Khủng Hoảng Lương Thực – Châu Á Sẽ Cần Đầu Tư Thêm 800 Tỷ USD

30 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 1534)
Khủng Hoảng Lương Thực – Châu Á Sẽ Cần Đầu Tư Thêm 800 Tỷ USD
Khủng Hoảng Lương Thực – Châu Á Sẽ Cần Đầu Tư Thêm 800 Tỷ USD

Theo Báo cáo Thách thức Lương thực Châu Á được công bố khoảng cuối tháng 11/2019, Châu Á đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng lương thực do "không thể tự cung cấp đủ lương thực" phục vụ nhu cầu.

Dân số Châu Á đang ngày càng gia tăng và người tiêu dùng cũng có nhu cầu thực phẩm an toàn, bền vững và tốt cho sức khoẻ hơn. Báo cáo cho rằng Châu Á cần đầu tư thêm 800 tỷ USD cho sản xuất lương thực trong 10 năm tiếp theo.

Theo Báo cáo do PwC, Rabobank và hãng đầu tư Singapore Temasek đồng thực hiện: “Nếu không đầu tư như vậy, chúng tôi tin rằng ngành lương thực sẽ khó đáp ứng được nhu cầu, dẫn tới khủng hoảng lương thực tồi tệ hơn cho Châu Á. Châu Á đang không thể tự cung cấp đủ lương thực mà phụ thuộc vào nhập khẩu thông qua các chuỗi cung ứng dài từ Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Phi”.

Nhận định tương đồng với một báo cáo tại Hội nghị về Thương mại và Phát triển Liên Hợp Quốc năm 2018. Báo cáo cho biết: “Nhìn chung, các quốc gia tại Mỹ Latin, Đông Phi và Nam Á đang là các nước xuất khẩu ròng lương thực, trong khi đó phần còn lại của Châu Á và Châu Phi vẫn đang nhập khẩu ròng”. Điều này có nghĩa là Châu Á đang phụ thuộc nhiều vào các quốc gia khác để đáp ứng nhu cầu lương thực.

Ông Richard Skinner, đại diện tham gia báo cáo trên của PwC cho biết: “Lương thực là một chủ đề nhạy cảm. Trong lịch sử đã có nhiều cuộc chiến và nổi dậy vì vấn đề lương thực. Và điều này có thể sẽ tiếp tục xảy ra. Chúng ta đang quá phụ thuộc về công nghệ và lương thực vào các nước khác. Nếu không giải quyết điều này, các vấn đề sẽ sớm gõ cửa”

Biến đổi khí hậu và gia tăng dân số cũng làm trầm trọng thêm các vấn đề khi gây ra những biến động về nguồn cung và giá cả. Báo cáo trên chỉ ra rằng, thời tiết cực đoan có thể làm giảm năng suất và thay đổi cơ cấu cây trồng. Diện tích đất cho canh tác nông nghiệp trên một người tại Châu Á được dự báo sẽ giảm 5% vào năm 2030.

Trong khi đó, dân số Châu Á có thể tăng thêm 250 triệu người trong thập kỷ tiếp theo - tương đương dân số của Indonesia. Ông Skinner nói với CNBC: “Khi nhìn vào tổng thể, với biến đổi khí hậu, dân số tăng và người tiêu dùng có nhu cầu cao hơn, ta sẽ thấy một bức tranh đáng sợ. Nếu không giải quyết vấn đề, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng tồi tệ trong 10 năm tiếp theo”

Theo Skinner, trong số 800 tỷ USD cần đầu tư thêm cho ngành lương thực trong thập kỷ tới, công nghệ và đổi mới sẽ là yếu tố then chốt. Khoảng một nửa số đầu tư có thể nằm ở Trung Quốc. Anuj Maheshwari, đại diện của Temasek, nói: “Cơ hội đầu tư lớn nhất cho ngành lương thực Châu Á có lẽ là ở Trung Quốc”. Ông cho biết các công ty dùng công nghệ tự động thông minh trong lĩnh vực nông nghiệp đã xuất hiện tại Trung Quốc.

Ví dụ, công ty DJI, có trụ sở tại Thẩm Quyến, chuyên sản xuất máy bay tự lái dùng cho nông nghiệp, có thể phun thuốc trừ sâu và phân bón, cũng như tìm ra nguồn phát tán dịch bệnh. Theo hãng phân tích Skylogic Research, hồi năm 2018, công ty nắm giữ hơn 70% thị phần máy bay tự lái dân sự toàn cầu.

Đó cũng là lý do các thành phố Trung Quốc như Thẩm Quyến, Bắc Kinh, Thượng Hải, có thể trở thành những trung tâm đổi mới nông nghiệp tiềm năng, báo cáo chỉ ra. Hiện Singapore và Bangalore của Ấn Độ là hai trong số những thành phố được xem là trung tâm đổi mới nông nghiệp của châu lục.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.