Syria Muốn Gia Nhập Vành Đai Và Con Đường

18 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 1062)
Syria Muốn Gia Nhập Vành Đai Và Con Đường
Syria Muốn Gia Nhập Vành Đai Và Con Đường

Khoảng giữa tháng 12/2019, tổng thống Syria Assad tiết lộ đang đàm phán với Trung Quốc để gia nhập sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Assad cho hay trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Trung Quốc Phoenix TV: “Syria đã đề xuất 6 dự án tham gia Vành đai và Con đường với Trung Quốc và đang chờ đợi phản hồi về dự án phù hợp với tầm nhìn của họ”, nhưng không đề cập cụ thể dự án nào.

Assad cho rằng Trung Quốc, Syria hay bất kỳ nước nào tham gia Vành đai và Con đường cũng sẽ hưởng lợi. Assad nói: “Tôi nghĩ khi hạ tầng được phát triển, theo thời gian, Vành đai và Con đường xuyên qua Syria không còn là đường vẽ trên bản đồ mà là một tuyến đường tất yếu”

Xung đột kéo dài 8 năm qua phá hủy hạ tầng quan trọng của Syria, bao gồm 1/4 nhà cửa. Liên Hợp Quốc ước tính thiệt hại mà Syria hứng chịu lên tới hơn 388 tỷ USD và thiệt hại về giảm năng suất lao động so với GDP khoảng 268 tỷ USD. Nhiều chuyên gia cho rằng phải mất ít nhất một thập kỷ để tái thiết đất nước.

EU cảnh báo rằng sẽ chỉ hỗ trợ tái thiết Syria khi chính quyền Assad tiến hành chuyển đổi chính trị đáng tin cậy. Mỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Damascus và cảnh báo các cá nhân và doanh nghiệp vận tải biển không vi phạm lệnh cấm vận với Syria.

Chính quyền Assad dựa chủ yếu vào các đồng minh, trong đó có Iran và Nga. Đồng minh của Damascus viện trợ tài chính để đổi lấy tài nguyên và sự hiện diện quân sự lâu dài ở đất nước.

Trung Quốc nhiều năm qua nỗ lực hồi sinh các tuyến thương mại lịch sử "Con đường tơ lụa" thông qua sáng kiến Vành đai và Con đường. Kế hoạch đầu tư ra nước ngoài trị giá 1,000 tỷ USD do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng. Sáng kiến gây nhiều tranh cãi với cáo buộc Trung Quốc đưa các nước nghèo vào bẫy nợ, điều Trung Quốc bác bỏ.

Tại Trung Đông, Bắc Kinh đã ký kết thỏa thuận tham gia Vành đai và Con đường với Ai Cập, Qatar và Arab Saudi cùng một số quốc gia khác. Họ đã trở thành nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất khu vực, trong đó có hỗ trợ chính quyền Assad.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.