FBI Coi Ứng Dụng FaceApp Của Nga Là Mối Đe Dọa Phản Gián

04 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 5353)
FBI Coi Ứng Dụng FaceApp Của Nga Là Mối Đe Dọa Phản Gián
FBI Coi Ứng Dụng FaceApp Của Nga Là Mối Đe Dọa Phản Gián

FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".

Trong thư gửi lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer vào khoảng đầu tháng 12/2019, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy ứng dụng FaceApp cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Nga. Tuy nhiên, cơ quan cho rằng có khả năng Moskva tiếp cận thông tin liên lạc trực tiếp qua nhà cung cấp dịch vụ Internet, khiến bất kỳ ứng dụng nào được phát triển tại quốc gia đều có rủi ro về phản gián.

Theo FBI, các cơ quan tình báo của Nga có khả năng khai thác tốt trên không gian mạng. Theo luật pháp Nga, cơ quan tình báo có thể truy cập từ xa tất cả các thông tin liên lạc và máy chủ trên mạng Nga mà không cần thông báo trước cho nhà mạng.

Kết quả được công bố sau khi ông Schumer hồi tháng 07/2019 yêu cầu FBI và Ủy ban Thương mại Liên bang điều tra khả năng ứng dụng chỉnh sửa ảnh FaceApp cung cấp quyền truy cập dữ liệu của công dân Mỹ cho các bên thứ ba, bao gồm các chính phủ nước ngoài, gây rủi ro an ninh và bảo mật quốc gia.


Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ cảnh báo các ứng viên tổng thống năm 2020 không sử dụng hoặc "xóa ứng dụng ngay lập tức". Đảng đặc biệt nhạy cảm với bất kỳ khả năng giám sát nào liên quan đến Moskva sau khi một số quan chức được cho là đã bị tin tặc Nga tấn công trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016.

FaceApp do công ty Wireless Lab có trụ sở tại Saint Petersburg, Nga phát hành năm 2017, cho phép người dùng chỉnh sửa màu tóc, thêm hoặc bớt nếp nhăn trên mặt để giúp họ trẻ ra hoặc già đi. Đây là ứng dụng hiện được tải xuống nhiều nhất trên Google Play hồi giữa năm với hơn 100 triệu người dùng.

CEO Yaroslav Goncharov của FaceApp nói rằng ứng dụng không sử dụng ảnh của người dùng cho bất kỳ mục đích nào khác, họ cũng không bán hay chia sẻ dữ liệu cho các bên thứ ba. Theo Goncharov, hầu hết ảnh đều bị xóa khỏi máy chủ của họ trong vòng 48 giờ và chính phủ Nga không có quyền truy cập dữ liệu người dùng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).