Cực Bắc Từ Của Trái Đất Đang Dịch Chuyển Đến Siberia Với Tốc Độ Rất Nhanh

28 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 1436)
Cực Bắc Từ Của Trái Đất Đang Dịch Chuyển Đến Siberia Với Tốc Độ Rất Nhanh
Cực Bắc Từ Của Trái Đất Đang Dịch Chuyển Đến Siberia Với Tốc Độ Rất Nhanh

Mô hình từ trường thế giới World Magnetic Model thường được cập nhật 5 năm một lần, và lẽ ra nó sẽ được công bố lại vào năm 2020, tuy nhiên do những diễn biến chuyển động của cực Bắc từ diễn ra nhanh hơn dự kiến nên các nhà khoa học đã quyết định công bố sớm hơn. Cực Bắc từ của Trái Đất hiện tại đang di chuyển về hướng Seberia, Nga với tốc độ khoảng 55km trong vòng 20 năm qua và theo dữ liệu mới nhất, nó đã vượt qua khỏi đường kinh tuyến gốc Greenwick.

Cần phải làm rõ là cực Bắc từ và cực Bắc địa lý là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cực Bắc từ là nơi mà các đường sức từ "ghim thẳng" xuống bề mặt của hành tinh và các cực từ được tạo ra bởi dòng các kim loại nóng chảy di chuyển trong lõi của Trái Đất. Các cực từ không phải lúc nào cũng nằm trùng với cực địa lý, ví dụ cực Bắc từ nằm ở vị trí 86.54 độ Bắc, 170.88 độ Đông trong vùng Bắc Băng Dương. Còn cực Nam từ nằm ở 64.13 độ Nam và 136.02 độ Đông ngoài khơi biển Nam Cực.


Các nhà khoa học cũng nói rằng từ trường Trái Đất đang ngày một yếu đi một lượng khoảng 5% mỗi 100 năm. Các từ trường đem lại các ứng dụng rất lớn trong đời sống hàng ngày, điển hình là các hình thức định vị ứng dụng điều này rất nhiều.

Nếu tiếp tục di chuyển, có thể hai cực từ sẽ thay đổi vị trí cho nhau, thực tế thì điều này thường xảy ra sau khoảng vài nghìn năm một lần và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống, nhưng người ta cần phải tinh chỉnh lại các hệ thống định vị, GPS, tên các đường băng trên toàn thế giới, v.v... Về việc từ trường suy yếu sẽ là một vấn đề khá nan giải, nếu không có từ trường, Trái Đất sẽ dễ dàng bị các tia vũ trụ hoặc lửa mặt tấn công hơn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.