Mexico Tuyên Bố Không Chấp Nhận 'Can Thiệp Từ Nước Ngoài'

02 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 5212)
Mexico Tuyên Bố Không Chấp Nhận 'Can Thiệp Từ Nước Ngoài'
Mexico Tuyên Bố Không Chấp Nhận 'Can Thiệp Từ Nước Ngoài'

Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mexico Obrador cho biết sẽ tự xử lý thách thức an ninh quốc gia, không cần nước ngoài can thiệp, sau khi Mỹ coi băng đảng Mexico là khủng bố.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, Mexico City, khẳng định chính quyền sẽ tự tìm lại công lý cho nạn nhân của các băng đảng tội phạm: “Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ hình thức can thiệp nào, chúng tôi là một quốc gia tự do, có chủ quyền”

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obrador cũng đáp trả những chỉ trích cho rằng chính phủ Mexico "yếu thế" trước những băng đảng tội phạm. Obrador khẳng định việc thả Ovidio Guzman, con trai trùm ma túy khét tiếng "El Chapo" Guzman, là quyết định đúng đắn để ngăn chặn "đổ máu không cần thiết".

Tổng thống Mexico nhấn mạnh: “Đối thủ có thể nói chúng chúng tôi yếu thế, nhưng chẳng có gì quan trọng hơn mạng sống con người”. Tuyên bố được đưa ra sau khi Obrador cho biết Mexico sẽ không cho phép Mỹ thực hiện hoạt động vũ trang nhằm vào các băng đảng ma túy trên lãnh thổ đất nước.


Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố sẽ coi các băng đảng ma túy Mexico là tổ chức khủng bố do hoạt động của chúng khiến nhiều công dân Mỹ thiệt mạng. Obrador cho biết ông ủng hộ quyết định Tổng thống Trump đưa ra và nói sẽ thảo luận vấn đề với Mỹ sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn.

Bạo lực băng đảng là vấn đề nghiêm trọng tại Mexico. Kể từ năm 2007, hơn 250,000 người đã bị sát hại, trong đó có nhiều người là nạn nhân của bạo lực liên quan đến ma túy. Tổng số vụ giết người được ghi nhận trong năm 2019 ở Mexico nhiều khả năng cũng cao hơn năm 2018.

Chính phủ Mexico trong nhiều năm tổ chức trấn áp các băng đảng ma túy với các chiến dịch tìm diệt hoặc truy tố những kẻ đứng đầu. Tuy nhiên, việc các băng đảng tan rã sau khi những ông trùm quyền lực biến mất lại dẫn tới tình trạng đấu đá nội bộ và tranh giành địa bàn, khiến tình trạng bạo lực càng diễn biến phức tạp hơn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).