Nga Không Có Ý Định Liên Minh Quân Sự Với Trung Quốc

22 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 5702)
Nga Không Có Ý Định Liên Minh Quân Sự Với Trung Quốc
Nga Không Có Ý Định Liên Minh Quân Sự Với Trung Quốc

Tháng 12/2019, ông Putin tuyên bố Nga - Trung không có kế hoạch lập liên minh quân sự, nhưng sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trong họp báo cuối năm tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở Moskva rằng Moskva không có bất cứ quan hệ liên minh quân sự nào với Bắc Kinh và không có kế hoạch xây dựng khối quân sự ở Đông Á.

Tuyên bố được Putin đưa ra sau khi một nhà báo Nhật Bản đặt câu hỏi về hợp tác kỹ thuật và quân sự Nga - Trung, trong đó có việc Moskva hỗ trợ Bắc Kinh xây dựng hệ thống cảnh báo sớm tên lửa. Phóng viên cho rằng đây là dấu hiệu thể hiện một liên minh quân sự sắp hình thành giữa hai nước.

Ông Putin bác bỏ nhận định trên, khẳng định hệ thống cảnh báo sớm tên lửa chỉ đơn thuần là một biện pháp phòng thủ và việc phát triển hệ thống như vậy không ảnh hưởng đáng kể đến cán cân quyền lực trên thế giới, vì Trung Quốc có khả năng tạo ra hệ thống như vậy và Nga chỉ giúp đỡ phát triển nhanh hơn.

Ông cho biết Nga coi Trung Quốc là "đối tác chiến lược" và sự thiếu vắng một liên minh quân sự "không đồng nghĩa không có hợp tác trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng". Ông khẳng định Nga sẽ gia tăng hợp tác song phương với Trung Quốc trên nhiều mặt.

Đầu tháng 10/2019, Putin cho biết Nga sẽ giúp Trung Quốc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa. Hiện có rất ít thông tin về hệ thống, song một hệ thống cảnh báo sớm tên lửa thường bao gồm mạng lưới radar mặt đất và vệ tinh, có thể phát hiện các vụ phóng tên lửa từ khoảng cách xa nhằm đối phó với một cuộc tấn công bất ngờ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).