôi so với của Tencent. Nhờ vậy, Alibaba sẽ tăng sức cạnh tranh với Tencent và Baidu trong các lĩnh vực điện toán đám mây và giải trí, cũng như với Meituan Dianping trong lĩnh vực giao hàng thực phẩm và du lịch.

Nhu cầu mua cổ phiếu Alibaba trong vụ phát hành lớn gấp nhiều lần nguồn cung, và công ty đã phân bổ thêm cổ phiếu cho các nhà đầu tư nhỏ. Vụ phát hành là một thắng lợi đối với ông Zhang, người vừa tiếp quản cương vị Chủ tịch Alibaba từ ông Jack Ma vào tháng 9.

Ông Zhang hiện đang dẫn đầu nỗ lực nhằm mở rộng hoạt động của Alibaba ra ngoài thị trường Châu Á và tiến vào các lĩnh vực kinh doanh mới từ điện toán đám mây tới giải trí, từ hậu cần tới bán lẻ truyền thống.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2020
Ngay cả việc xác định thiên hà UGC 12591 là loại nào cũng là một khó khăn
19 Tháng Hai 2020
Các trung tâm sản xuất lớn ở Trung Quốc đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế giao thông và di chuyển của người dân trong khi chính quyền địa phương thúc đẩy các nhà máy bắt đầu tái sản xuất
19 Tháng Hai 2020
Các hành khách có kết quả thử nghiệm âm tính với coronavirus đã bắt đầu rời khỏi tàu du lịch Diamond Princess vào hôm thứ Tư (19/02/2020)
19 Tháng Hai 2020
Sau nhiều tháng quan sát và dự đoán, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, có vẻ như Apple sẽ ra mắt AirTag hoặc Apple Tag vào cuối năm 2020, có thể là vào quý ba.
19 Tháng Hai 2020
Ngày 19/02/2020, Qualcomm giới thiệu X60, modem 5G cao cấp hứa hẹn sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mạng 5G với rất nhiều loại tín hiệu sóng không dây mà nó hỗ trợ.
19 Tháng Hai 2020
SpaceX đang lên kế hoạch đưa tối đa 4 hành khách tư nhân lên vũ trụ để thực hiện một chuyến tham quan vòng quanh Trái đất vào khoảng cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.