Mỹ-Hàn Tiếp Tục Bất Đồng Về Đàm Phán Chi Phí Quân Sự

22 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 589)
Mỹ-Hàn Tiếp Tục Bất Đồng Về Đàm Phán Chi Phí Quân Sự
Mỹ-Hàn Tiếp Tục Bất Đồng Về Đàm Phán Chi Phí Quân Sự

Trước đó, tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Hàn Quốc là ‘quốc gia giàu có’, và cần bỏ ra nhiều hơn cho chi phí binh lính Mỹ đồn trú. Trong khi đó, nhiều nhà lập pháp Seoul lại nói rằng Washington đang muốn họ trả số tiền hơn 5 tỷ USD, gấp năm lần ngân sách đồn trú chính phủ Hàn Quốc thông qua trong năm 2019.

Tuy nhiên, người đứng đầu đoàn đàm phán Mỹ James DeHart trả lời giới truyền thông sau cuộc gặp cho biết, số tiền trên (5 tỷ USD) không phải là con số nước Mỹ đang tập trung trong các cuộc đàm phán. Cho tới khi hai bên đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ giải thích về số tiền.

Khi được hỏi về hạn chót cho các cuộc thảo luận tiếp theo, ông DeHart nói rằng ông không thể đưa ra thời điểm cụ thể, nhưng cả hai bên sẽ đàm phán hăng hái trong dịp năm mới và tháng 01/2020 để có thể hoàn thành thỏa thuận.


Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sau đó tuyên bố rằng, nhóm đàm phán do ông Jeong Eun-bo dẫn đầu đã nhấn mạnh về sự cần thiết việc đạt được một thỏa thuận công bằng, hợp lý và được cả hai bên chấp nhận sẽ giúp tăng cường liên minh giữa hai nước. Trong trường hợp không có thỏa thuận nào được thông qua, ngay lập tức sẽ có hàng nghìn viên chức Hàn Quốc làm việc cho quân đội Mỹ sẽ buộc phải nghỉ việc không lương.

Hiện nhiều cuộc biểu tình phản đối vấn đề Mỹ đòi thêm chi phí quân sự đang diễn ra tại Hàn Quốc. Trang Reuters trích dẫn cuộc khảo sát do Hội đồng các vấn đề quốc tế Chicago cho biết, chỉ có 4% người Hàn tham gia khảo sát ủng hộ việc Seoul chấp nhận theo yêu cầu của Washington. Trong khi đó, có tới 74% trong số đó cho biết họ ủng hộ việc lính Mỹ hiện diện lâu dài tại Hàn Quốc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Kể từ khi dịch coronavirus (Covid-19) bùng phát, người ta ráo riết truy tìm "bệnh nhân số 0". Nhưng, việc có thể chỉ đích danh một người gây ra dịch bệnh liệu có hại nhiều hơn hay lợi nhiều hơn?
25 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư (26/02/2020) đã xảy ra lỗi kỹ thuật trên một trang web của hãng ở Anh, tạm thời lộ dữ liệu cá nhân của khoảng 150 người dùng.
25 Tháng Hai 2020
Một số người dùng Android vẫn còn nhớ thời mà hầu hết các điện thoại Android đều có pin mà người dùng có thể tự thay - mà hiện là cực kỳ hiếm.
25 Tháng Hai 2020
Theo một nghiên cứu, người dùng Facebook ở Đức muốn hãng cho họ khoảng 8 USD/tháng để chia sẻ thông tin liên lạc của họ, trong khi người dùng Mỹ muốn 3.5 USD.
25 Tháng Hai 2020
Thứ Ba (25/02/2020), tiến sĩ Nancy Messonnier, một trong những quan chức hàng đầu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đã cảnh báo dịch coronavirus (Covid-19) sẽ lây lan ở ngay tại Hoa Kỳ, kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.
25 Tháng Hai 2020
các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung miễn trừ cho các hạn chế đầu tư nước ngoài mới đối với các công ty có liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm, một động thái nhằm giữ vốn nước ngoài lại trong nước.