Lý Do Vì Sao iPhone 6 Và 6 Plus Không Có Màn Hình Sapphire

21 Tháng Mười Một 20141:00 SA(Xem: 9657)
Lý Do Vì Sao iPhone 6 Và 6 Plus Không Có Màn Hình Sapphire
blank
Trước khi Apple chính thức giới thiệu iPhone 6/6Plus thì có rất nhiều lời đồn 2 iPhone mới sẽ được trang bị mặt kính sapphire. Tuy nhiên, khi iPhone 6 và 6 Plus xuất hiện thì hoàn toàn không có màn hình sapphire, vậy nguyên nhân do đâu?

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), là do đối tác GT Advanced Technologies (GTAT) không đáp ứng đủ điều kiện cung ứng kính sapphire cho Apple.

Câu chuyện bắt đầu khi Apple quyết định tìm một đối tác sản xuất ra loại kính bảo vệ màn hình mới, cho độ bền và khả năng chống chịu trầy xước cao hơn nhiều lần so với chuẩn chung, nhưng phải có giá thành rẻ như mong muốn. GT Advanced Techonologies đã được chọn làm đối tác chính. Thực tế, Apple ban đầu muốn mua lại 2600 lò nung và công cụ chế tạo kính sapphire (do GTAT thiết kế) rồi tự mình sản xuất.

Tuy nhiên, vì một vài lý do mà Apple đã giao toàn bộ nhiệm vụ cho GTAT cùng với khoản cho vay 578 triệu USD để xây dựng 2036 lò nung và hoạt động 1 nhà máy ở Mesa, Arizona. Với 500 triệu USD khác, Apple bỏ ra để mua lại và trang bị cho xưởng, sau đó cho GT thuê lại với số tiền tượng trưng 100 USD/năm. Thỏa thuận được ký kết vào ngày 31 tháng 10 năm 2013, sau vài ngày khi có 578 pound (khoảng 262kg) sapphire ra lò và tất cả đều không dùng được do bị nứt, vỡ, và chất lượng tệ hại. Trong khi chất liệu kính sapphire rất khó để chế tạo và vô cùng tốn kém (mất gần 30 ngày và khoảng 20.000 USD cho một lượng nhỏ).


Trong nỗ lực nâng cao chất lượng sản xuất, GTAT đã nhanh chóng thuê hàng trăm công nhân từ bên ngoài vào (khoảng 700 người), với sự quản lý yếu kém và thiếu chính sách phù hợp, đã dẫn đến hỗn loạn. Theo lời của một nhân viên: “Tiền đã bị ném qua cửa”. Bên cạnh đó, áp lực từ việc sản xuất hàng loạt cho một tập đoàn lớn mạnh như Apple đã tạo ra những áp lực nặng nề cho GTAT, dẫn đến kết quả tất yếu là thất bại trong việc cung ứng lượng kính sapphire.

blank
Hình phonearena.com

GT Advanced Technologies đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Công ty đề nghị tòa cho phép đóng cửa cơ sở ở Mesa, Arizona. Công ty cũng yêu cầu tòa cho phép họ chấm dứt hợp đồng với Apple, được mô tả là “ngột ngạt và nặng nề”. GTAT có dự định sẽ thoát khỏi tình trạng phá sản bằng cách tái cơ cấu và xoay quanh các hoạt động kinh doanh chính, bao gồm cả việc bán các lò nung sapphire. Một bài học rút ra là viêc bắt tay với một trong những tập đoàn có giá trị lớn nhất thế giới như Apple thật sự là điều không hề đơn giản.
53Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).