Trung Quốc Có Thể Giáng Đòn Trừng Phạt Lên AMD Và Intel

11 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 5573)
Trung Quốc Có Thể Giáng Đòn Trừng Phạt Lên AMD Và Intel
Trung Quốc Có Thể Giáng Đòn Trừng Phạt Lên AMD Và Intel

Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh cấm đối với Huawei, ngăn cản việc hợp tác với các công ty công nghệ của Mỹ. Kể từ đó, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn rất căng thẳng. Khoảng đầu tháng 12/2019, động thái mới của Chính phủ Trung Quốc cho thấy sẽ có một đòn trả đũa đối với các công ty công nghệ của Mỹ tại Trung Quốc.

Theo The Financial Times, Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã ra lệnh cho tất cả văn phòng của Chính phủ phải loại bỏ và thay thế các thiết bị công nghệ có sử dụng linh kiện nước ngoài. Động thái có thể sẽ giáng đòn trừng phạt nặng nề lên đầu các công ty Mỹ như AMD hay Intel.

Dựa trên ước tính phân tích của China Securities, Chính phủ Trung Quốc sẽ phải thay thế khoảng 20 - 30 triệu thiết bị phần cứng. Kế hoạch thay thế sẽ bắt đầu vào năm 2020, tới 30% thiết bị nước ngoài được thay thế trong năm 2020, 50% tiếp theo trong năm 2021 và 20% cuối cùng trong năm 2022.

Sau khi kết thúc kế hoạch, Trung Quốc sẽ không còn phụ thuộc vào các công ty công nghệ nước ngoài, và sử dụng 100% các thiết bị công nghệ trong nước trong Chính phủ.


Theo phân tích của Financial Times, các công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của kế hoạch là các nhà sản xuất máy tính và máy chủ lớn, như HP hay Dell, và các nhà sản xuất chip xử lý như AMD hay Intel.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc sẽ sử dụng các thiết bị thay thế của nhà sản xuất trong nước, ví dụ như máy tính của Lenovo. Vì vậy, Lenovo có thể sẽ tăng trưởng đáng kể doanh số trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, máy tính của Lenovo sẽ không được sử dụng chip của Intel hoặc AMD, đây sẽ là khó khăn nhất định.

Không chỉ phần cứng, mà ngay cả phần mềm của các công ty nước ngoài cũng sẽ bị Chính phủ Trung Quốc loại bỏ. Microsoft có thể sẽ bị ảnh hưởng, ngay cả khi công ty đã tạo ra một phiên bản Windows 10 đặc biệt dành riêng cho Chính phủ Trung Quốc vào năm 2017. Nhưng hiện Chính phủ Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch để thay thế Windows bằng một hệ điều hành tự phát triển.

Với tình hình căng thẳng như hiện nay, thật khó để có thể dự đoán cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ đi đến đâu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).