Thổ Nhĩ Kỳ Đe Dọa Đóng Cửa Hai Căn Cứ Quân Sự Mỹ

16 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 1105)
Thổ Nhĩ Kỳ Đe Dọa Đóng Cửa Hai Căn Cứ Quân Sự Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ Đe Dọa Đóng Cửa Hai Căn Cứ Quân Sự Mỹ

Khoảng giữa tháng 12/2019, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có đủ quyền hạn để cấm Mỹ sử dụng căn cứ chiến lược Incirlik và Kurecik nếu Washington áp đặt trừng phạt Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình A Haber: “Điều quan trọng với hai bên là Mỹ không áp dụng những biện pháp không thể đảo ngược. Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ đáp trả mọi biện pháp trừng phạt. Chúng ta sẽ đóng cửa căn cứ Incirlik và Kurecik nếu cần thiết. Tất nhiên chúng ta có đầy đủ quyền hạn nếu phải thực hiện bước đi như vậy”.

Trước đó, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đưa ra cảnh báo tương tự, cho biết Ankara có thể đặt câu hỏi về tính chiến lược của căn cứ Incirlik và Kurecik nếu Mỹ áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Incirlik là một trong những căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở nước ngoài với hơn 5,000 binh sĩ đồn trú, bên cạnh hàng trăm lính Thổ Nhĩ Kỳ và Anh. Đây là nơi xuất phát của nhiều phi đội máy bay chiến đấu và hỗ trợ cho chiến dịch quân sự của Washington ở Trung Đông, đồng thời lưu trữ khoảng 50 đầu đạn hạt nhân của không quân Mỹ.

Kurecik là căn cứ quân sự ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, là nơi NATO đặt hệ thống radar cảnh báo sớm để đối phó các cuộc tập kích bằng tên lửa đạn đạo từ năm 2012.

Quốc hội Mỹ đã thông qua phiên bản hoàn chỉnh của Dự luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) 2020, nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được bàn giao các tiêm kích F-35A đã đặt mua trừ khi họ loại bỏ tên lửa S-400, cũng như bảo đảm không bao giờ mua vũ khí Nga trong tương lai. Dự luật đang chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.

Trong dự luật, Lầu Năm Góc được cấp ngân sách 30 triệu USD để lưu trữ, bảo quản 6 siêu tiêm kích F-35A và những hệ thống đi kèm được Ankara đặt mua. Quân đội Mỹ cũng được phân bổ 440 triệu USD để mua lại những chiếc F-35A đã xuất xưởng nhưng không được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác quan trọng trong chương trình F-35 và đã đặt mua 100 chiếc F-35A với giá trị khoảng 9 tỷ USD, những chiếc đầu tiên dự kiến được bàn giao trong nửa cuối năm 2019. Tuy nhiên, quá trình bàn giao bị đình chỉ sau khi Mỹ phản đối dữ dội hợp đồng mua tên lửa S-400 Nga của Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng nó sẽ đe dọa tới an ninh của khối NATO và khiến siêu tiêm kích F-35 mất lợi thế.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.
22 Tháng Giêng 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.
21 Tháng Giêng 2020
Theo trang Reuters, Samsung Electronics đã bổ nhiệm Chủ tịch Roh Tae-moon vào vị trí giám đốc mảng di động. Đây là quyết định thay đổi cách quản lý mảng di động của Samsung.
21 Tháng Giêng 2020
Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.