Nga Không Có Ý Định Liên Minh Quân Sự Với Trung Quốc

22 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 2213)
Nga Không Có Ý Định Liên Minh Quân Sự Với Trung Quốc
Nga Không Có Ý Định Liên Minh Quân Sự Với Trung Quốc

Tháng 12/2019, ông Putin tuyên bố Nga - Trung không có kế hoạch lập liên minh quân sự, nhưng sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trong họp báo cuối năm tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở Moskva rằng Moskva không có bất cứ quan hệ liên minh quân sự nào với Bắc Kinh và không có kế hoạch xây dựng khối quân sự ở Đông Á.

Tuyên bố được Putin đưa ra sau khi một nhà báo Nhật Bản đặt câu hỏi về hợp tác kỹ thuật và quân sự Nga - Trung, trong đó có việc Moskva hỗ trợ Bắc Kinh xây dựng hệ thống cảnh báo sớm tên lửa. Phóng viên cho rằng đây là dấu hiệu thể hiện một liên minh quân sự sắp hình thành giữa hai nước.

Ông Putin bác bỏ nhận định trên, khẳng định hệ thống cảnh báo sớm tên lửa chỉ đơn thuần là một biện pháp phòng thủ và việc phát triển hệ thống như vậy không ảnh hưởng đáng kể đến cán cân quyền lực trên thế giới, vì Trung Quốc có khả năng tạo ra hệ thống như vậy và Nga chỉ giúp đỡ phát triển nhanh hơn.

Ông cho biết Nga coi Trung Quốc là "đối tác chiến lược" và sự thiếu vắng một liên minh quân sự "không đồng nghĩa không có hợp tác trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng". Ông khẳng định Nga sẽ gia tăng hợp tác song phương với Trung Quốc trên nhiều mặt.

Đầu tháng 10/2019, Putin cho biết Nga sẽ giúp Trung Quốc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa. Hiện có rất ít thông tin về hệ thống, song một hệ thống cảnh báo sớm tên lửa thường bao gồm mạng lưới radar mặt đất và vệ tinh, có thể phát hiện các vụ phóng tên lửa từ khoảng cách xa nhằm đối phó với một cuộc tấn công bất ngờ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành nuôi động vật hoang dã ở Giang Tây.
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.
25 Tháng Hai 2020
Hàn Quốc đặt mục tiêu kiểm tra hơn 200,000 thành viên của nhà thờ Tân Thiên Địa, trong khi Hoa Kỳ cam kết khoảng chi 2.5 tỷ USD để chống lại dịch bệnh đang lan nhanh ra khỏi biên giới Trung Quốc, đến cả Châu Âu và Trung Đông.
25 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".
25 Tháng Hai 2020
các công ty hàng đầu của Châu Âu cần phải tăng gấp đôi mức chi tiêu hiện tại cho các dự án giảm phát thải carbon để đáp ứng mục tiêu hàng đầu của Ủy ban Châu Âu về một “khí hậu không carbon” (climate neutrality) vào năm 2050.
24 Tháng Hai 2020
Theo Reuters, Ủy ban an toàn dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), Tesla và một cơ quan giao thông vận tải California.