Các Nhà Khoa Học Muốn Tạo Ra Bẫy DNA Để Bắt Và Vô Hiệu Virus Trong Cơ Thể

29 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 341)
Các Nhà Khoa Học Muốn Tạo Ra Bẫy DNA Để Bắt Và Vô Hiệu Virus Trong Cơ Thể
Các Nhà Khoa Học Muốn Tạo Ra Bẫy DNA

Nghe giống như đặt bẫy bắt thú rừng, nhưng cơ chế đã được các nhà khoa học nghĩ tới để giúp nó hoạt động trong cơ thể, từ đó mở ra thêm nhiều phương pháp chữa bệnh hơn. Khoảng cuối tháng 11/2019, người ta đã thiết kế ra một cái "bẫy" DNA làm việc ở cấp độ kích thước nano, những DNA có hình ngôi sao sẽ bám chặc không buông tha vào thiên địch của nó là virus sốt xuất huyết, từ đó không cho những virus này có thể hoạt động và phá hoại tế bào.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học Nature Chemistry, demo cho chúng ta thấy rằng hoàn toàn có khả năng tạo ra trong hệ thống miễn dịch những cấu trúc có thể phát hiện và vô hiệu hoá những tác nhân nguyên hiểm từ bên ngoài. Ban đầu, sự tập trung trong nghiên cứu dành cho virus lây truyền bệnh sốt xuất huyết gây khoảng 20,000 cái chết mỗi năm. Ở bề mặt ngoài cấu trúc có hàng loạt các "điểm chốt" để nó có thể gắn vào các tế bào vật chủ là tấn công tế bào.
1) Các virus sốt xuất huyết nói riêng và virus nói chung có các "điểm chốt" trên bề mặt để gắn vào tế bào chủ.
2) Tạo ra các cấu trúc từ DNA có các "điểm chốt" tương tự để gắn lên bề mặt virus, vô hiệu hoá không cho nó tấn công tế bào.

3) Các cấu trúc sau khi gắn vào sẽ là cho virus bị vô hiệu.

Trong những năm gần đây, người ta nhận ra DNA là một công cụ xây dựng phân tử rất tuyệt vời nhờ vào các đặc tính của nó. Vào năm 2006, người ta thậm chí còn có thể tạo ra hình một gương mặt cười từ DNA. Do đó, các nhà khoa học đã tạo nên một cấu trúc hình ngôi sao 5 cánh giống như ảnh gương của bề mặt ngoài virus sốt xuất huyết. Cấu trúc sẽ rất nhạy khi tiếp xúc với virus và sẽ gắn chặt vào các điểm chốt của virus để ngăn cản nó tiếp xúc với tế bào.

Về lý thuyết, thậm chí phương pháp cũng có thể dùng trong việc điều trị ung thư trong tương lai. Các tế bào ung thư khi bị bọc trong một cấu trúc DNA như thế sẽ rất khó trong việc sinh sôi nảy nở. Theo Xing Wang đến từ Đại học Illinois, việc có thể phát triển các cấu trúc nano có thể lập trình để tấn công virus sẽ là một bước tiến rất lớn trong ngành Y sinh học. DNA được tạo ra bởi bản thân các cơ thể sinh học, do đó có độc tính rất thấp và không đem lại các tác dụng phụ cho cơ thể. Phương pháp mới có thể phát triển để sử dụng cho cả virus, vi khuẩn, nấm, ung thư. Có lẽ chúng ta cần chờ đợi thêm thời gian và cùng mong nó sẽ phát triển tốt đẹp.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2019
Thủ tướng New Zealand xác nhận 5 người tử vong và 8 người mất tích, với ít cơ hội còn sống, do núi lửa phun ở đảo White.
10 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Reuters, các công tố viên đã bắt đầu điều tra gian lận tại Samsung Biologics sau khi cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc nghi ngờ giá trị của công ty này bị thổi phồng thêm 4,500 tỷ Won (khoảng 3.82 tỷ USD) vào năm 2015.
10 Tháng Mười Hai 2019
Công tố viên truy tố hình sự cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt với cáo buộc vượt quyền.
10 Tháng Mười Hai 2019
hacker đã tấn công trung tâm dữ liệu lưu trữ thông tin của chính phủ Argentina.
10 Tháng Mười Hai 2019
Một người thiệt mạng, nhiều người bị thương và mất tích khi núi lửa trên đảo White, một địa điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand, phun trào.
10 Tháng Mười Hai 2019
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục trong nửa sau của năm 2020, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung "giảm nhiệt" và chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương phát huy tác dụng.