Hàn Quốc Lo Về Phóng Xạ Tại Olympic

07 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 793)
Hàn Quốc Lo Về Phóng Xạ Tại Olympic
Hàn Quốc Lo Về Phóng Xạ Tại Olympic

Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.

Ủy ban Thể thao & Olympic Hàn Quốc (KSOC) dự kiến vận chuyển bột ớt đỏ, thành phần chính trong các món ăn Hàn Quốc, cùng các thực phẩm khác đến Nhật Bản, khi các vận động viên dự Thế vận hội mùa hè tháng 07/2020. Họ cũng sẽ dùng máy để kiểm tra phóng xạ trong thịt và rau quả bản địa mà phái đoàn bắt buộc phải sử dụng do quy định kiểm dịch nghiêm ngặt của Nhật. Ủy ban định mua thiết bị trước tháng hai năm sau, theo bản kế hoạch về bữa ăn cho vận động viên của KSOC.

Nghị sĩ Hàn Shin Dong-keun, thành viên của ủy ban thể thao quốc hội, cho biết: “Nguyên liệu và thực phẩm sẽ được vận chuyển từ Hàn Quốc nhiều nhất có thể, bao gồm cả thực phẩm đóng hộp. Tại Olympic, chúng tôi rất chú trọng đến vấn đề thực phẩm, để cung cấp bữa ăn an toàn cho các vận động viên, xóa đi lo lắng về phóng xạ”

KSOC có kế hoạch sắp xếp các nhà hàng Hàn Quốc địa phương chuẩn bị bữa ăn cho các cầu thủ bóng chày và bóng mềm thi đấu ở Fukushima, vì việc vận chuyển bữa trưa đóng hộp từ Tokyo là không khả thi. KSOC cho biết: “Những nhà hàng Hàn Quốc chỉ xử lý những thực phẩm được xác nhận là không có phóng xạ”

Động đất 9 độ và sóng thần tháng 03/2011 khiến ba lò phản ứng bị nóng chảy ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima, cách Tokyo khoảng 220 km về phía đông bắc. Hơn 160,000 cư dân chạy trốn khỏi khu vực sau khi phóng xạ từ các lò phản ứng làm ô nhiễm nước, thực phẩm và không khí.

Hàn Quốc cấm nhập khẩu hải sản từ Fukushima kể từ sau thảm họa hạt nhân, khiến Tokyo khiếu nại trước Tổ chức Thương mại Thế giới. Nhật Bản cho biết vấn đề ô nhiễm đã được xử lý và nhiều quốc gia như Mỹ và Australia đã dỡ bỏ hoặc nới lỏng các hạn chế liên quan đến Fukushima.

Các quan chức Nhật nỗ lực sử dụng các sự kiện quốc tế để cho thấy sản phẩm từ Fukushima an toàn. Nước khoáng từ Fukushima đã được phục vụ tại cuộc họp của các ngoại trưởng G20 tại Nagoya tháng 11/2019.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
28 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
28 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.