Đài Loan Điều Tra Đường Dây Làm Giả Giấy Tờ Nhập Cảnh

15 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 4399)
Đài Loan Điều Tra Đường Dây Làm Giả Giấy Tờ Nhập Cảnh
Đài Loan Điều Tra Đường Dây Làm Giả Giấy Tờ Nhập Cảnh

Khoảng giữa tháng 12/201, chính quyền Đài Loan điều tra nhóm nghi phạm bị cáo buộc làm giả giấy tờ để các quan chức Trung Quốc đại lục có visa tới hòn đảo.

Văn phòng công tố Đài Bắc cho biết nhà chức trách đã thẩm vấn 10 nghi phạm và đột kích 5 địa điểm liên quan tới các công ty du lịch và nhóm dân sự với cáo buộc làm giả giấy tờ để các công dân Trung Quốc đại lục có thể nhập cảnh vào hòn đảo theo giấy phép "trao đổi chuyên môn".

Các công tố viên từ chối cung cấp chi tiết về cuộc điều tra, nhưng truyền thông của Đài Loan dẫn các nguồn điều tra cho biết khoảng 5,000 người Trung Quốc đại lục được cho là đã vào Đài Loan bằng đường dây làm giấy tờ giả từ năm 2017, trong đó có nhiều quan chức.

Liberty Times đưa tin một người đàn ông đã thành lập hàng chục hiệp hội dân sự chỉ hoạt động trên giấy tờ, sau đó hợp tác với các cơ quan du lịch để giúp viên chức Trung Quốc đại lục có thị thực vào Đài Loan.

Apple Daily cũng dẫn nguồn tin giấu tên cho hay ít nhất hai trong số các du khách đến từ các cơ quan của Mặt trận Thống nhất ở đại lục, tổ chức có nhiệm vụ tuyên truyền, khuyến khích Đài Loan trở thành một phần của Trung Quốc.

Theo quy định của Đài Loan, quan chức chính quyền hoặc quân đội Trung Quốc đại lục muốn đến thăm hòn đảo phải có sự chấp thuận của chính quyền. Cơ quan Di trú Đài Loan cho biết những du khách đại lục vi phạm quy định có thể bị thu hồi giấy phép nhập cảnh và cấm đến hòn đảo trong tương lai. Các công ty du lịch cung cấp giấy phép liên quan cũng phải nộp phạt hoặc bị đình chỉ giấy phép kinh doanh.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất của đất nước và cho rằng hòn đảo không có quyền lập quan hệ chính thức với bất cứ quốc gia nào. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc", lên lãnh đạo Đài Loan.

Phát biểu tại Đài Bắc hồi đầu tháng 10/2019, bà Thái còn cảnh báo sẽ cân nhắc "cấm cửa" người Trung Quốc đại lục có hành vi bạo lực với người ủng hộ biểu tình Hong Kong.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).