Cực Bắc Từ Của Trái Đất Đang Dịch Chuyển Đến Siberia Với Tốc Độ Rất Nhanh

28 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 720)
Cực Bắc Từ Của Trái Đất Đang Dịch Chuyển Đến Siberia Với Tốc Độ Rất Nhanh
Cực Bắc Từ Của Trái Đất Đang Dịch Chuyển Đến Siberia Với Tốc Độ Rất Nhanh

Mô hình từ trường thế giới World Magnetic Model thường được cập nhật 5 năm một lần, và lẽ ra nó sẽ được công bố lại vào năm 2020, tuy nhiên do những diễn biến chuyển động của cực Bắc từ diễn ra nhanh hơn dự kiến nên các nhà khoa học đã quyết định công bố sớm hơn. Cực Bắc từ của Trái Đất hiện tại đang di chuyển về hướng Seberia, Nga với tốc độ khoảng 55km trong vòng 20 năm qua và theo dữ liệu mới nhất, nó đã vượt qua khỏi đường kinh tuyến gốc Greenwick.

Cần phải làm rõ là cực Bắc từ và cực Bắc địa lý là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cực Bắc từ là nơi mà các đường sức từ "ghim thẳng" xuống bề mặt của hành tinh và các cực từ được tạo ra bởi dòng các kim loại nóng chảy di chuyển trong lõi của Trái Đất. Các cực từ không phải lúc nào cũng nằm trùng với cực địa lý, ví dụ cực Bắc từ nằm ở vị trí 86.54 độ Bắc, 170.88 độ Đông trong vùng Bắc Băng Dương. Còn cực Nam từ nằm ở 64.13 độ Nam và 136.02 độ Đông ngoài khơi biển Nam Cực.


Các nhà khoa học cũng nói rằng từ trường Trái Đất đang ngày một yếu đi một lượng khoảng 5% mỗi 100 năm. Các từ trường đem lại các ứng dụng rất lớn trong đời sống hàng ngày, điển hình là các hình thức định vị ứng dụng điều này rất nhiều.

Nếu tiếp tục di chuyển, có thể hai cực từ sẽ thay đổi vị trí cho nhau, thực tế thì điều này thường xảy ra sau khoảng vài nghìn năm một lần và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống, nhưng người ta cần phải tinh chỉnh lại các hệ thống định vị, GPS, tên các đường băng trên toàn thế giới, v.v... Về việc từ trường suy yếu sẽ là một vấn đề khá nan giải, nếu không có từ trường, Trái Đất sẽ dễ dàng bị các tia vũ trụ hoặc lửa mặt tấn công hơn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm thứ Ba (18/02/2020) đã bác bỏ đơn kiện của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics đã ra mắt dịch vụ giao sản phẩm mới đến tận nhà cho khách hàng trải nghiệm, vì sự lây lan của coronavirus đã công ty hủy bỏ các sự kiện quảng cáo, khiến doanh số các cửa hàng yếu đi.
18 Tháng Hai 2020
Ủy ban Châu Âu cho biết sẽ đưa ra một loạt các đề xuất đầu tiên để giúp các công ty Châu Âu khai thác kho dữ liệu công nghiệp phong phú của họ, đồng thời kiềm chế các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ như Facebook, Alphabet, Google và Amazon.com.
18 Tháng Hai 2020
Chính quyền Trump cho biết sẽ bắt đầu đối xử với năm đơn vị truyền thông lớn của nhà nước Trung Quốc với các hoạt động ở Mỹ giống như các đại sứ quán nước ngoài, yêu cầu họ phải báo cáo thông tin nhân viên và tài sản Mỹ với Bộ Ngoại giao.
18 Tháng Hai 2020
Thứ Tư (19/02/2020), Nga cho biết sẽ cấm các công dân Trung Quốc nhập cảnh bắt đầu kể từ ngày 20/02/2020, như một biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh coronavirus (Covid-19) lây lan.
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics là đối tượng được hưởng lợi chính trong các vấn đề sản xuất tại Trung Quốc mà Apple công bố hôm thứ Hai (17/02/2020)