Malaysia Khôi Phục 'Siêu Dự Án' Giao Thông Với Trung Quốc

19 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 671)
Malaysia Khôi Phục 'Siêu Dự Án' Giao Thông Với Trung Quốc
Malaysia Khôi Phục 'Siêu Dự Án' Giao Thông Với Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 12/2019, các doanh nghiệp Malaysia và Trung Quốc ký thỏa thuận khôi phục 'siêu dự án' giao thông Bandar Malaysia dù nó liên quan tới bê bối tham nhũng 1MDB.

Trong lễ ký thỏa thuận tại thành phố Putrajaya, Malaysia, công ty TRX City thuộc Bộ Tài chính Malaysia cho biết họ đã bắt tay với IWH-CREC, đơn vị liên doanh giữa Tập đoàn Kỹ thuật Đường sắt Trung Quốc (CREC) và công ty IWH của Malaysia, nhằm phát triển khu đất rộng gần 200 ha phục vụ dự án Bandar Malaysia.

Theo phác thảo ban đầu, Bandar Malaysia là một trung tâm vận tải cho hàng chục tuyến đường cao tốc và một số tuyến đường sắt, bao gồm cả tuyến đường sắt cao tốc Singapore - Kuala Lumpur bị đình trệ.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ca ngợi lễ ký kết thỏa thuận là bằng chứng cho thấy cả Malaysia và Trung Quốc đều đang hợp tác vì lợi ích của người dân. Theo ông, Bandar Malaysia khác với những dự án khác thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, hướng tới mục tiêu lớn hơn trong việc rèn giũa, củng cố quan hệ thương mại và song phương dài hạn giữa hai nước.


Ông Mahathir cho biết: “Dự án được thực hiện với mục tiêu rất rõ ràng là cung cấp giá trị kinh tế cao cấp cho đất nước. Quá trình thực hiện cũng sẽ tính tới chính sách đảm bảo lấy người dân làm trọng tâm”, và nói thêm rằng tuyến đường sắt Singapore - Kuala Lumpur với điểm dừng cuối ở Bandar Malaysia cũng sẽ được thúc đẩy, nhưng có điều chỉnh để giảm chi phí.

Dự án Bandar Malaysia 34 tỷ USD được cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak công bố hồi năm 2011. Ông đang bị xét xử với một loạt tội danh tham nhũng và lạm quyền, liên quan tới bê bối tài chính của quỹ đầu tư nhà nước 1MDB, gây thất thoát hàng tỷ USD.

Khu đất xây dựng dự án cũng có mối liên quan với 1MDB. Sau một số bất đồng giữa chính phủ Najib và các nhà phát triển dự án, cựu thủ tướng đột ngột chấm dứt hợp đồng hồi năm 2017. Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết các điều khoản trong thỏa thuận mới đã được cải thiện.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Giêng 2020
Malaysia gửi trả 3,737 tấn rác thải nhựa cho 13 nước, khẳng định sẽ không làm "bãi rác" của thế giới.
26 Tháng Giêng 2020
Thông báo được phát đi trên trang Tân Hoa Xã cùng bình luận của bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc.
25 Tháng Giêng 2020
Tại một quốc gia ám ảnh với việc luyện thi như Hàn Quốc, có vô số các lớp luyện thi mọi thứ mà ta có thể nghĩ đến, từ ứng tuyển vào các nhóm nhạc K-pop, đến cách làm sao để ký kết được những hợp đồng bất động sản giá hời.
25 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc, Singapore, Angola và Liên Hợp Quốc, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.
24 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Apple đăng một báo cáo thường niên cứ sáu tháng một lần về tính minh bạch của hãng.
24 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Apple đã hoàn thành thương vụ mua lại startup về trí tuệ nhân tạo Xnor.ai, với mức giá được cho là khoảng 200 triệu USD.