Loài Sư Tử Núi Khu Vực California Đang Bị Nhiễm Độc Thủy Ngân Từ Sương Mù Ven Biển

06 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 571)
Loài Sư Tử Núi Khu Vực California Đang Bị Nhiễm Độc Thủy Ngân Từ Sương Mù Ven Biển
Loài Sư Tử Núi Khu Vực California

Khoảng đầu tháng 12/2019, một nghiên cứu mới của trường đại học Santa Cruz tại bang California, Mỹ cho thấy 1 điều đáng lo ngại có thể gây ảnh hưởng đến loài sư tử núi của bang đó là tỷ lệ thủy ngân trong cơ thể chúng đang tăng cao 1 cách bất bình thường. Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.

Đây là kết luận của một nghiên cứu đăng tải trên Scientific Reports về loài sư tử núi sống ở khu vực vành đai sương mù vùng núi Santa Cruz về mức tăng chóng mặt về số lượng thủy ngân bên trong cơ thể của loài khi so với đồng loại của chúng ở khu vực khác. Theo nhà môi trường học Peter Weiss-Penzias trưởng nhóm nghiên cứu, lý do những con sư tử bị nhiễm độc là do hơi nước có trong không khí có chưa thủy ngân bốc hơi thành sương mù và trôi vào vùng núi, phủ lên và gây nhiễm độc các lớp cây cỏ. Sau đó, những động vật ăn có lại ăn các dạng thực vật bị nhiễm thủy ngân và cuối cùng bị sư tử ăn thịt.


Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã lấy mẫu từ lông của gần 100 con sư tử núi trong khu vực gần bờ biển và 18 con khác ở khu vực cách biệt và kết quả là những con được hít sương mù có tỷ lệ methylmecury trong cơ thể là 1,500 ppb, còn những con ở ngoài có khoảng 500 ppb, hiểu đơn giản là số thủy ngân trong cơ thể những con gần biển cao gấp 3 lần những con ở xa. Theo các tính toán, với nồng độ thủy ngân tương tự, khi được con người hít vào sẽ không đạt đến mức có thể nguy hại, nhưng với các loại động vật khác thì chưa có nghiên cứu nào cả. Được biết ngoài sư tử núi, các loại động vật khác như chồn hay rái cá và cả hươu nữa cũng có chỉ số thủy ngân cao hơn mức bình thường. Có thể tại thời điểm hiện tại chưa có tác động gì quá rõ ràng nhưng các nhà khoa học lo ngại với lượng thủy ngân trong không khí ngày 1 tăng, chắc chắn trong những năm tiếp theo chúng ta sẽ thấy được tác hại của chúng lên những loài vật vốn đang rất chật vật để sống sót và tồn tại trong 1 thế giới bị tàn phá bởi con người.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.
22 Tháng Giêng 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.
21 Tháng Giêng 2020
Theo trang Reuters, Samsung Electronics đã bổ nhiệm Chủ tịch Roh Tae-moon vào vị trí giám đốc mảng di động. Đây là quyết định thay đổi cách quản lý mảng di động của Samsung.
21 Tháng Giêng 2020
Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.