Núi Lửa New Zealand Phun Trào, Hàng Chục Người Mất Tích

10 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 757)
Núi Lửa New Zealand Phun Trào, Hàng Chục Người Mất Tích
Núi Lửa New Zealand Phun Trào, Hàng Chục Người Mất Tích

Một người thiệt mạng, nhiều người bị thương và mất tích khi núi lửa trên đảo White, một địa điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand, phun trào.

Khoảng đầu tháng 12/2019, hàng chục khách du lịch, trong đó có người nước ngoài, đã ở trên đảo White vào thời điểm núi lửa phun trào, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết tại họp báo, đồng thời đánh giá sự việc "rất nghiêm trọng".

Bà Ardern cho biết: “Toàn bộ suy nghĩ của chúng tôi giờ đều hướng về những người bị ảnh hưởng bởi sự cố”. Cảnh sát xác nhận một người đã thiệt mạng và cho sơ tán người dân ở khu vực đảo Bắc, gần nơi núi lửa phun trào.

Tổ chức cứu trợ y tế St. John trước đó cho biết có khoảng 20 người trên đảo bị thương do sự cố núi lửa phun trào và cần được điều trị y tế. Tài khoản Michael Schade trên Twitter đăng tải đoạn video ghi lại cảnh núi lửa phun trào với lớp tro bụi dày đặc.


Nhà khoa học Brad Scott thuộc Viên nghiên cứu GNS Science, New Zealand đánh giá vụ phun trào núi lửa nghiêm trọng, sản sinh một lớp bụi tro khoảng 3.6 km vào không khí. Scott cũng cho rằng sự việc ảnh hưởng tới toàn bộ miệng núi lửa đảo White. Trang thông tin về thảm họa địa chất GeoNet của New Zealand đã nâng mức cảnh báo về hoạt động của núi lửa lên cấp 4 trong 5 cấp, sau đó giảm xuống còn ba.

Đảo White còn được biết đến với tên bản địa là Whakaari, nằm cách đảo Bắc, New Zealand, khoảng 50 km. Hiện có nhiều thắc mắc tại sao khách du lịch vẫn được phép tới hòn đảo trong khi giới khoa học gần đây đánh giá khả năng hoạt động trở lại của núi lửa gia tăng.

GeoNet cho biết núi lửa trên đảo White là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở New Zealand, với khoảng 70% núi chìm dưới biển.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.
22 Tháng Giêng 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.
21 Tháng Giêng 2020
Theo trang Reuters, Samsung Electronics đã bổ nhiệm Chủ tịch Roh Tae-moon vào vị trí giám đốc mảng di động. Đây là quyết định thay đổi cách quản lý mảng di động của Samsung.
21 Tháng Giêng 2020
Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.