Putin Cáo Buộc Ba Lan Thông Đồng Với Hitler

25 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 482)
Putin Cáo Buộc Ba Lan Thông Đồng Với Hitler
Putin Cáo Buộc Ba Lan Thông Đồng Với Hitler

Khoảng cuối tháng 12/2019, Putin leo thang khẩu chiến với Châu Âu khi nói Ba Lan thông đồng với trùm phát xít Hitler và bài Do Thái.

 

Phát biểu trước các tướng lĩnh quân sự hàng đầu tại Bộ Quốc phòng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ba Lan từng "cùng móc ngoặc" với Hitler trong Thế chiến II. Ông tuyên bố: “Về cơ bản họ đã thông đồng với Hitler. Điều này được thể hiện rõ ràng qua các tài liệu, tài liệu lưu trữ”

 

Sử dụng ngôn từ khá mạnh, Putin nói một đại sứ Ba Lan thời chiến tranh được cho là đã hứa đặt một bức tượng Hitler ở Warsaw vì cam kết đưa người Do Thái tới Châu Phi. Tổng thống Nga nhấn mạnh, đề cập đến cái mà ông nói là nhật ký của đại sứ Ba Lan ở Đức: “Một kẻ khốn, một kẻ bài Do Thái, không thể hiểu việc đó theo bất kỳ cách nào khác. Ông ta đã thể hiện hoàn toàn đứng về phía Hitler với quan điểm chống Do Thái của mình”

 

Putin cũng chỉ trích những gì ông gọi là nỗ lực xóa bỏ ký ức về chiến thắng của Liên Xô tại những quốc gia từng nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Moskva. Ông nói: “Đó là những người giống những kẻ đã đàm phán với Hitler, chính những người như thế ngày nay đang phá hủy các tượng đài chiến sĩ giải phóng, những người lính Hồng quân đã giải phóng Châu Âu và người dân Châu Âu khỏi phát xít. Không có gì thay đổi và chúng ta nên tính đến điều này khi xây dựng lực lượng vũ trang, bên cạnh những thứ khác”

 

Nga đang phát triển vũ khí tối tân và không còn chơi trò rượt đuổi với phương Tây nữa, Tổng thống Putin quả quyết: “Đây là tình huống độc nhất vô nhị trong lịch sử hiện đại của chúng ta: Họ đang đuổi theo ta”.

 

Căng thẳng giữa Moskva và Warsaw đang gia tăng khi Ba Lan, thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh Châu Âu (EU), lo sợ về những gì mà họ mô tả là xu hướng phiêu lưu quân sự và đế quốc của Nga.

 

Ba Lan bày tỏ "quan ngại và thiếu tin tưởng" về những phát ngôn gần đây của Putin lẫn các quan chức Nga hàng đầu về Chiến tranh Thế giới II. Warsaw chỉ trích Moskva vì "tái áp dụng các chính sách tuyên truyền của Stalin" và "lãng phí" những nỗ lực hòa giải để cải thiện quan hệ.

 

Putin cũng đổ lỗi cho các cường quốc phương Tây và Ba Lan trong Thế chiến II, nhắc tới nhiều hiệp ước mà họ đã ký với Đức Quốc xã trước khi xung đột bùng phát năm 1939.

 

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư (26/02/2020) đã xảy ra lỗi kỹ thuật trên một trang web của hãng ở Anh, tạm thời lộ dữ liệu cá nhân của khoảng 150 người dùng.
25 Tháng Hai 2020
Một số người dùng Android vẫn còn nhớ thời mà hầu hết các điện thoại Android đều có pin mà người dùng có thể tự thay - mà hiện là cực kỳ hiếm.
25 Tháng Hai 2020
Theo một nghiên cứu, người dùng Facebook ở Đức muốn hãng cho họ khoảng 8 USD/tháng để chia sẻ thông tin liên lạc của họ, trong khi người dùng Mỹ muốn 3.5 USD.
25 Tháng Hai 2020
Thứ Ba (25/02/2020), tiến sĩ Nancy Messonnier, một trong những quan chức hàng đầu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đã cảnh báo dịch coronavirus (Covid-19) sẽ lây lan ở ngay tại Hoa Kỳ, kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.
25 Tháng Hai 2020
các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung miễn trừ cho các hạn chế đầu tư nước ngoài mới đối với các công ty có liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm, một động thái nhằm giữ vốn nước ngoài lại trong nước.
25 Tháng Hai 2020
Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành nuôi động vật hoang dã ở Giang Tây.