Chuyên Gia An Ninh Mỹ Kể Trump Từng Đòi Sơ Tán Seoul

13 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 1181)
Chuyên Gia An Ninh Mỹ Kể Trump Từng Đòi Sơ Tán Seoul
Chuyên Gia Mỹ Nói Trump Từng Đòi Sơ Tán Seoul

Chuyên gia an ninh Peter Bergen cho biết Trump từng yêu cầu sơ tán người dân Seoul khi căng thẳng Mỹ - Triều leo thang năm 2017.

Trong cuốn sách "Trump và các tướng lĩnh: Cái giá của sự hỗn loạn", tác giả Bergen, phó chủ tịch nhóm cố vấn New America, đã tiết lộ nhiều chi tiết về mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump với quân đội Mỹ.

Bergen, một chuyên gia về an ninh và chống khủng bố, cho biết yêu cầu sơ tán người dân tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc của Trump được đưa ra trong một cuộc họp tại Phòng Bầu dục về vấn đề Triều Tiên vào giữa tháng 04/2017, sau một loạt vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng, với sự tham gia của các quan chức an ninh hàng đầu.  

Theo Bergen, trong cuộc họp, các quan chức an ninh quốc gia và Cơ quan Tình báo Không gian địa lý Quốc gia đã xây dựng mô hình một cơ sở bí mật của Triều Tiên có kích thước bằng bàn cà phê, nhằm minh họa cho chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

Họ còn cho Trump xem một hình ảnh vệ tinh chụp bán đảo Triều Tiên vào ban đêm, cho thấy ánh đèn sáng rực trên lãnh thổ Trung Quốc và Hàn Quốc cũng như không gian tối đen ở Triều Tiên. Trump ban đầu nhầm khoảng đen là biển, nhưng sau khi biết Seoul chỉ cách khu phi quân sự liên Triều khoảng 48 km về phía nam, ông thắc mắc: “Tại sao Seoul gần biên giới với Triều Tiên đến vậy?”

Trong cuộc họp, các quan chức nhiều lần nhấn mạnh với Trump rằng Mỹ bị hạn chế khi hành động chống lại Triều Tiên do dàn vũ khí của Bình Nhưỡng có thể tàn phá thủ đô của Hàn Quốc nhằm trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nào, dẫn tới nguy cơ thương vong cho 25 triệu người.

Bergen dẫn lời Trump: “Họ phải sơ tán”, nói thêm rằng các quan chức ban đầu còn tưởng Tổng thống nói đùa. Tuy nhiên, Trump sau đó tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu sơ tán. Các quan chức đã không có bất cứ động thái nào sau đó để thực hiện chỉ thị "sơ tán Seoul" của Trump.

Trong cuộc phỏng vấn trên Fox News hồi tháng 01/2018, cựu tướng Jack Keane cảnh báo binh sĩ Mỹ triển khai tại Hàn Quốc không nên đưa gia đình theo. Bergen cho biết sau khi xem bài phỏng vấn, Trump đã nói với nhóm quan chức an ninh rằng ông "muốn thường dân Mỹ sơ tán khỏi Hàn Quốc".

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giải thích động thái sẽ bị hiểu là tín hiệu cho thấy Mỹ sẵn sàng tham chiến và điều đó sẽ khiến thị trường chứng khoán Hàn Quốc sụp đổ. Bergen cho biết ông chủ Nhà Trắng đã bỏ qua lời khuyên và ra lệnh cho cấp dưới thực hiện, nhưng giới chức Lầu Năm Góc một lần nữa phớt lờ chỉ đạo, khiến Trump cuối cùng phải từ bỏ ý tưởng.

Cuốn sách của Bergen được xuất bản giữa lúc căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng có dấu hiệu gia tăng sau hơn 18 tháng hạ nhiệt. Bình Nhưỡng gần đây liên tiếp tiến hành các vụ thử vũ khí và nhiều lần phát ngôn công kích Trump, trong khi Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại biệt danh "Người tên lửa" từng đặt cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngay trước hạn chót cuối năm do Kim đặt ra để Washington nhượng bộ, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song tuyên bố họ không còn đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ và chỉ trích chính quyền Trump "câu giờ". Tình hình làm dấy lên lo ngại Bình Nhưỡng có thể nối lại thử nghiệm tên lửa tầm xa và hạt nhân vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành nuôi động vật hoang dã ở Giang Tây.
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.
25 Tháng Hai 2020
Hàn Quốc đặt mục tiêu kiểm tra hơn 200,000 thành viên của nhà thờ Tân Thiên Địa, trong khi Hoa Kỳ cam kết khoảng chi 2.5 tỷ USD để chống lại dịch bệnh đang lan nhanh ra khỏi biên giới Trung Quốc, đến cả Châu Âu và Trung Đông.
25 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".
25 Tháng Hai 2020
các công ty hàng đầu của Châu Âu cần phải tăng gấp đôi mức chi tiêu hiện tại cho các dự án giảm phát thải carbon để đáp ứng mục tiêu hàng đầu của Ủy ban Châu Âu về một “khí hậu không carbon” (climate neutrality) vào năm 2050.
24 Tháng Hai 2020
Theo Reuters, Ủy ban an toàn dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), Tesla và một cơ quan giao thông vận tải California.