Tham Ô Hơn 100 Triệu USD, Cựu Chủ Tịch Ngân Hàng Hengfeng Bank Bị Tuyên Án Tử Hình

30 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 536)
Tham Ô Hơn 100 Triệu USD, Cựu Chủ Tịch Ngân Hàng Hengfeng Bank Bị Tuyên Án Tử Hình
Cựu Chủ Tịch Ngân Hàng Hengfeng Bank Bị Tuyên Án Tử Hình

Cựu Chủ tịch Hengfeng Bank, một ngân hàng đang gặp khó khăn của Trung Quốc, bị tòa án kết án tử hình vị tội danh tham ô hơn 100 triệu USD.

Khoảng cuối tháng 12/2019, trang Bloomberg dẫn phán quyết của Tòa án Nhân dân trung thẩm ở Yantai, Trung Quốc cho biết, ông Jiang Xiyun bị kết tội chuyển số cổ phiếu Hengfeng trị giá 745 triệu Nhân dân tệ, tương đương 108 triệu USD, vào tài khoản cá nhân trong thời gian 2008-2013. Phán quyết cũng nói rằng Jiang đã cùng một sếp khác của Hengfeng nhận hối lộ hơn 60 triệu Nhân dân tệ.

Mức án tử hình dành cho ông Jiang đi kèm thời hạn hoãn thi hành án 2 năm. Án tử hình hoãn thi hành đối với tội phạm tham nhũng ở Trung Quốc thường chuyển xuống thành án chung thân nếu người lĩnh án có hành vi tốt trong thời gian hoãn thi hành án.

Mức án dành cho cựu Chủ tịch Jiang một lần nữa cho thấy những thách thức mà Hengfeng, ngân hàng có trụ sở ở tỉnh Sơn Đông, đang phải đối mặt. Đầu tháng 12/2019, Hengfeng trở thành ngân hàng địa phương mới nhất ở Trung Quốc cần tới sự giải cứu. Theo đó, ngân hàng phát hành một lượng cổ phiếu mới trị giá 14 tỷ USD để bán cho một nhóm nhà đầu tư, bao gồm một quỹ đầu tư của Chính phủ Trung Quốc và một công ty quản lý tài sản có sự hậu thuẫn của chính quyền địa phương.


Cũng theo phán quyết của tòa, ông Jiang đã ra lệnh cho cấp dưới hủy chứng từ của các giao dịch với tổng trị giá trên 600 triệu Nhân dân tệ.

Hồi tháng 06/2019, cơ quan giám sát ngân hàng Trung Quốc nói rằng chính quyền Sơn Đông đang đẩy mạnh việc tái cơ cấu Hengfeng, một ngân hàng cỡ trung đã không công bố báo cáo tài chính hai năm liên tiếp. Theo báo cáo tài chính hàng năm gần đây nhất của Hengfeng, ngân hàng này có 1,200 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 170 tỷ USD, tài sản vào thời điểm cuối 2016.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực cải thiện niềm tin vào hệ thống ngân hàng, trong bối cảnh khối nợ trong nền kinh tế tăng cao, đặc biệt là niềm tin đối với các ngân hàng nhỏ - nguồn cấp vốn tín dụng quan trọng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngành ngân hàng Trung Quốc đối mặt áp lực lớn sau khi Chính phủ bất ngờ giành quyền kiểm soát Baoshang Bank hồi cuối tháng 05/2019, đánh dấu vụ nhà nước tiếp quản ngân hàng đầu tiên trong hơn 20 năm ở Trung Quốc.

Hai tháng sau vụ Baoshang, nhà chức trách Trung Quốc chuyển sang một phương pháp giải quyết vấn đề khác bằng cách cho phép 3 công ty tài chính quốc doanh mua cổ phần trong một ngân hàng gặp khó khác là Bank of Jinzhou.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành nuôi động vật hoang dã ở Giang Tây.
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.
25 Tháng Hai 2020
Hàn Quốc đặt mục tiêu kiểm tra hơn 200,000 thành viên của nhà thờ Tân Thiên Địa, trong khi Hoa Kỳ cam kết khoảng chi 2.5 tỷ USD để chống lại dịch bệnh đang lan nhanh ra khỏi biên giới Trung Quốc, đến cả Châu Âu và Trung Đông.
25 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".
25 Tháng Hai 2020
các công ty hàng đầu của Châu Âu cần phải tăng gấp đôi mức chi tiêu hiện tại cho các dự án giảm phát thải carbon để đáp ứng mục tiêu hàng đầu của Ủy ban Châu Âu về một “khí hậu không carbon” (climate neutrality) vào năm 2050.
24 Tháng Hai 2020
Theo Reuters, Ủy ban an toàn dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), Tesla và một cơ quan giao thông vận tải California.