Nước Anh Bước Vào Cuộc Bầu Cử Sớm Để Quyết Định Số Phận Brexit

15 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 4927)
Nước Anh Bước Vào Cuộc Bầu Cử Sớm Để Quyết Định Số Phận Brexit
Nước Anh Bước Vào Cuộc Bầu Cử Sớm Để Quyết Định Số Phận Brexit

Cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12/2019 nhằm mở đường cho việc hoàn tất cuộc “chia tay” phức tạp với Liên minh Châu Âu (EU).

Theo trang Reuters, nếu thắng trong cuộc bầu cử, đương kim Thủ tướng Boris Johnson sẽ có điều kiện thuận lợi hơn để thực thi Brexit. Ngược lại, nếu ông Johnson mất ghế Thủ tướng, nước Anh có thể phải tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit mà kết quả rất có thể sẽ là đảo ngược quyết định rời khỏi EU của cuộc trưng cầu dân ý hồi mùa hè 2016.

Sau khi không đạt mục tiêu đưa Anh chính thức ra khỏi EU vào ngày 31/10/2019, ông Johnson tổ chức cuộc bầu cử ngày 12/12 để phá vỡ điều mà ông cho là thế bế tắc chính trị gây cản trở Brexit và suy giảm niềm tin vào nền kinh tế Anh.

Là một gương mặt tiêu biểu của chiến dịch vận động ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, ông Johnson, 55 tuổi, vận động tranh cử bằng khẩu hiệu "Get Brexit Done" (tạm dịch: "Hãy hoàn thành Brexit"). Ông hứa sẽ chấm dứt tình trạng bế tắc hiện nay và đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực y tế, giáo dục và lực lượng cảnh sát.

Đối thủ chính của ông Johnson trong cuộc bầu cử là thủ lĩnh Công Đảng đối lập Jeremy Corbyn, 70 tuổi. Ông Corbyn cam kết nếu thắng cử, ông sẽ tăng chi tiêu công, quốc hữu hóa nhiều dịch vụ công cộng, tăng thuế đánh và người giàu, và tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit.

Tất cả các cuộc thăm dò dư luận chính đều dự báo ông Johnson sẽ giành chiến thắng trong lần bầu cử. Tuy nhiên, cần nói thêm rằng các cuộc thăm dò đã dự báo sai về kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. Ngoài ra, tuy nghiêng về khả năng ông Johnson thắng, các mô hình dự báo đưa ra nhiều kết quả khác nhau, từ tình trạng Quốc hội "treo" cho tới chiến thắng áp đảo nhất của Đảng Bảo thủ cầm quyền kể từ thời cựu Thủ tướng Margaret Thatcher.


Ông Johnson phát biểu: “Chúng tôi có khả năng sẽ thành lập được một Chính phủ đa số Bảo thủ, theo đó hoàn tất Brexit và giải phóng tiềm năng cho nước Anh. Cuộc bầu cử là cơ hội của chúng tôi để chấm dứt thế bế tắc”

Ông Corbyn chỉ trích rằng Đảng Bảo thủ là chính đảng của "giới tỷ phú", còn Công Đảng mới là đảng của quần chúng. Ông cho biết: “Quý vị có thể bỏ phiếu cho sự thất vọng và cho sự thiếu trung thực của Chính phủ, hoặc quý vị có thể bỏ phiếu cho Công Đảng và có được một chính phủ mang tới niềm hy vọng cho tương lai”

Những rắc rối quanh Brexit đã dẫn nước Anh tới cuộc bầu cử tổ chức vào tháng 12 lần đầu tiên kể từ năm 1923.

Nếu Đảng Bảo thủ của ông Johnson giành đa số ghế trong Quốc hội trong cuộc bầu cử này, ông vẫn phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là đàm phán thỏa thuận thương mại với EU trong thời hạn 11 tháng mà ông tự đặt ra.

Sau ngày 31/01/2020, Anh sẽ bước vào một giai đoạn chuyển giao, trong đó London sẽ đàm phán về mối quan hệ mới với EU gồm 27 quốc gia. Ông Johnson đã hứa hoàn tất Brexit vào cuối năm 2020.

Ông Johnson trở thành Thủ tướng Anh vào tháng 07/2019. Người tiền nhiệm của ông, bà Theresa May, từ chức sau khi liên tục bị Quốc hội Anh từ chối thông qua thỏa thuận Brexit mà bà đạt được với EU. Sau khi lên cầm quyền, ông Johnson đạt một thỏa thuận Brexit mới với EU, nhưng thỏa thuận cũng bị Quốc hội đầy chia rẽ của Anh "gạt đi".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).