Hạ Viện Mỹ Công Bố Báo Cáo Luận Tội Trump

05 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 1006)
Hạ Viện Mỹ Công Bố Báo Cáo Luận Tội Trump
Hạ Viện Mỹ Công Bố Báo Cáo Luận Tội Trump

Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.

Báo cáo dài 300 trang, được Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố ngày 03/12/2019 và thông qua với 13 phiếu thuận, 9 phiếu chống, cho rằng bằng chứng về hành vi sai trái và cản trở quốc hội của Tổng thống Donald Trump là "rất mạnh mẽ", cáo buộc hành động của ông với Ukraine đã làm tổn hại an ninh quốc gia.

Bản báo cáo không đề nghị luận tội Trump. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và các chủ tịch của những ủy ban khác dẫn đầu cuộc điều tra khẳng định đây là quyết định cuối cùng mà quốc hội phải đưa ra. Báo cáo sau đó sẽ được trình lên Ủy ban Tư pháp, nơi dự kiến tổ chức các phiên điều trần và soạn thảo những điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Trump.

Phe Dân chủ cáo buộc cuộc gọi ngày 25/07/2019 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, ở đó Trump yêu cầu Zelensky điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, là kết quả từ một "tiến trình kịch tính" kéo dài nhiều tháng do Tổng thống Trump chỉ đạo và có liên quan tới nhiều quan chức cấp cao Mỹ như Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Báo cáo cho biết: “Tổng thống tham gia vào quá trình vì lợi ích hướng tới mục tiêu tái tranh cử, nhằm làm tổn hại triển vọng bầu cử của một đối thủ chính trị và gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của đất nước chúng ta. Làm vậy, Tổng thống đã đặt lợi ích chính trị và lợi ích cá nhân của ông lên trên lợi ích quốc gia, làm suy yếu tính toàn vẹn của quá trình bầu cử tổng thống Mỹ và gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ”.

Theo phe Dân chủ, hành động của Nhà Trắng ngăn cản cuộc điều tra luận tội là một "chiến dịch chưa từng có tiền lệ".

Nhà Trắng và các nghị sĩ đảng Cộng hòa phủ nhận các cáo buộc trong báo cáo của đảng Dân chủ. Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham tuyên bố: “Cuối cùng, sau một quá trình phiến diện và giả mạo, Chủ tịch Schiff và phe Dân chủ hoàn toàn không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về việc làm sai trái của Tổng thống Trump. Báo cáo phản ánh không gì khác ngoài nỗi tuyệt vọng của họ. Nó giống như câu chuyện vớ vẩn từ một blogger sống dưới tầng hầm mệt mỏi vì phải chứng minh một thứ mà không có bằng chứng”.

Trong cuộc điện đàm ngày 25/7, Trump được cho là đã dùng gói viện trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD để gây áp lực buộc Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Biden, đối thủ chính của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, và con trai. Con trai Biden là Hunter từng làm việc cho công ty năng lượng Burisma của Ukraine.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
28 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
28 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.