Trung Quốc Có Thể Giáng Đòn Trừng Phạt Lên AMD Và Intel

11 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 970)
Trung Quốc Có Thể Giáng Đòn Trừng Phạt Lên AMD Và Intel
Trung Quốc Có Thể Giáng Đòn Trừng Phạt Lên AMD Và Intel

Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh cấm đối với Huawei, ngăn cản việc hợp tác với các công ty công nghệ của Mỹ. Kể từ đó, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn rất căng thẳng. Khoảng đầu tháng 12/2019, động thái mới của Chính phủ Trung Quốc cho thấy sẽ có một đòn trả đũa đối với các công ty công nghệ của Mỹ tại Trung Quốc.

Theo The Financial Times, Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã ra lệnh cho tất cả văn phòng của Chính phủ phải loại bỏ và thay thế các thiết bị công nghệ có sử dụng linh kiện nước ngoài. Động thái có thể sẽ giáng đòn trừng phạt nặng nề lên đầu các công ty Mỹ như AMD hay Intel.

Dựa trên ước tính phân tích của China Securities, Chính phủ Trung Quốc sẽ phải thay thế khoảng 20 - 30 triệu thiết bị phần cứng. Kế hoạch thay thế sẽ bắt đầu vào năm 2020, tới 30% thiết bị nước ngoài được thay thế trong năm 2020, 50% tiếp theo trong năm 2021 và 20% cuối cùng trong năm 2022.

Sau khi kết thúc kế hoạch, Trung Quốc sẽ không còn phụ thuộc vào các công ty công nghệ nước ngoài, và sử dụng 100% các thiết bị công nghệ trong nước trong Chính phủ.


Theo phân tích của Financial Times, các công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của kế hoạch là các nhà sản xuất máy tính và máy chủ lớn, như HP hay Dell, và các nhà sản xuất chip xử lý như AMD hay Intel.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc sẽ sử dụng các thiết bị thay thế của nhà sản xuất trong nước, ví dụ như máy tính của Lenovo. Vì vậy, Lenovo có thể sẽ tăng trưởng đáng kể doanh số trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, máy tính của Lenovo sẽ không được sử dụng chip của Intel hoặc AMD, đây sẽ là khó khăn nhất định.

Không chỉ phần cứng, mà ngay cả phần mềm của các công ty nước ngoài cũng sẽ bị Chính phủ Trung Quốc loại bỏ. Microsoft có thể sẽ bị ảnh hưởng, ngay cả khi công ty đã tạo ra một phiên bản Windows 10 đặc biệt dành riêng cho Chính phủ Trung Quốc vào năm 2017. Nhưng hiện Chính phủ Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch để thay thế Windows bằng một hệ điều hành tự phát triển.

Với tình hình căng thẳng như hiện nay, thật khó để có thể dự đoán cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ đi đến đâu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành nuôi động vật hoang dã ở Giang Tây.
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.
25 Tháng Hai 2020
Hàn Quốc đặt mục tiêu kiểm tra hơn 200,000 thành viên của nhà thờ Tân Thiên Địa, trong khi Hoa Kỳ cam kết khoảng chi 2.5 tỷ USD để chống lại dịch bệnh đang lan nhanh ra khỏi biên giới Trung Quốc, đến cả Châu Âu và Trung Đông.
25 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".
25 Tháng Hai 2020
các công ty hàng đầu của Châu Âu cần phải tăng gấp đôi mức chi tiêu hiện tại cho các dự án giảm phát thải carbon để đáp ứng mục tiêu hàng đầu của Ủy ban Châu Âu về một “khí hậu không carbon” (climate neutrality) vào năm 2050.
24 Tháng Hai 2020
Theo Reuters, Ủy ban an toàn dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), Tesla và một cơ quan giao thông vận tải California.