Pháp Sẵn Sàng Đáp Trả Đòn Thuế Của Mỹ

05 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 983)
Pháp Sẵn Sàng Đáp Trả Đòn Thuế Của Mỹ
Pháp Sẵn Sàng Đáp Trả Đòn Thuế Của Mỹ

Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Le Maire ra tuyên bố: “Trong trường hợp Mỹ áp các lệnh trừng phạt mới, Liên minh Châu Âu sẽ sẵn sàng đáp trả”, và gọi đề xuất áp thuế tới 100% với 2.4 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Pháp của Mỹ là "điều không thể chấp nhận được".

Tuyên bố của Maire được đưa ra một ngày sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rượu vang, phô mai và túi xách Pháp nằm trong danh sách sản phẩm có thể bị áp thuế ngay giữa tháng 01/2020. Mỹ cho biết đây là động thái đáp trả việc Pháp áp thuế "phân biệt đối xử" với các công ty công nghệ Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon.

Trong năm 2019, chính phủ Pháp đã phê duyệt "thuế dịch vụ kỹ thuật số mới", trong đó áp thêm 3% thuế với các công ty có doanh thu hơn 27 triệu USD ở Pháp và 830 triệu USD toàn cầu.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết đã điều tra và kết luận mức thuế của Pháp không phù hợp với nguyên tắc thông dụng của chính sách thuế quốc tế và là gánh nặng bất thường với các công ty bị ảnh hưởng.

Thứ trưởng Tài chính Pháp Agnes Pannier-Runacher cũng tuyên bố Pháp sẽ "ăn thua đủ" với Mỹ về vấn đề thuế và Paris sẽ không nhượng bộ trong chính sách thuế của mình.

Nhiều đời tổng thống Mỹ trước luôn xem Châu Âu là đồng minh kinh tế thân thiết, song chính quyền Trump có cách tiếp cận cứng rắn hơn. Ông chủ Nhà Trắng nhiều lần tố đồng minh Châu Âu thao túng tiền tệ và lợi dụng các điều khoản thương mại để xuất siêu sang Mỹ, đồng thời cảnh báo áp nhiều loại thuế để chặn hàng hóa Châu Âu khỏi thị trường trong nước.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
28 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
28 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.