Assad Tố Cáo Mỹ Trộm Dầu Syria Bán Cho Thổ Nhĩ Kỳ

18 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 1220)
Assad Tố Cáo Mỹ Trộm Dầu Syria Bán Cho Thổ Nhĩ Kỳ
Assad Tố Cáo Mỹ Trộm Dầu Syria Bán Cho Thổ Nhĩ Kỳ

Khoảng giữa tháng 12/2019, tổng thống Syria Bashar al-Assad tố cáo Mỹ đang bán dầu lấy trộm từ các giếng dầu cho Thổ Nhĩ Kỳ giống như IS từng làm.

 

Tổng thống Assad trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Phoenix của Trung Quốc cho biết: “Mỹ là bên đánh cắp dầu và bán nó cho Thổ Nhĩ Kỳ”

 

Lãnh đạo Syria lưu ý, trước Mỹ, nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng những giếng dầu ở phía đông sông Euphrates. Ông cho biết: “Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò trực tiếp trong việc giao dịch số dầu, trước là với al-Nusra, sau đó với IS và hiện nay là với người Mỹ”.

 

Hồi cuối tháng 10/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố kế hoạch rút binh sĩ khỏi phía bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một chiến dịch nhằm vào dân quân người Kurd, đồng minh của Mỹ trong sứ mệnh chống IS. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Washington vẫn sẽ duy trì kiểm soát các mỏ dầu ở đông bắc Syria.

 

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Washington đang buôn lậu dầu của Syria sang các nước khác, và những đoàn xe chở dầu được các công ty quân sự tư nhân cùng các đơn vị đặc nhiệm Mỹ bảo vệ.

 

Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey khẳng định sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là hợp pháp và Washington chỉ đang tìm cách bảo đảm các mỏ dầu ở đông bắc Syria không rơi vào tay những lực lượng khủng bố.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Hai 2020
Hoa Kỳ đang chuẩn bị áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Venezuela, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba (25/02/2020), trong nỗ lực bóp nghẹt tình hình tài chính của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.
26 Tháng Hai 2020
Theo CNN, Bob Iger bất ngờ tuyên bố từ chức CEO tại Disney và thông báo có hiệu lệnh ngay lập tức.
26 Tháng Hai 2020
Pony.ai, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái có trụ sở tại Thung lũng Silicon và Quảng Châu, Trung Quốc, đang tăng cường mối quan hệ với Toyota.
25 Tháng Hai 2020
Kể từ khi dịch coronavirus (Covid-19) bùng phát, người ta ráo riết truy tìm "bệnh nhân số 0". Nhưng, việc có thể chỉ đích danh một người gây ra dịch bệnh liệu có hại nhiều hơn hay lợi nhiều hơn?
25 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư (26/02/2020) đã xảy ra lỗi kỹ thuật trên một trang web của hãng ở Anh, tạm thời lộ dữ liệu cá nhân của khoảng 150 người dùng.
25 Tháng Hai 2020
Một số người dùng Android vẫn còn nhớ thời mà hầu hết các điện thoại Android đều có pin mà người dùng có thể tự thay - mà hiện là cực kỳ hiếm.