Putin Cáo Buộc Ba Lan Thông Đồng Với Hitler

25 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 3877)
Putin Cáo Buộc Ba Lan Thông Đồng Với Hitler
Putin Cáo Buộc Ba Lan Thông Đồng Với Hitler

Khoảng cuối tháng 12/2019, Putin leo thang khẩu chiến với Châu Âu khi nói Ba Lan thông đồng với trùm phát xít Hitler và bài Do Thái.

 

Phát biểu trước các tướng lĩnh quân sự hàng đầu tại Bộ Quốc phòng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ba Lan từng "cùng móc ngoặc" với Hitler trong Thế chiến II. Ông tuyên bố: “Về cơ bản họ đã thông đồng với Hitler. Điều này được thể hiện rõ ràng qua các tài liệu, tài liệu lưu trữ”

 

Sử dụng ngôn từ khá mạnh, Putin nói một đại sứ Ba Lan thời chiến tranh được cho là đã hứa đặt một bức tượng Hitler ở Warsaw vì cam kết đưa người Do Thái tới Châu Phi. Tổng thống Nga nhấn mạnh, đề cập đến cái mà ông nói là nhật ký của đại sứ Ba Lan ở Đức: “Một kẻ khốn, một kẻ bài Do Thái, không thể hiểu việc đó theo bất kỳ cách nào khác. Ông ta đã thể hiện hoàn toàn đứng về phía Hitler với quan điểm chống Do Thái của mình”

 

Putin cũng chỉ trích những gì ông gọi là nỗ lực xóa bỏ ký ức về chiến thắng của Liên Xô tại những quốc gia từng nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Moskva. Ông nói: “Đó là những người giống những kẻ đã đàm phán với Hitler, chính những người như thế ngày nay đang phá hủy các tượng đài chiến sĩ giải phóng, những người lính Hồng quân đã giải phóng Châu Âu và người dân Châu Âu khỏi phát xít. Không có gì thay đổi và chúng ta nên tính đến điều này khi xây dựng lực lượng vũ trang, bên cạnh những thứ khác”

 

Nga đang phát triển vũ khí tối tân và không còn chơi trò rượt đuổi với phương Tây nữa, Tổng thống Putin quả quyết: “Đây là tình huống độc nhất vô nhị trong lịch sử hiện đại của chúng ta: Họ đang đuổi theo ta”.

 

Căng thẳng giữa Moskva và Warsaw đang gia tăng khi Ba Lan, thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh Châu Âu (EU), lo sợ về những gì mà họ mô tả là xu hướng phiêu lưu quân sự và đế quốc của Nga.

 

Ba Lan bày tỏ "quan ngại và thiếu tin tưởng" về những phát ngôn gần đây của Putin lẫn các quan chức Nga hàng đầu về Chiến tranh Thế giới II. Warsaw chỉ trích Moskva vì "tái áp dụng các chính sách tuyên truyền của Stalin" và "lãng phí" những nỗ lực hòa giải để cải thiện quan hệ.

 

Putin cũng đổ lỗi cho các cường quốc phương Tây và Ba Lan trong Thế chiến II, nhắc tới nhiều hiệp ước mà họ đã ký với Đức Quốc xã trước khi xung đột bùng phát năm 1939.

 

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).