Núi Lửa New Zealand Phun Trào, Hàng Chục Người Mất Tích

10 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 1052)
Núi Lửa New Zealand Phun Trào, Hàng Chục Người Mất Tích
Núi Lửa New Zealand Phun Trào, Hàng Chục Người Mất Tích

Một người thiệt mạng, nhiều người bị thương và mất tích khi núi lửa trên đảo White, một địa điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand, phun trào.

Khoảng đầu tháng 12/2019, hàng chục khách du lịch, trong đó có người nước ngoài, đã ở trên đảo White vào thời điểm núi lửa phun trào, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết tại họp báo, đồng thời đánh giá sự việc "rất nghiêm trọng".

Bà Ardern cho biết: “Toàn bộ suy nghĩ của chúng tôi giờ đều hướng về những người bị ảnh hưởng bởi sự cố”. Cảnh sát xác nhận một người đã thiệt mạng và cho sơ tán người dân ở khu vực đảo Bắc, gần nơi núi lửa phun trào.

Tổ chức cứu trợ y tế St. John trước đó cho biết có khoảng 20 người trên đảo bị thương do sự cố núi lửa phun trào và cần được điều trị y tế. Tài khoản Michael Schade trên Twitter đăng tải đoạn video ghi lại cảnh núi lửa phun trào với lớp tro bụi dày đặc.


Nhà khoa học Brad Scott thuộc Viên nghiên cứu GNS Science, New Zealand đánh giá vụ phun trào núi lửa nghiêm trọng, sản sinh một lớp bụi tro khoảng 3.6 km vào không khí. Scott cũng cho rằng sự việc ảnh hưởng tới toàn bộ miệng núi lửa đảo White. Trang thông tin về thảm họa địa chất GeoNet của New Zealand đã nâng mức cảnh báo về hoạt động của núi lửa lên cấp 4 trong 5 cấp, sau đó giảm xuống còn ba.

Đảo White còn được biết đến với tên bản địa là Whakaari, nằm cách đảo Bắc, New Zealand, khoảng 50 km. Hiện có nhiều thắc mắc tại sao khách du lịch vẫn được phép tới hòn đảo trong khi giới khoa học gần đây đánh giá khả năng hoạt động trở lại của núi lửa gia tăng.

GeoNet cho biết núi lửa trên đảo White là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở New Zealand, với khoảng 70% núi chìm dưới biển.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
28 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
28 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.