Trung Quốc Có Thể Giáng Đòn Trừng Phạt Lên AMD Và Intel

11 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 1161)
Trung Quốc Có Thể Giáng Đòn Trừng Phạt Lên AMD Và Intel
Trung Quốc Có Thể Giáng Đòn Trừng Phạt Lên AMD Và Intel

Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh cấm đối với Huawei, ngăn cản việc hợp tác với các công ty công nghệ của Mỹ. Kể từ đó, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn rất căng thẳng. Khoảng đầu tháng 12/2019, động thái mới của Chính phủ Trung Quốc cho thấy sẽ có một đòn trả đũa đối với các công ty công nghệ của Mỹ tại Trung Quốc.

Theo The Financial Times, Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã ra lệnh cho tất cả văn phòng của Chính phủ phải loại bỏ và thay thế các thiết bị công nghệ có sử dụng linh kiện nước ngoài. Động thái có thể sẽ giáng đòn trừng phạt nặng nề lên đầu các công ty Mỹ như AMD hay Intel.

Dựa trên ước tính phân tích của China Securities, Chính phủ Trung Quốc sẽ phải thay thế khoảng 20 - 30 triệu thiết bị phần cứng. Kế hoạch thay thế sẽ bắt đầu vào năm 2020, tới 30% thiết bị nước ngoài được thay thế trong năm 2020, 50% tiếp theo trong năm 2021 và 20% cuối cùng trong năm 2022.

Sau khi kết thúc kế hoạch, Trung Quốc sẽ không còn phụ thuộc vào các công ty công nghệ nước ngoài, và sử dụng 100% các thiết bị công nghệ trong nước trong Chính phủ.


Theo phân tích của Financial Times, các công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của kế hoạch là các nhà sản xuất máy tính và máy chủ lớn, như HP hay Dell, và các nhà sản xuất chip xử lý như AMD hay Intel.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc sẽ sử dụng các thiết bị thay thế của nhà sản xuất trong nước, ví dụ như máy tính của Lenovo. Vì vậy, Lenovo có thể sẽ tăng trưởng đáng kể doanh số trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, máy tính của Lenovo sẽ không được sử dụng chip của Intel hoặc AMD, đây sẽ là khó khăn nhất định.

Không chỉ phần cứng, mà ngay cả phần mềm của các công ty nước ngoài cũng sẽ bị Chính phủ Trung Quốc loại bỏ. Microsoft có thể sẽ bị ảnh hưởng, ngay cả khi công ty đã tạo ra một phiên bản Windows 10 đặc biệt dành riêng cho Chính phủ Trung Quốc vào năm 2017. Nhưng hiện Chính phủ Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch để thay thế Windows bằng một hệ điều hành tự phát triển.

Với tình hình căng thẳng như hiện nay, thật khó để có thể dự đoán cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ đi đến đâu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.