Làn Sóng Vỡ Nợ 17 Tỷ USD Của Doanh Nghiệp Trung Quốc Trong 2019

07 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 4520)
Làn Sóng Vỡ Nợ 17 Tỷ USD Của Doanh Nghiệp Trung Quốc Trong 2019
Làn Sóng Vỡ Nợ 17 Tỷ USD Của Doanh Nghiệp Trung Quốc Trong 2019

Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước. Làn sóng vỡ nợ được xem là một "bài kiểm tra" đối với khả năng của Chính phủ Trung Quốc trong việc giữ ổn định tài chính trong bối cảnh nền kinh tế giảm tốc và doanh nghiệp chật vật xoay sở với mức nợ cao chưa từng thấy.

Theo dữ liệu do hãng tin Bloomberg thu thập được, từ đầu tháng 11/2019, có ít nhất 15 vụ vỡ nợ trái phiếu của doanh nghiệp Trung Quốc, nâng tổng giá trị vỡ nợ từ đầu năm lên 120.4 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 17.1 tỷ USD. Kỷ lục vỡ nợ hiện tại của doanh nghiệp Trung Quốc được thiết lập vào năm 2018, khi có 121.9 tỷ trái phiếu bị vỡ nợ.

Lượng trái phiếu bị vỡ nợ nói trên là một lượng rất nhỏ so với thị trường trái phiếu doanh nghiệp 4.400 tỷ USD ở Trung Quốc, nhưng vẫn làm gia tăng mối lo về ảnh hưởng tiêu cực lan rộng bởi nhà đầu tư không thể biết những công ty nào có thể được Bắc Kinh ra tay giải cứu.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang cố gắng giữ một thế cân bằng mong manh: một mặt họ cố gắng giảm bớt sự đảm bảo ngầm từ lâu bị xem là nguyên nhân khiến thị trường nợ bị bóp méo; mặt khác họ không muốn nền kinh tế vốn đã bị thương chiến Mỹ-Trung kéo tụt tăng trưởng chịu thêm sức ép. Nhà phân tích Wang Ying thuộc Fitch Ratings nhận xét: “Chính quyền nhận thấy rằng cứu tất cả các công ty là một việc rất khó”

Các vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp của Trung Quốc năm 2019 xảy ra ở nhiều lĩnh vực khác nhau thay vì chỉ tập trung ở một số ngành, từ các công ty phát triển bất động sản, tới các nhà sản xuất thép và doanh nghiệp phần mềm, từ công ty tư nhân tới doanh nghiệp nhà nước và bộ phận kinh doanh của các trường đại học.

Những dấu hiệu đáng lo ngại cũng bắt đầu xuất hiện trên thị trường trái phiếu mà doanh nghiệp Trung Quốc phát hành ở nước ngoài - thị trường cho đến nay vững vàng hơn.

Tewoo, một công ty giao dịch hàng hóa cơ bản ở Thiên Tân, đang có khả năng đánh dấu vụ vỡ nợ lớn nhất của một công ty Trung Quốc trên thị trường trái phiếu USD trong hơn 2 thập kỷ. Thời gian gần đây, Tewoo đưa ra một kế hoạch tái cơ cấu nợ bao gồm những khoản thua lỗ lớn cho nhà đầu tư, hoặc nhà đầu tư phải chấp nhận chuyển đổi sang trái phiếu mới với mức lãi thấp hơn nhiều. Rất có thể Tewoo sẽ vỡ nợ số trái phiếu USD trị giá 300 triệu USD vào ngày 16/12.


Dù vậy, giới phân tích nói rằng nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nợ mang tính hệ thống của Trung Quốc là rất thấp ở thời điểm hiện nay. Chuyên gia trái phiếu Todd Schubert thuộc Bank of Singapore nhận xét: “Tôi không cho đây là một bước ngoặt xấu. Trung Quốc là một thị trường lớn với nhiều nhà phát hành. Trong một thị trường vốn hoạt động, xảy ra vỡ nợ cũng là chuyện tự nhiên”

Theo dự báo của S&P Global Ratings đưa ra hồi tháng 11/2019, tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu phát hành trong nước của doanh nghiệp Trung Quốc năm 2019 sẽ giữ ở mức 0.5% của năm 2018.

Trong một báo cáo, Fitch cho biết tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu do doanh nghiệp thuộc khối tư nhân ở Trung Quốc phát hành là 4.5% trong 10 tháng đầu năm 2019, một con số cao kỷ lục. Nhưng Fitch cho rằng con số có thể chưa phản ánh đầy đủ thực trạng bởi có những công ty vỡ nợ trái phiếu nhưng âm thầm dàn xếp được với chủ nợ. Đối với khối quốc doanh, tỷ lệ vỡ nợ trong 10 tháng là 0.2%, chủ yếu nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ và khả năng tiếp cận tốt hơn với nguồn vốn từ các ngân hàng, theo Fitch.

Năm 2018, khối nợ doanh nghiệp ở Trung Quốc đã lên tới 165% tổng sản phẩm trong nước (GDP). Đối mặt với thực trạng như vậy, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nhiều khả năng sẽ cho phép có thêm những vụ vỡ nợ trái phiếu xảy ra nhằm gia tăng kỷ luật đối với các nhà phát hành và nhà đầu tư.

Bà Anne Zhang, trưởng bộ phận trái phiếu Châu Á của JPMorgan Private Bank, nhận định: “Số vụ vỡ nợ tăng nên là một phần tự nhiên của chu kỳ thị trường tín dụng. Đây là một việc tốt đối với thị trường trong dài hạn, để phát triển một cơ chế định giá phù hợp, phản ánh đúng rủi ro”

Dù vậy, theo bà Cindy Huang, nhà phân tích thuộc S&P Global Ratings, quy trình  sẽ êm ái hơn cho nhà đầu tư nếu các nhà hoạch định chính sách có thể cải thiện sự minh bạch xung quanh các vụ vỡ nợ. Bà Huang cho biết: “Cho tới nay, các vụ vỡ nợ và khả năng thu hồi vốn là điều không thể đoán trước. Điều này sẽ cản trở nền tin của thị trường và làm suy yếu sự phát triển lành mạnh của thị trường tín dụng Trung Quốc”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).