Nhóm Hacker Trung Quốc Đã Qua Mặt Được Phương Thức Bảo Mật 2 Lớp

24 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 891)
Nhóm Hacker Trung Quốc Đã Qua Mặt Được Phương Thức Bảo Mật 2 Lớp
Nhóm Hacker Trung Quốc Đã Qua Mặt Được Phương Thức Bảo Mật 2 Lớp

Khoảng cuối tháng 12/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Fox-IT của Hà Lan tuyên bố họ có bằng chứng cho thấy những đợt tấn công gần đây của nhóm hacker khét tiếng APT20 của Trung Quốc đã qua mặt được phương thức bảo mật 2 lớp (2FA). Hầu hết mục tiêu của APT20 là các cơ quan chính phủ các nước và các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau như y tế, hàng không, tài chính, bảo hiểm, năng lượng, và thậm chí đôi lúc các trang web cờ bạc cũng bị APT20 đưa vào tầm ngắm.

APT20 bắt đầu thực hiện những hành vi xâm nhập trái phép máy chủ của các cơ quan và tổ chức từ năm 2011, nhưng đến khoảng 2016-2017, các nhà nghiên cứu bảo mật mất dấu những hacker Trung Quốc, khi chúng thay đổi phương thức hoạt động. Đến tháng 12/2019, Fox-IT mới đưa ra báo cáo về những thay đổi đó. Theo họ, hacker tập trung đánh vào máy chủ của các tổ chức, công ty, và hầu hết đều nhắm tới nền tảng JBoss, platform thường được các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp sử dụng.

Một khi đã thâm nhập được vào đến máy chủ, hacker sẽ đi tìm các tài khoản có quyền admin để xâm nhập sâu hơn vào hệ thống. Thậm chí chúng còn có thể lấy được cả thông tin VPN riêng của người chủ sở hữu tài khoản admin, hội nhập vào hệ thống của các tổ chức. Các hacker hiếm khi bị phát hiện, vì chúng sử dụng những công cụ chính thống vốn đã được cài đặt trong máy chủ và thiết bị, thay vì dùng những malware tự viết, vốn dễ bị phần mềm bảo mật phát hiện ra hơn. Điều đó dẫn chúng ta đến với việc làm cách nào hacker Trung Quốc lại qua mặt được hàng rào bảo vệ 2FA của những ứng dụng VPN cho doanh nghiệp.


Fox-IT mới chỉ đưa ra được ý tưởng dự đoán làm cách nào hacker Trung Quốc lại qua mặt được 2FA, nhờ vào việc phát hiện ra những kẻ tấn công kết nối được với các tài khoản VPN được bảo vệ 2 lớp. Có thể APT20 đã đánh cắp được software token RSA SecurID từ chính hệ thống bị hack, rồi sau đó dùng chính chiếc máy đã bị hack để xin mã OTP qua mặt hai lớp bảo mật. Thông thường, điều này gần như không thể xảy ra. Để dùng được token mềm, người dùng phải kết nối token cứng vào máy tính, rồi thiết bị và phần mềm OTP sẽ tạo ra mã cho người dùng hội nhập. Nếu không có token cứng, RSA SecurID sẽ hiện thông báo lỗi.

Tuy nhiên Fox-IT cho rằng hacker Trung Quốc có thể qua mặt hệ thống như sau: Token mềm tạo ra mã OTP cho một hệ thống cụ thể, nhưng thông tin của hệ thống hoàn toàn có thể bị hacker lấy cắp sau khi đã xâm nhập được vào đó. Hacker thậm chí cũng chẳng cần lấy hết thông tin hệ thống để đánh lừa RSA SecurID, vì những giá trị chỉ được kiểm tra khi xuất thông tin SecurID Token Seed, không liên quan tới tiến trình lấy mã OTP bảo mật 2 bước. Hacker chỉ cần qua mặt bước phần mềm token kiểm tra có đúng hệ thống hay không. Nhờ đó, hacker có thể qua mặt phương thức bảo mật 2 lớp để đánh cắp mã OTP RSA SecurID bản mềm, tạo ra những mã OTP có giá trị để hội nhập tài khoản VPN, tiếp tục xâm nhập vào hệ thống của cả một công ty hay tổ chức chính phủ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư (26/02/2020) đã xảy ra lỗi kỹ thuật trên một trang web của hãng ở Anh, tạm thời lộ dữ liệu cá nhân của khoảng 150 người dùng.
25 Tháng Hai 2020
Một số người dùng Android vẫn còn nhớ thời mà hầu hết các điện thoại Android đều có pin mà người dùng có thể tự thay - mà hiện là cực kỳ hiếm.
25 Tháng Hai 2020
Theo một nghiên cứu, người dùng Facebook ở Đức muốn hãng cho họ khoảng 8 USD/tháng để chia sẻ thông tin liên lạc của họ, trong khi người dùng Mỹ muốn 3.5 USD.
25 Tháng Hai 2020
Thứ Ba (25/02/2020), tiến sĩ Nancy Messonnier, một trong những quan chức hàng đầu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đã cảnh báo dịch coronavirus (Covid-19) sẽ lây lan ở ngay tại Hoa Kỳ, kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.
25 Tháng Hai 2020
các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung miễn trừ cho các hạn chế đầu tư nước ngoài mới đối với các công ty có liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm, một động thái nhằm giữ vốn nước ngoài lại trong nước.
25 Tháng Hai 2020
Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành nuôi động vật hoang dã ở Giang Tây.