Nhà Sáng Lập Uber Bán Hết Cổ Phiếu, Cắt Đứt Quan Hệ Với Công Ty

26 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 1043)
Nhà Sáng Lập Uber Bán Hết Cổ Phiếu, Cắt Đứt Quan Hệ Với Công Ty
Nhà Sáng Lập Uber Bán Hết Cổ Phiếu, Cắt Đứt Quan Hệ Với Công Ty

Nhà đồng sáng lập kiêm cựu Tổng giám đốc (CEO) ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán hết cổ phiếu và sẽ rời Hội đồng Quản trị từ ngày 31/12/2019, theo đó cắt đứt mọi quan hệ với công ty mà ông chung tay lập nên cách đây 10 năm.

Trang CNBC cho biết không rõ mức cổ phần mà ông Kalanick nắm giữ trong Uber trước khi bán hết là bao nhiêu, nhưng báo cáo gần đây nhất của công ty cho thấy ông nắm giữ lượng cổ phiếu Uber trị giá khoảng 2.5 tỷ USD.

Trong một tuyên bố, Uber nói rằng ông Kalanick, 43 tuổi, sẽ rời công ty để "tập trung vào hoạt động kinh doanh mới và công tác từ thiện". Ông Kalanick đã mở một công ty khởi nghiệp (startup) có tên CloudKitchens chuyên cho thuê địa điểm nấu nướng đối với các công ty bán hàng thực phẩm qua mạng.

Uber chưa công bố ai sẽ là người thay thế ông Kalanick trong Hội đồng Quản trị sau khi ông rời đi. Thông qua việc bán hết cổ phiếu và rời khỏi Uber, ông Kalanick đã cắt đứt sợi dây ràng buộc cuối cùng giữa ông với công ty.


Trước đó, ông bị cách chức CEO Uber vào năm 2017 vì những lo ngại cho rằng ông tạo ra một môi trường công sở thiếu lành mạnh, nhưng vẫn giữ một ghế trong Hội đồng Quản trị. Khi Uber phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tháng 05/2019, ông vẫn xuất hiện tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dù không lên bục cùng với các nhà điều hành khác của công ty.

Trong tuyên bố của Uber, CEO Dara Khosrowshahi nói rằng ông dành sự biết ơn to lớn cho tầm nhìn và sự bền bỉ của ông Kalanick khi xây dựng nên Uber.

Về phần mình, ông Kalanick nói: “Uber là một phần của cuộc đời tôi trong 10 năm qua… Tôi tự hào vì những gì mà Uber đã đạt được và sẽ tiếp tục cổ vũ cho công ty trong thời gian tới”.

Sau khi hết thời kỳ giới hạn hậu IPO vào tháng 11/2019, ông Kalanick đã bắt đầu bán mạnh cổ phiếu Uber. Cổ phiếu tăng giá nhẹ, nhưng đã giảm khoảng 27% so với phiên đầu tiên hậu IPO do nhà đầu tư nghi ngờ về triển vọng lợi nhuận của Uber.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.