Mỹ Trừng Phạt Quan Chức Campuchia

12 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 6038)
Mỹ Trừng Phạt Quan Chức Campuchia
Mỹ Trừng Phạt Quan Chức Campuchia

Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt cựu tổng tham mưu trưởng quân đội và một doanh nhân Campuchia với cáo buộc tham nhũng.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một thông báo, lệnh trừng phạt được ban hành với Kun Kim, cựu tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF), do ông bị cáo buộc có liên quan đến một dự án bất động sản ở tỉnh Koh Kong và hưởng lợi tài chính từ quan hệ với một công ty quốc doanh Trung Quốc.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ: “Kim sử dụng các binh sĩ RCAF để đe dọa, giải phóng mặt bằng ở dự án do công ty quốc doanh Trung Quốc phát triển. Kun Kim bị bãi chức tổng tham mưu trưởng vì ông ta không chia sẻ lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp với vài quan chức cấp cao trong chính quyền”.

Ba thành viên trong gia đình Kim và 5 công ty, tổ chức do họ sở hữu hoặc kiểm soát cũng bị trừng phạt. Ngoài Kim, tài phiệt người Campuchia Try Pheap cũng bị Mỹ trừng phạt do thông đồng với một số quan chức xây dựng liên doanh khai thác gỗ trái phép quy mô lớn. 11 thực thể ghi danh kinh doanh tại Campuchia của Try Pheap cũng nằm trong danh sách trừng phạt.

Kun Kim, người đang giữ chức phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quản lý Thảm họa Quốc gia Campuchia, và doanh nhân Try Pheap hiện chưa đưa ra bình luận về lệnh trừng phạt. Người phát ngôn đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen và thượng nghị sĩ Sok Eysan tuyên bố lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ không có hiệu lực và chỉ nhằm để hỗ trợ phe đối lập. Sok Eysan cho biết: “Họ không có tài sản ở nước ngoài và họ thật ngu ngốc nếu gửi tài sản ra nước ngoài, nếu có hãy đóng băng khối tài sản ấy. Lệnh trừng phạt chỉ nhằm hỗ trợ những kẻ tay sai, không có hiệu lực”, ám chỉ đến đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP). CNRP đã giải thể năm 2017 do bị cáo buộc thông đồng với nước ngoài để lật đổ chính phủ.

Mỹ kêu gọi Campuchia thả lãnh đạo đối lập Kem Sokha. Phnom Penh hồi tháng 11/2019 bỏ lệnh quản thúc tại gia đối với Kem Sokha, sau hơn hai năm truy tố ông tội phản quốc. Tuy nhiên, tòa án Phnom Penh thông báo sẽ mở lại phiên tòa xử vụ án của Kem Sokha vào tháng 01/2020, sau khi tuyên bố đã tìm đủ chứng cứ.

Washington cũng bày tỏ lo ngại trước thông tin Bắc Kinh và Phnom Penh hồi đầu năm bí mật ký một thỏa thuận cho phép Trung Quốc độc quyền sử dụng căn cứ hải quân Ream của Campuchia ở vịnh Thái Lan. Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen đã bác bỏ thông tin, khẳng định hiến pháp Campuchia không cho phép nước ngoài đặt căn cứ trên lãnh thổ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).