Khủng Hoảng Lương Thực – Châu Á Sẽ Cần Đầu Tư Thêm 800 Tỷ USD

30 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 1253)
Khủng Hoảng Lương Thực – Châu Á Sẽ Cần Đầu Tư Thêm 800 Tỷ USD
Khủng Hoảng Lương Thực – Châu Á Sẽ Cần Đầu Tư Thêm 800 Tỷ USD

Theo Báo cáo Thách thức Lương thực Châu Á được công bố khoảng cuối tháng 11/2019, Châu Á đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng lương thực do "không thể tự cung cấp đủ lương thực" phục vụ nhu cầu.

Dân số Châu Á đang ngày càng gia tăng và người tiêu dùng cũng có nhu cầu thực phẩm an toàn, bền vững và tốt cho sức khoẻ hơn. Báo cáo cho rằng Châu Á cần đầu tư thêm 800 tỷ USD cho sản xuất lương thực trong 10 năm tiếp theo.

Theo Báo cáo do PwC, Rabobank và hãng đầu tư Singapore Temasek đồng thực hiện: “Nếu không đầu tư như vậy, chúng tôi tin rằng ngành lương thực sẽ khó đáp ứng được nhu cầu, dẫn tới khủng hoảng lương thực tồi tệ hơn cho Châu Á. Châu Á đang không thể tự cung cấp đủ lương thực mà phụ thuộc vào nhập khẩu thông qua các chuỗi cung ứng dài từ Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Phi”.

Nhận định tương đồng với một báo cáo tại Hội nghị về Thương mại và Phát triển Liên Hợp Quốc năm 2018. Báo cáo cho biết: “Nhìn chung, các quốc gia tại Mỹ Latin, Đông Phi và Nam Á đang là các nước xuất khẩu ròng lương thực, trong khi đó phần còn lại của Châu Á và Châu Phi vẫn đang nhập khẩu ròng”. Điều này có nghĩa là Châu Á đang phụ thuộc nhiều vào các quốc gia khác để đáp ứng nhu cầu lương thực.

Ông Richard Skinner, đại diện tham gia báo cáo trên của PwC cho biết: “Lương thực là một chủ đề nhạy cảm. Trong lịch sử đã có nhiều cuộc chiến và nổi dậy vì vấn đề lương thực. Và điều này có thể sẽ tiếp tục xảy ra. Chúng ta đang quá phụ thuộc về công nghệ và lương thực vào các nước khác. Nếu không giải quyết điều này, các vấn đề sẽ sớm gõ cửa”

Biến đổi khí hậu và gia tăng dân số cũng làm trầm trọng thêm các vấn đề khi gây ra những biến động về nguồn cung và giá cả. Báo cáo trên chỉ ra rằng, thời tiết cực đoan có thể làm giảm năng suất và thay đổi cơ cấu cây trồng. Diện tích đất cho canh tác nông nghiệp trên một người tại Châu Á được dự báo sẽ giảm 5% vào năm 2030.

Trong khi đó, dân số Châu Á có thể tăng thêm 250 triệu người trong thập kỷ tiếp theo - tương đương dân số của Indonesia. Ông Skinner nói với CNBC: “Khi nhìn vào tổng thể, với biến đổi khí hậu, dân số tăng và người tiêu dùng có nhu cầu cao hơn, ta sẽ thấy một bức tranh đáng sợ. Nếu không giải quyết vấn đề, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng tồi tệ trong 10 năm tiếp theo”

Theo Skinner, trong số 800 tỷ USD cần đầu tư thêm cho ngành lương thực trong thập kỷ tới, công nghệ và đổi mới sẽ là yếu tố then chốt. Khoảng một nửa số đầu tư có thể nằm ở Trung Quốc. Anuj Maheshwari, đại diện của Temasek, nói: “Cơ hội đầu tư lớn nhất cho ngành lương thực Châu Á có lẽ là ở Trung Quốc”. Ông cho biết các công ty dùng công nghệ tự động thông minh trong lĩnh vực nông nghiệp đã xuất hiện tại Trung Quốc.

Ví dụ, công ty DJI, có trụ sở tại Thẩm Quyến, chuyên sản xuất máy bay tự lái dùng cho nông nghiệp, có thể phun thuốc trừ sâu và phân bón, cũng như tìm ra nguồn phát tán dịch bệnh. Theo hãng phân tích Skylogic Research, hồi năm 2018, công ty nắm giữ hơn 70% thị phần máy bay tự lái dân sự toàn cầu.

Đó cũng là lý do các thành phố Trung Quốc như Thẩm Quyến, Bắc Kinh, Thượng Hải, có thể trở thành những trung tâm đổi mới nông nghiệp tiềm năng, báo cáo chỉ ra. Hiện Singapore và Bangalore của Ấn Độ là hai trong số những thành phố được xem là trung tâm đổi mới nông nghiệp của châu lục.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.