Australia Tranh Cãi Về Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới

30 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 1711)
Australia Tranh Cãi Về Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới
Australia Tranh Cãi Về Bắn Pháo Hoa Mừng Năm Mới

Thành phố Sydney vẫn tổ chức bắn pháo hoa chào năm mới, trong khi hàng trăm nghìn người phản đối sự kiện do thảm họa cháy rừng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nói: “Vào đêm giao thừa, thế giới hướng về Sydney. Năm nào cũng thế. Và họ nhìn vào sự sống động, niềm đam mê và thành công của chúng ta. Vì thế, giữa thách thức mà chúng ta phải đối mặt, sau khi cân nhắc về an toàn, tôi nghĩ không có thời điểm nào tốt hơn để thể hiện với thế giới chúng ta là một quốc gia lạc quan và tích cực như thế nào”

Quyết định của Thủ tướng Morrison được đưa ra khi 250,000 người ký đơn kiến nghị trên mạng yêu cầu thành phố Sydney, bang New South Wales, hủy màn bắn pháo hoa chào năm mới truyền thống và dùng kinh phí cho sự kiện này để đối phó với nạn cháy rừng.

Chính quyền thành phố Sydney đã lên kế hoạch chi 4.5 triệu USD cho màn bắn pháo hoa mừng năm mới. Tuy nhiên, đơn kiến nghị cho rằng tất cả các bang ở Australia nên "nói không" với pháo hoa, chuyển tiền cho lính cứu hoả, nông dân và các trung tâm chăm sóc động vật. Họ cũng lo ngại pháo hoa sẽ gây ảnh hưởng đến người dân vì "đã có đủ khói trong không khí". Thủ đô Canberra ủng hộ quan điểm và quyết định hủy sự kiện bắn pháo hoa mừng năm mới do những lo ngại về cháy rừng. Trong khi đó, thị trưởng Sydney Clover Moore khẳng định vẫn sẽ tổ chức bắn pháo hoa dù bà "đồng cảm sâu sắc" với những người ký đơn kiến nghị.

Bà Moore cho biết: “Chúng tôi không thể huỷ bắn pháo hoa và thậm chí nếu chúng tôi có thể, việc này cũng mang lại rất ít lợi ích thiết thực”. New South Wales, bang đông dân nhất Australia, là một trong những nơi đang hứng chịu cháy rừng nghiêm trọng, với hàng trăm đám cháy bùng phát trong vài tháng qua. Thảm hoạ đã khiến 9 người thiệt mạng và hơn 1,000 ngôi nhà bị phá hủy.

Sở cứu hoả bang New South Wales cho hay việc có tổ chức bắn pháo hoa mừng năm mới ở Sydney hay không tùy thuộc vào điều kiện thực tế. Shane Fitzsimmons, giám đốc sở cứu hỏa New South Wales, cho biết: “Chúng tôi sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng rủi ro được xử lý thích hợp và nếu cần thiết, chúng tôi sẽ không cho phép tiến hành màn bắn pháo hoa”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.