Mỹ Chi 60 Tỷ USD Hỗ Trợ Các Công Ty Trong Nước Làm Thiết Bị 5G

08 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 5183)
Mỹ Chi 60 Tỷ USD Hỗ Trợ Các Công Ty Trong Nước Làm Thiết Bị 5G
Mỹ Chi 60 Tỷ USD Hỗ Trợ Các Công Ty Trong Nước Làm Thiết Bị 5G

Mỹ đã cấm cửa các thiết bị phục vụ hạ tầng 5G của Huawei, các nhà mạng vẫn đang tìm kiếm giải pháp thay thế của Nokia hay Ericsson nhưng trong một chuyển biến mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy tiến trình 5G tại Mỹ cũng như tránh sự lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài. Khoảng đầu tháng 12/2019, tập đoàn phát triển tài chính Mỹ (USIDFC hay DFC) - một cơ quan thuộc chính phủ liên bang, đã vừa công bố dùng nguồn vốn 60 tỷ USD để giúp các công ty Mỹ cạnh tranh với Huawei trên toàn cầu về mảng thiết bị 5G.

Hiện thị trường thiết bị phục vụ cho hạ tầng mạng 5G đang được nắm giữ bởi một số công ty như Huawei, Nokia, Ericsson và Samsung. Chỉ có một số quốc gia phát triển trên thế giới bắt đầu triển khai 5G và nói về quy mô phủ sóng toàn lãnh thổ, Trung Quốc và Hàn Quốc là 2 quốc gia đầu tiên.

Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách các thực thể nguy hiểm đối với an ninh quốc gia và ra sức ngăn chặn sự lan rộng của Huawei trên toàn cầu khi cảnh báo các nước đồng minh và nhiều quốc gia khác về rủi ro bảo mật khi sử dụng thiết bị 5G của Huawei. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, giám đốc điều hành USIDFC - Adam Boehler xác nhận rằng tập đoàn sẽ dùng nguồn quỹ để trợ cấp cho các công ty phát triển thiết bị 5G nhằm cạnh tranh với Huawei tại các nước đang phát triển.

Báo cáo được đưa ra sau khi có tin đồn hồi tháng 10/2019 rằng giới chức Mỹ đang nghĩ đến chuyện cấp tín dụng cho Ericsson và Nokia để giúp họ lôi kéo khách hàng khỏi Huawei. Tuy nhiên, những tập đoàn với quỹ tài chính lớn như USIDFC chỉ có thể sử dụng tài nguyên của họ để hỗ trợ cho các công ty Mỹ hoặc các thực thể có chủ quyền hoạt động ở các nước đang phát triển.

Sự cần thiết của những thực thể như USIDFC xuất phát từ thực tế rằng không có công ty Mỹ nào có thể cạnh tranh trên quy mô toàn cầu lẫn địa phương trong thị trường thiết bị phục vụ hạ tầng mạng 5G. Giới chức chính phủ đã yêu cầu Cisco và Oracle phát triển thiết bị cho các nhà mạng nhưng cả 2 công ty đều từ chối bởi chi phí đầu tư quá lớn.

51Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).