Đài Loan Cáo Buộc Cựu Trung Tá Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

04 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 968)
Đài Loan Cáo Buộc Cựu Trung Tá Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc
Đài Loan Cáo Buộc Cựu Trung Tá Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.

Khoảng đầu tháng 12/2019, văn phòng công tố quận Đài Nam, đảo Đài Loan cho biết trong thông báo, ngoài cáo buộc gián điệp, Cheng Chih-wen còn bị buộc tội giúp Trung Quốc đại lục tuyển mộ binh sĩ Đài Loan nhằm phát triển mạng lưới, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh và gây tổn hại kỷ luật quân đội.

Cheng Chao-ming, cha của Chih-wen, là lãnh đạo một đảng chính trị nhỏ. Năm 2009, ông được cho là đã giới thiệu con trai mình, người khi đó còn trong quân ngũ, cho các đặc vụ Trung Quốc tại Nhật Bản.

Chih-wen bị cáo buộc ký một thỏa thuận tại Singapore hồi năm 2010, cam kết hỗ trợ những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc hợp nhất đảo Đài Loan vào đại lục để đổi lấy 11,000 USD và một chiếc đồng hồ cao cấp. Sau khi xuất ngũ, cựu trung tá vẫn giới thiệu đồng nghiệp cũ cho Bắc Kinh và nhận tiền.


Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc" trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Việc truy tố hai gián điệp diễn ra trong bối cảnh Đài Loan chuẩn bị cho các cuộc bầu cử vào tháng 01/2020. Bà Thái đang nỗ lực nắm quyền thêm một nhiệm kỳ trong khi đối thủ của bà là một người ủng hộ quan hệ nồng ấm hơn với Bắc Kinh.

Trung Quốc những tháng gần đây cũng tăng cường áp lực chính trị, ngoại giao, quân sự với Đài Loan, thường xuyên điều máy bay, tàu chiến tuần tra quanh hòn đảo. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hồi tháng 10/2019 tuyên bố giải quyết "vấn đề Đài Loan" là ưu tiên lớn nhất.

50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
41
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.
22 Tháng Giêng 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.
21 Tháng Giêng 2020
Theo trang Reuters, Samsung Electronics đã bổ nhiệm Chủ tịch Roh Tae-moon vào vị trí giám đốc mảng di động. Đây là quyết định thay đổi cách quản lý mảng di động của Samsung.
21 Tháng Giêng 2020
Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.