Syria Muốn Gia Nhập Vành Đai Và Con Đường

18 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 4166)
Syria Muốn Gia Nhập Vành Đai Và Con Đường
Syria Muốn Gia Nhập Vành Đai Và Con Đường

Khoảng giữa tháng 12/2019, tổng thống Syria Assad tiết lộ đang đàm phán với Trung Quốc để gia nhập sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Assad cho hay trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Trung Quốc Phoenix TV: “Syria đã đề xuất 6 dự án tham gia Vành đai và Con đường với Trung Quốc và đang chờ đợi phản hồi về dự án phù hợp với tầm nhìn của họ”, nhưng không đề cập cụ thể dự án nào.

Assad cho rằng Trung Quốc, Syria hay bất kỳ nước nào tham gia Vành đai và Con đường cũng sẽ hưởng lợi. Assad nói: “Tôi nghĩ khi hạ tầng được phát triển, theo thời gian, Vành đai và Con đường xuyên qua Syria không còn là đường vẽ trên bản đồ mà là một tuyến đường tất yếu”

Xung đột kéo dài 8 năm qua phá hủy hạ tầng quan trọng của Syria, bao gồm 1/4 nhà cửa. Liên Hợp Quốc ước tính thiệt hại mà Syria hứng chịu lên tới hơn 388 tỷ USD và thiệt hại về giảm năng suất lao động so với GDP khoảng 268 tỷ USD. Nhiều chuyên gia cho rằng phải mất ít nhất một thập kỷ để tái thiết đất nước.

EU cảnh báo rằng sẽ chỉ hỗ trợ tái thiết Syria khi chính quyền Assad tiến hành chuyển đổi chính trị đáng tin cậy. Mỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Damascus và cảnh báo các cá nhân và doanh nghiệp vận tải biển không vi phạm lệnh cấm vận với Syria.

Chính quyền Assad dựa chủ yếu vào các đồng minh, trong đó có Iran và Nga. Đồng minh của Damascus viện trợ tài chính để đổi lấy tài nguyên và sự hiện diện quân sự lâu dài ở đất nước.

Trung Quốc nhiều năm qua nỗ lực hồi sinh các tuyến thương mại lịch sử "Con đường tơ lụa" thông qua sáng kiến Vành đai và Con đường. Kế hoạch đầu tư ra nước ngoài trị giá 1,000 tỷ USD do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng. Sáng kiến gây nhiều tranh cãi với cáo buộc Trung Quốc đưa các nước nghèo vào bẫy nợ, điều Trung Quốc bác bỏ.

Tại Trung Đông, Bắc Kinh đã ký kết thỏa thuận tham gia Vành đai và Con đường với Ai Cập, Qatar và Arab Saudi cùng một số quốc gia khác. Họ đã trở thành nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất khu vực, trong đó có hỗ trợ chính quyền Assad.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).