Cảnh Sát Biển Nhật Loại Bỏ Drone Trung Quốc

11 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 5282)
Cảnh Sát Biển Nhật Loại Bỏ Drone Trung Quốc
Cảnh Sát Biển Nhật Loại Bỏ Drone Trung Quốc

Lực lượng cảnh sát biển Nhật sẽ ngừng sử dụng thiết bị bay không người lái (drone) do Trung Quốc sản xuất do lo ngại về an ninh.

Cảnh sát biển Nhật Bản đang sử dụng vài chục chiếc drone do Trung Quốc sản xuất để tiến hành các hoạt động giám sát và cứu hộ. Số drone có giá cả phải chăng và hoạt động hiệu quả, nhưng cảnh sát biển Nhật Bản sẽ thay thế chúng bằng thiết bị của nước khác.

Trong kế hoạch ngân sách cho năm tài khóa 2020 bắt đầu vào ngày 01/04/2020, cảnh sát biển Nhật Bản sẽ đề xuất chi phí mua sắm thiết bị bay không người lái để thay thế drone Trung Quốc.

Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản có nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển, theo dõi tàu thuyền khả nghi như tàu cá Triều Tiên và bảo vệ vùng biển xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Trước đó, các sản phẩm của Trung Quốc cũng bị cấm trong chương trình mua sắm của chính phủ Nhật Bản. Tokyo từ năm 2018 đã ngừng mua và sử dụng thiết bị của tập đoàn Huawei.

Cảnh sát biển Nhật Bản có động thái như vậy sau khi Bộ Nội vụ Mỹ hôm 30/10/2019 tuyên bố ngừng sử dụng hàng trăm drone do Trung Quốc sản xuất để điều tra vấn đề an ninh.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã ban hành lệnh cấm mua và sử dụng drone của Trung Quốc. Công ty DJI, nhà sản xuất máy bay không người lái Trung Quốc thuộc hàng lớn nhất thế giới, trở thành mục tiêu chính trong lệnh cấm. Ellen Lord, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần, tuyên bố hồi tháng 08/2019: “Chúng tôi biết rằng drone chuyển nhiều thông tin cho Trung Quốc. Đây là thiết bị chúng ta không nên tiếp tục sử dụng”


Tuy nhiên, Mỹ được cho là vẫn tiếp tục mua drone của Trung Quốc trong "tình huống cấp bách". Không quân và Hải quân Mỹ cũng đã mua máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất ngay cả sau khi Lầu Năm Góc ban hành lệnh cấm.

Tháng 05/2019, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ về những mối nguy cơ mà drone do Trung Quốc sản xuất gây ra với dữ liệu của công ty. Trong thông báo "Hệ thống máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất", Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo giới chức quan ngại sâu sắc đối với bất kỳ sản phẩm công nghệ nào có thể lấy dữ liệu ở Mỹ chuyển đến quốc gia khác nhằm phục vụ cho các cơ quan tình báo.

DJI sau đó ra tuyên bố phản bác cáo buộc, khẳng định các cơ quan chính phủ cùng doanh nghiệp hàng đầu ở Mỹ đều đã xác thực độ bảo mật thông tin đối với công nghệ và thiết bị của tập đoàn.

Sau những động thái của Washington, Tokyo cũng đang siết chặt hệ thống quản lý và quy định về đảm bảo an ninh kinh tế và động thái loại bỏ drone Trung Quốc của cảnh sát biển Nhật Bản là một phần trong nỗ lực.

Ngành nông nghiệp và lĩnh vực giao hàng của Nhật Bản đang thử nghiệm dùng drone nhằm đối phó tình trạng thiếu nhân lực ngày càng nghiêm trọng. Theo công ty Impress Corporation có trụ sở ở Tokyo, thị trường drone ở Nhật Bản dự kiến tăng 56% lên 145 tỷ Yên (1.33 tỷ USD) trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 03/2020, và đạt 507.3 tỷ Yên trong năm tài khóa 2024.

51Vote
41Vote
31Vote
20Vote
11Vote
3.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).