Mỹ Trừng Phạt Quan Chức Campuchia

12 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 763)
Mỹ Trừng Phạt Quan Chức Campuchia
Mỹ Trừng Phạt Quan Chức Campuchia

Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt cựu tổng tham mưu trưởng quân đội và một doanh nhân Campuchia với cáo buộc tham nhũng.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một thông báo, lệnh trừng phạt được ban hành với Kun Kim, cựu tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF), do ông bị cáo buộc có liên quan đến một dự án bất động sản ở tỉnh Koh Kong và hưởng lợi tài chính từ quan hệ với một công ty quốc doanh Trung Quốc.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ: “Kim sử dụng các binh sĩ RCAF để đe dọa, giải phóng mặt bằng ở dự án do công ty quốc doanh Trung Quốc phát triển. Kun Kim bị bãi chức tổng tham mưu trưởng vì ông ta không chia sẻ lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp với vài quan chức cấp cao trong chính quyền”.

Ba thành viên trong gia đình Kim và 5 công ty, tổ chức do họ sở hữu hoặc kiểm soát cũng bị trừng phạt. Ngoài Kim, tài phiệt người Campuchia Try Pheap cũng bị Mỹ trừng phạt do thông đồng với một số quan chức xây dựng liên doanh khai thác gỗ trái phép quy mô lớn. 11 thực thể ghi danh kinh doanh tại Campuchia của Try Pheap cũng nằm trong danh sách trừng phạt.

Kun Kim, người đang giữ chức phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quản lý Thảm họa Quốc gia Campuchia, và doanh nhân Try Pheap hiện chưa đưa ra bình luận về lệnh trừng phạt. Người phát ngôn đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen và thượng nghị sĩ Sok Eysan tuyên bố lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ không có hiệu lực và chỉ nhằm để hỗ trợ phe đối lập. Sok Eysan cho biết: “Họ không có tài sản ở nước ngoài và họ thật ngu ngốc nếu gửi tài sản ra nước ngoài, nếu có hãy đóng băng khối tài sản ấy. Lệnh trừng phạt chỉ nhằm hỗ trợ những kẻ tay sai, không có hiệu lực”, ám chỉ đến đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP). CNRP đã giải thể năm 2017 do bị cáo buộc thông đồng với nước ngoài để lật đổ chính phủ.

Mỹ kêu gọi Campuchia thả lãnh đạo đối lập Kem Sokha. Phnom Penh hồi tháng 11/2019 bỏ lệnh quản thúc tại gia đối với Kem Sokha, sau hơn hai năm truy tố ông tội phản quốc. Tuy nhiên, tòa án Phnom Penh thông báo sẽ mở lại phiên tòa xử vụ án của Kem Sokha vào tháng 01/2020, sau khi tuyên bố đã tìm đủ chứng cứ.

Washington cũng bày tỏ lo ngại trước thông tin Bắc Kinh và Phnom Penh hồi đầu năm bí mật ký một thỏa thuận cho phép Trung Quốc độc quyền sử dụng căn cứ hải quân Ream của Campuchia ở vịnh Thái Lan. Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen đã bác bỏ thông tin, khẳng định hiến pháp Campuchia không cho phép nước ngoài đặt căn cứ trên lãnh thổ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.
19 Tháng Giêng 2020
Vợ chồng hoàng tử Anh Harry - Meghan sẽ không có "vé VIP" nhập cư vào Canada và không nhận được đặc quyền nào trừ vấn đề an ninh.
19 Tháng Giêng 2020
Lục quân Mỹ có thể triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và nhiều vũ khí đến Trung Đông nhằm đề phòng những cuộc tấn công từ Iran.
19 Tháng Giêng 2020
5 quốc gia có công dân thiệt mạng khi tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine yêu cầu Tehran bồi thường cho gia đình nạn nhân.
19 Tháng Giêng 2020
Cơ quan Kiểm toán Chính phủ kết luận phòng ngân sách Nhà Trắng phạm luật khi đóng băng viện trợ quân sự để gây áp lực với Ukraine.