Australia Điều Tra Nước Ngoài Can Thiệp

07 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 616)
Australia Điều Tra Nước Ngoài Can Thiệp
Australia Điều Tra Nước Ngoài Can Thiệp

Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Ủy ban điều tra được Thượng viện Australia thành lập sau khi chính phủ ủng hộ đề xuất này của Công đảng đối lập. Nghị sĩ Công đảng Penny Wong cho biết: “Tin tức giả mạo gia tăng và các chiến dịch nhiễu loạn thông tin tạo ra nguy cơ hiện hữu tới nền dân chủ không chỉ ở Australia mà trên toàn cầu. Chúng ta phải bảo vệ nền dân chủ khỏi tác nhân gây hại từ nước ngoài”. Cuộc điều tra dự kiến báo cáo kết quả vào tháng 05/2022, thời điểm Australia tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Cuộc điều tra được tiến hành giữa bối cảnh lo ngại Trung Quốc ngày càng can thiệp vào các vấn đề của Canberra và sau khi chuyên gia tình báo Mỹ cáo buộc Nga dùng mạng xã hội để tác động đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Australia không đề cập cụ thể quốc gia nào là mối đe dọa với họ, nhưng đã tăng cường kiểm tra hoạt động can thiệp nghi do Trung Quốc tiến hành trong những năm gần đây. Trung Quốc phủ nhận việc tìm cách gây ảnh hưởng chính trị tới Australia, cáo buộc chính quyền áp dụng "tâm lý Chiến tranh Lạnh".

Cựu thủ tướng Australia Malcolm Turnbull từng nêu đích danh Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của nước này khi ban hành luật mới, yêu cầu các nhà vận động hành lang làm việc cho chính phủ nước ngoài phải ghi danh và có thể bị truy tố nếu bị phát hiện can thiệp vào vấn đề nội bộ của Australia năm 2017.

Hồi tháng 09/2019, tình báo Australia nhận định Trung Quốc là bên gây ra một vụ tấn công mạng nhằm vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất. Trong bối cảnh một loạt cuộc tấn công mạng nhằm vào các trường đại học, Australia hồi tháng 11/2019 cũng yêu cầu các trường đại học phải công bố giao dịch tài chính với đại học nước ngoài.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.
22 Tháng Giêng 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.
21 Tháng Giêng 2020
Theo trang Reuters, Samsung Electronics đã bổ nhiệm Chủ tịch Roh Tae-moon vào vị trí giám đốc mảng di động. Đây là quyết định thay đổi cách quản lý mảng di động của Samsung.
21 Tháng Giêng 2020
Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.