Thụy Điển Truy Tố Cựu Đại Sứ Tại Trung Quốc

10 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 741)
Thụy Điển Truy Tố Cựu Đại Sứ Tại Trung Quốc
Thụy Điển Truy Tố Cựu Đại Sứ Tại Trung Quốc

Công tố viên truy tố hình sự cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt với cáo buộc vượt quyền.

Khoảng đầu tháng 12/2019, Cơ quan công tố Thụy Điển thông báo: “Cựu đại sứ bị nghi ngờ có hành động vượt quyền hạn trong cuộc họp về vấn đề lãnh sự liên quan đến công dân Thụy Điển Gui Minhai, người đang bị giam giữ tại Trung Quốc”. Công tố viên Hans Ihrman cho biết đây là lần đầu tiên một nhà ngoại giao Thụy Điển bị truy tố với tội danh như vậy trong lịch sử hiện đại đất nước.

Lindstedt phủ nhận cáo buộc. Luật sư Conny Cedermark dẫn lời Lindstedt tuyên bố: “Những nghi ngờ nhằm vào bà không có cơ sở” và bày tỏ thất vọng với quyết định đi đến truy tố của công tố viên.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết cuộc điều tra nội bộ của cơ quan đối với hành vi của Lindstedt bị hoãn lại khi vụ kiện pháp lý được tiến hành. Thụy Điển đã rút Anna Lindstedt khỏi vai trò đại sứ từ tháng 02/2019.


Cuộc gặp ở Stockholm diễn ra hồi tháng 01/2019 về việc Gui Minhai bị giam giữ tại Trung Quốc. Gui, 55 tuổi, là công dân Thụy điển gốc Trung Quốc. Con gái của Gui, Angela, nói cô đã mời Lindstedt đến gặp hai doanh nhân chưa rõ danh tính nhằm tìm cách đưa Gui ra khỏi trại tạm giam. Nhưng Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết cả cơ quan lẫn Ngoại trưởng đều không được thông báo về cuộc họp.

Bắc Kinh xác nhận đã bắt giữ Gui vì nghi ngờ ông tiết lộ bí mật và thông tin tình báo của Trung Quốc. Stockholm cáo buộc Trung Quốc ngăn chặn Thụy Điển hỗ trợ lãnh sự cho Gui.

Hồi tháng 11/2019, Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển đe dọa đưa Bộ trưởng Văn hóa Thụy Điển Amanda Lind vào danh sách đen vì có mặt tại lễ trao giải thưởng văn học vinh danh Gui ở Stockholm.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Hai 2020
Mộc tinh nóng (hot jupiter) trong ảnh đang trong quá trình diệt vong.
26 Tháng Hai 2020
Hoa Kỳ đang chuẩn bị áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Venezuela, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba (25/02/2020), trong nỗ lực bóp nghẹt tình hình tài chính của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.
26 Tháng Hai 2020
Theo CNN, Bob Iger bất ngờ tuyên bố từ chức CEO tại Disney và thông báo có hiệu lệnh ngay lập tức.
26 Tháng Hai 2020
Pony.ai, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái có trụ sở tại Thung lũng Silicon và Quảng Châu, Trung Quốc, đang tăng cường mối quan hệ với Toyota.
25 Tháng Hai 2020
Kể từ khi dịch coronavirus (Covid-19) bùng phát, người ta ráo riết truy tìm "bệnh nhân số 0". Nhưng, việc có thể chỉ đích danh một người gây ra dịch bệnh liệu có hại nhiều hơn hay lợi nhiều hơn?
25 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư (26/02/2020) đã xảy ra lỗi kỹ thuật trên một trang web của hãng ở Anh, tạm thời lộ dữ liệu cá nhân của khoảng 150 người dùng.