IBM Công Bố Thành Tựu Mới – Pin Làm Từ Nước Biển

25 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 656)
IBM Công Bố Thành Tựu Mới – Pin Làm Từ Nước Biển
IBM Công Bố Thành Tựu Mới – Pin Làm Từ Nước Biển

Thiết bị điện tử ngày đa dạng, thậm chí nguyên lý chạy điện còn đang len lỏi vào những thứ vốn tiêu hao nhiên liệu hóa thạch để vận hành: xe điện, xe tải điện đã xuất hiện ngày một nhiều, người ta đã còn có kế hoạch sản xuất cả máy bay chạy điện. Nhưng giấc mơ đó chưa thực sự thiết thực, thiết bị chạy điện phải có pin, mà tài nguyên hiện hữu để sản xuất pin lại không sẵn.

Đó là lý do vì sao khoa học đầu tư nhiều tiền bạc và công sức vào nghiên cứu và phát triển công nghệ pin mới, và cũng là lý do khiến chúng ta hào hứng với tuyên bố của IBM Research: họ đã phát triển loại pin mới với thành phần có trong nước biển, thay vì phải khai khoáng như trước đây.

Thiết kế mới của IBM cho pin sẽ không cần tới coban và kền trong cực âm, cũng thay thế dung dịch điện phân trước đây bằng hợp chất hoàn toàn mới. Tổ hợp hóa chất sẽ ngăn hiện tượng dendrite vốn là lý do khiến pin lithium-ion dễ chập điện.

Lợi ích của pin làm từ nước biển sẽ bao gồm:

- Chi phí rẻ hơn: pin mới sẽ không cần tới coban, kền và một vài kim loại nặng khác, chỉ cần nước biển.
- Sạc nhanh hơn: trong quá trình thử sạc SOC chỉ chưa đầy 5 phút, pin sẽ đạt tới 80% dung lượng.
- Lượng năng lượng trong một đơn vị thể tịch pin cao hơn: hơn 10,000 kilowatt/lít, đủ để vượt mức năng lượng của công nghệ pin lithium-ion; hơn 800 kilowatt giờ/lít khi so với pin lithium-ion hiện đại nhất thời điểm hiện tại.
- Hiệu năng tuyệt vời: cao hơn 90%, con số được tính bằng tỷ lệ năng lượng xả/năng lược sạc.
- Như đã nói: pin mới an toàn hơn công nghệ lithium-ion hiện hành.

Những thông số trên dựa nhiều vào bài thử được thực hiện trong phòng thí nghiệm. IBM Research đã bắt tay với ban Nghiên cứu và Phát triển của Mercedes-Benz nhằm đào sâu nghiên cứu công nghệ mới, những mong vài năm tiếp theo sẽ là công nghệ pin hoàn toàn mới, an toàn hơn nhiều. Nhìn xa hơn, khi cả thế giới được điện hóa, gánh nặng ô nhiễm môi trường sẽ giảm đi đáng kể.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Kể từ khi dịch coronavirus (Covid-19) bùng phát, người ta ráo riết truy tìm "bệnh nhân số 0". Nhưng, việc có thể chỉ đích danh một người gây ra dịch bệnh liệu có hại nhiều hơn hay lợi nhiều hơn?
25 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư (26/02/2020) đã xảy ra lỗi kỹ thuật trên một trang web của hãng ở Anh, tạm thời lộ dữ liệu cá nhân của khoảng 150 người dùng.
25 Tháng Hai 2020
Một số người dùng Android vẫn còn nhớ thời mà hầu hết các điện thoại Android đều có pin mà người dùng có thể tự thay - mà hiện là cực kỳ hiếm.
25 Tháng Hai 2020
Theo một nghiên cứu, người dùng Facebook ở Đức muốn hãng cho họ khoảng 8 USD/tháng để chia sẻ thông tin liên lạc của họ, trong khi người dùng Mỹ muốn 3.5 USD.
25 Tháng Hai 2020
Thứ Ba (25/02/2020), tiến sĩ Nancy Messonnier, một trong những quan chức hàng đầu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đã cảnh báo dịch coronavirus (Covid-19) sẽ lây lan ở ngay tại Hoa Kỳ, kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.
25 Tháng Hai 2020
các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung miễn trừ cho các hạn chế đầu tư nước ngoài mới đối với các công ty có liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm, một động thái nhằm giữ vốn nước ngoài lại trong nước.