Iran Cảnh Báo Công Dân Không Đến Mỹ

15 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 596)
Iran Cảnh Báo Công Dân Không Đến Mỹ
Iran Cảnh Báo Công Dân Không Đến Mỹ

Khoảng giữa tháng 12/2019, Iran cảnh báo công dân, đặc biệt là các nhà khoa học, không tới Mỹ vì lo ngại họ có thể bị giam cầm trong điều kiện vô nhân đạo.

Trang web của Bộ Ngoại giao Iran đăng tải: “Công dân Iran, đặc biệt là những người có địa vị và các nhà khoa học, được nghiêm túc yêu cầu tránh du lịch tới Mỹ hay thậm chí tham gia các hội nghị khoa học, kể cả khi được mời”

Iran nêu lý do của cảnh báo là: “luật pháp hà khắc và đơn phương của Mỹ với người Iran, đặc biệt là với người có địa vị, cùng hành vi giam giữ tùy tiện và kéo dài trong điều kiện hoàn toàn vô nhân đạo”

Ngày 07/12/2019, Washington và Tehran trao đổi tù nhân, bao gồm một nhà khoa học Iran và một nghiên cứu sinh Mỹ bị cáo buộc làm gián điệp. Hàng chục công dân Iran khác đang bị giam tại các nhà tù ở Mỹ, nhiều người trong số họ bị bắt vì vi phạm lệnh trừng phạt.


Mỹ đã yêu cầu Iran trả tự do cho những người Mỹ mà họ đang giam giữ, bao gồm cha con Siamak và Baquer Namazi, cựu chiến binh Hải quân Michael R. White bị giam năm 2018 và Robert Levinson, cựu đặc vụ FBI mất tích từ năm 2007.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết quốc gia Cộng hòa Hồi giáo đã sẵn sàng trao đổi các tù nhân với Mỹ, thêm rằng "quả bóng nằm trong tay Tòa án Mỹ". Mối quan hệ giữa Washington và Tehran rơi vào khủng hoảng sau khi Trump năm 2018 rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Iran. Căng thẳng giữa hai nước tiếp tục dâng cao sau khi Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ cùng vụ bắt tàu dầu trên eo biển Hormuz.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư (26/02/2020) đã xảy ra lỗi kỹ thuật trên một trang web của hãng ở Anh, tạm thời lộ dữ liệu cá nhân của khoảng 150 người dùng.
25 Tháng Hai 2020
Một số người dùng Android vẫn còn nhớ thời mà hầu hết các điện thoại Android đều có pin mà người dùng có thể tự thay - mà hiện là cực kỳ hiếm.
25 Tháng Hai 2020
Theo một nghiên cứu, người dùng Facebook ở Đức muốn hãng cho họ khoảng 8 USD/tháng để chia sẻ thông tin liên lạc của họ, trong khi người dùng Mỹ muốn 3.5 USD.
25 Tháng Hai 2020
Thứ Ba (25/02/2020), tiến sĩ Nancy Messonnier, một trong những quan chức hàng đầu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đã cảnh báo dịch coronavirus (Covid-19) sẽ lây lan ở ngay tại Hoa Kỳ, kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.
25 Tháng Hai 2020
các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung miễn trừ cho các hạn chế đầu tư nước ngoài mới đối với các công ty có liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm, một động thái nhằm giữ vốn nước ngoài lại trong nước.
25 Tháng Hai 2020
Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành nuôi động vật hoang dã ở Giang Tây.