Quốc Hội Mỹ Muốn Trump Duy Trì Hiệp Ước Vũ Khí Với Nga

19 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 641)
Quốc Hội Mỹ Muốn Trump Duy Trì Hiệp Ước Vũ Khí Với Nga
Quốc Hội Mỹ Muốn Trump Duy Trì Hiệp Ước Vũ Khí Với Nga

Khoảng giữa tháng 12/2019, Quốc hội Mỹ đang hối thúc Nhà Trắng gia hạn hiệp ước New START nhằm duy trì kiểm soát số lượng đầu đạn hạt nhân của Washington và Moskva.

Các thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ tại quốc hội Mỹ dự kiến trình ba dự luật trong tuần nhằm hối thúc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn Hiệp ước Giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược Mới (New START) trước khi nó hết hạn vào tháng 02/2021.

Các dự luật sẽ yêu cầu Nhà Trắng đưa ra đánh giá tình báo về thiệt hại của Mỹ nếu New START hết hạn, đồng thời tỏ ý nghi ngờ chính quyền Trump chưa phân tích đầy đủ về cách Nga, Trung Quốc có thể phản ứng nếu hiệp ước này hết hiệu lực.

Hiệp ước New START được Mỹ và Nga ký năm 2010, cho phép mỗi nước triển khai không quá 1,550 đầu đạn hạt nhân, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Hai nước cũng bị giới hạn về số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình  hạt nhân.


Hiệp ước có thể được gia hạn thêm 5 năm nếu hai bên nhất trí. Nga đã đề xuất kéo dài hiệu lực hiệp ước ngay lập tức, trong khi Mỹ vẫn đang xem xét. Washington sẽ không còn bị ràng buộc bởi bất cứ hiệp ước kiểm soát vũ khí nào với Moskva nếu từ bỏ New START.

Tổng thống Trump và các cố vấn cho rằng New START không liệt kê đầy đủ các loại vũ khí hạt nhân của Nga, đồng thời muốn đưa Trung Quốc vào khuôn khổ kiểm soát vũ khí rộng hơn. Nhiều nhà lập pháp và chuyên gia coi đề xuất là biện pháp phá hủy New START và chấm dứt giới hạn kiểm soát kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ, do Trung Quốc đã bác bỏ hoàn toàn ý tưởng trên.

Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về các dự luật, cũng như thông tin cho rằng Washington đang tìm cách chấm dứt New START. Nga được cho là đang sở hữu khoảng 6,500 đầu đạn hạt nhân, của Mỹ là gần 6,200. Trong khi đó, Trung Quốc nắm giữ 300 đầu đạn các loại, theo Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm thứ Ba (18/02/2020) đã bác bỏ đơn kiện của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics đã ra mắt dịch vụ giao sản phẩm mới đến tận nhà cho khách hàng trải nghiệm, vì sự lây lan của coronavirus đã công ty hủy bỏ các sự kiện quảng cáo, khiến doanh số các cửa hàng yếu đi.
18 Tháng Hai 2020
Ủy ban Châu Âu cho biết sẽ đưa ra một loạt các đề xuất đầu tiên để giúp các công ty Châu Âu khai thác kho dữ liệu công nghiệp phong phú của họ, đồng thời kiềm chế các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ như Facebook, Alphabet, Google và Amazon.com.
18 Tháng Hai 2020
Chính quyền Trump cho biết sẽ bắt đầu đối xử với năm đơn vị truyền thông lớn của nhà nước Trung Quốc với các hoạt động ở Mỹ giống như các đại sứ quán nước ngoài, yêu cầu họ phải báo cáo thông tin nhân viên và tài sản Mỹ với Bộ Ngoại giao.
18 Tháng Hai 2020
Thứ Tư (19/02/2020), Nga cho biết sẽ cấm các công dân Trung Quốc nhập cảnh bắt đầu kể từ ngày 20/02/2020, như một biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh coronavirus (Covid-19) lây lan.
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics là đối tượng được hưởng lợi chính trong các vấn đề sản xuất tại Trung Quốc mà Apple công bố hôm thứ Hai (17/02/2020)