Mỹ Ra Dự Luật Trừng Phạt Công Ty Lắp Đường Ống Khí Đốt Nga

20 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 583)
Mỹ Ra Dự Luật Trừng Phạt Công Ty Lắp Đường Ống Khí Đốt Nga
Mỹ Ra Dự Luật Trừng Phạt Công Ty Lắp Đường Ống Khí Đốt Nga

Khoảng giữa tháng 12/2019, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt các công ty tham gia xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga sang Đức.

Lệnh trừng phạt là một phần dự luật quốc phòng của Mỹ và nhắm vào các công ty xây dựng đường ống đặt trụ sở ở Tây Âu. Dự luật sẽ được Tổng thống Donald Trump xem xét thông qua trong thời gian tới.

Jim Risch, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho rằng lệnh trừng phạt sẽ ngăn chặn việc hoàn thành dự án và là công cụ quan trọng để ngăn cản Nga gia tăng ảnh hưởng, đồng thời bảo vệ tính toàn vẹn của ngành năng lượng Châu Âu.

Lệnh trừng phạt yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải đưa ra báo cáo trong vòng 60 ngày đối với các tàu tham gia đặt đường ống dưới đáy biển cho Nord Stream 2 và TurkStream.

Các công ty bị liệt kê trong báo cáo sẽ bị Washington đưa vào danh sách đen, trừ khi Tổng thống Mỹ xác định công ty đang giảm dần hoạt động đặt đường ống. Tổng thống Mỹ cũng có thể miễn áp lệnh trừng phạt dựa trên những cân nhắc về an ninh quốc gia.

Ngoại trưởng Đức Heiko Mass bác bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ, cho rằng đó là "sự can thiệp từ nước ngoài", nhưng lo ngại có thể làm chậm tiến độ dự án. Tuy nhiên, Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên trong chính quyền Mỹ cho rằng dự án đã gần hoàn tất và lệnh trừng phạt gần như không mấy hiệu quả, thay vào đó, Mỹ có thể áp chi phí cho các dự án năng lượng khác của Nga.

Nord Stream 2 do tập đoàn quốc doanh Nga Gazprom xây dựng. Dự án cho phép Nga dẫn khí đốt tới Đức qua biển Baltic mà không qua ngả Ukraine hay Ba Lan, giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt tới Đức. Giới nghị sĩ Mỹ cho rằng Ukraine có thể thiệt hại hàng tỷ USD phí trung chuyển nếu dự án được hoàn tất.

Chính quyền Trump cũng như người tiền nhiệm Obama đều phản đối dự án, cho rằng nó sẽ gia tăng ảnh hưởng chính trị của Nga ở Châu Âu. Washington được cho là đã mời chào xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ, hay còn gọi LNG, đến Châu Âu nhằm thay thế đường ống dẫn gas từ Nga.

Nord Stream-2 dự kiến bắt đầu vận hành từ giữa 2020, trong khi TurkStream, dự án dẫn khí từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, được kỳ vọng đi vào hoạt động trong tháng 01/2020.

Một đường ống khác mang tên "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc vừa khởi công khoảng đầu tháng 12/2019. Cả ba dự án đều được cho là có lợi ích kinh tế và chính trị dài hạn đối với Nga, giúp họ thâm nhập hai thị trường lớn là Châu Âu và Trung Quốc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2020
Google đã gỡ bỏ gần 600 ứng dụng “gây rối” Android khỏi Play Store và cấm các nhà phát triển của chúng.
21 Tháng Hai 2020
Hồi năm 2015, nữ phóng viên Alison Parker đã bị sát hại trực tiếp trên truyền hình. Và video đẫm máu đó đã được cắt, xuất bản và được xem trên Internet trong nhiều năm qua, hàng ngàn lần, chỉ riêng trên YouTube.
21 Tháng Hai 2020
Trong ảnh thiên văn quý vị đang xem là hình bóng của một tinh vân tối hấp dẫn.
21 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, Facebook công bố hãng sẽ đề nghị trả tiền cho một số người dùng để ghi âm giọng nói, sẽ được sử dụng để giúp cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói của hãng.
21 Tháng Hai 2020
Cơ quan công nghiệp hàng không toàn cầu cảnh báo, các hãng hàng không sẽ mất 29.3 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 do sự bùng phát của coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
Thứ Sáu (21/02/2020), Samsung đã lên tiếng xin lỗi sau khi hãng vô tình gửi cảnh báo tới hàng ngàn thiết bị chỉ trong một đêm.